Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy, 2024

Chàng trai trẻ và giấc mơ khởi nghiệp

Lương Mạnh Dương (bìa phải) giới thiệu về sản phẩm khởi nghiệp của mình

Anh Lương Mạnh Dương, sinh năm 1991 tại xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long. Năm 2014, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Trà Vinh, cầm tấm bằng cử nhân trên tay, Lương Mạnh Dương đã trải qua nhiều công việc ở nhiều nơi. Mãi đến đầu năm 2018, anh mới thực hiện được ý định trở về quê hương để khởi nghiệp. Áp dụng những kiến thức đã học từ nhà trường và những kinh nghiệm thực tế sau hơn 04 năm “lang thang”, để phát triển sự nghiệp kinh doanh của gia đình. Lương Mạnh Dương cho biết, tỉnh Trà Vinh có hơn 20.000 ha đất trồng dừa, là địa phương thứ hai của cả nước có diện tích trồng dừa lớn. Tuy nhiên, ngành dừa ở Trà Vinh chủ yếu là xuất thô các sản phẩm từ trái dừa, mà chưa có một sản phẩm mang giá trị nào tiêu biểu hay một thương hiệu từ ngành dừa. Chính từ đó, ngành dừa của tỉnh phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường cả trong nước và nước ngoài.
Nhận thấy nỗi lo đó của người nông dân trồng dừa, mà nhất là từ đầu năm 2018 đến nay giá dừa khô liên tục giảm. Dừa khô xuất bán không đủ để trang trải cho sinh hoạt hàng tháng của gia đình, trong khi lao động tại địa phương thì phần lớn lên phải đi làm thuê nhiều nơi để tìm kiếm sống… Trăn trở làm sao để nâng cao được giá trị cho trái dừa, gia tăng thu nhập cho người nông dân, đồng thời mở ra cơ hội việc làm cho người lao động tại địa phương, anh Lương Mạnh Dương quyết định xây dựng ý tưởng khởi nghiệp của mình.
Giai đoạn đầu khởi nghiệp, anh Lương Mạnh Dương gặp không ít khó khăn về tài chính lẫn kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển nên một thương hiệu cho sản phẩm. Sau đó anh được sự quan tâm và giúp đỡ của lãnh đạo dự án SME Trà Vinh và đoàn Trường Đại học Trà Vinh. Các đơn vị này đã hướng dẫn, mở các lớp tập huấn tại vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh, đồng thời tổ chức các cuộc thi giúp các ý tưởng khởi nghiệp có cái nhìn tổng quan và thiết thực hơn với sự góp ý, sẻ chia từ các chuyên gia, các nhà khoa học… Đề án “Sản phẩm dầu dừa nguyên chất thương hiệu Ánh Dương” do Lương Mạnh Dương làm chủ đã xuất sắc đoạt giải Nhất vòng Trường Đại học Trà Vinh và giải Nhì vòng tỉnh, cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2018 do dự án SME Trà Vinh phối hợp các đơn vị tổ chức.
Sản phẩm dầu dừa Ánh Dương được sản xuất theo phương pháp ép nóng thủ công (hand-made) giàu Vitamin E và Acid Lauric. Thông qua quá trình đun ở nhiệt độ cao đã diệt hầu hết các loại vi khuẩn và làm gia tăng hơn 02 lần chất chống oxy hóa (phenolic) so với sản xuất bằng những phương pháp khác – anh Lương Mạnh Dương cho biết.
Hiện nay cơ sở sản xuất “Sản phẩm dầu dừa nguyên chất thương hiệu Ánh Dương” của Lương Mạnh Dương sử dụng nguyên liệu khoảng 6.000 trái dừa khô, mỗi ngày xuất bán khoảng 05 lít dầu dừa và 1,5 tấn cơm dừa tươi cho thị trường trong nước. Bên cạnh đó, cơ sở đã tạo được việc làm thường xuyên cho 25 lao động tại địa phương.

Bài, ảnh: BT

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT