Thứ Năm, 1 Tháng Mười Hai, 2022

Chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Tuổi trẻ Trà Cú với phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp

Trà Cú là huyện vùng sâu kinh tế đặc biệt khó khăn của tỉnh Trà Vinh, có đông hộ nghèo và đồng bào dân tộc Khmer, trình độ dân trí tương đối thấp, kinh tế chủ yếu sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Thanh niên trong độ tuổi lao động đa phần không có tay nghề hoặc nghề nghiệp không ổn định, một số phải đi làm xa tại TP. HCM hoặc Bình Dương, Long An… số còn lại tại địa phương chủ yếu làm thuê theo thời vụ. Tuy nhiên do tác động của thị trường và thiên tai, dịch bệnh nên giá trị sản xuất nông nghiệp thấp ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế người dân, trong đó có nhóm đối tượng lao động là thanh niên, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến việc đoàn kết, tập hợp thanh niên để tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những vấn đề trên đã và đang tác động không nhỏ đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội gắn với xây dựng Nông thôn mới của địa phương.

HOP TAC XA LONG HIEP

Hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp với sản phẩm gạo hạt ngọc rồng và gạo gia đình

THANH%20LAP%20TO%20HOP%20TAC

Lễ ra mắt Tổ hợp tác thanh niên chăn nuôi bò sinh sản xã Ngọc Biên

Nhận thấy được những khó khăn, thách thức trên, Đoàn các cấp trong huyện phát huy trách nhiệm, đi đầu trong thực hiện “Chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp”, chăm lo, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế để tự làm giàu cho bản thân, đồng thời cũng là làm giàu cho gia đình và xã hội. Đồng thời, để định hướng cho thanh niên nâng cao nhận thức về vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, phát huy vai trò, trách nhiệm, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế, trong thời gian qua các cấp bộ Đoàn trong huyện đã tích cực phối hợp với các ngành có liên quan thực hiện nhiều hoạt động nổi bật, đạt được hiệu quả cao và tạo hiệu ứng tích cực đối với phong trào.

Trước hết là định hướng về nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên là việc phải bắt đầu từ rất sớm, khi thanh niên còn ngồi trên ghế nhà trường để hướng dẫn cho các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng, điều kiện, sở trường và sở thích của mình thì khi đó các em mới có quyết tâm theo đuổi ước mơ mình mong muốn. Các cấp bộ Đoàn chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về nghề nghiệp, việc làm thông qua việc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tư vấn, hướng nghệp, giới thiệu và hỗ trợ cho thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm thông qua các hoạt động như nói chuyện chuyên đề về “Khởi nghiệp” gắn phát động tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”; “Sàn giao dịch việc làm”, chương trình “Tiếp sức người lao động và Ngày hội tuyển dụng”; các hoạt động tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn được triển khai thường xuyên để thanh niên nắm bắt thêm thông tin về nhu cầu việc làm và thị trường lao động trong và ngoài nước, trang bị thêm kiến thức và kỹ năng lựa chọn nghề nghiệp để khởi nghiệp, lập nghiệp.

Với việc tổ chức các hoạt động truyền thông kết hợp tham quan thực tế các mô hình kinh tế liên kết đã giúp cho nhiều thanh niên trên địa bàn huyện thay đổi nhận thức, tư duy làm kinh tế trong điều kiện hội nhập và thời đại khoa học công nghệ một cách tích cực. Để tạo môi trường trao đổi kinh nghiệm và nắm bắt thông tin kinh doanh, Huyện đoàn phối hợp với Hội LHTN Việt Nam huyện đã thành lập và tổ chức ra mắt 01 Câu lạc bộ doanh nhân trẻ với 06 thành viên là chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn, 01 Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo gồm 35 thành viên. Từ đó nhiều mô hình kinh tế liên kết và kinh tế hợp tác lần lượt ra đời và hoạt động hiệu quả góp phần thu hút lao động, giải quyết việc làm cho thanh niên tại địa phương. Theo đó, trong giai đoạn 2017 – 2021 đã thành lập được 02 Hợp tác xã, 16 Tổ hợp tác và nhiều mô hình kinh tế liên kết hoạt động hiệu quả trong thanh niên. Tiêu biểu như Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Long Hiệp do bạn Trầm Minh Thuần làm Chủ tịch HĐQT, Hợp tác xã chăn nuôi Đoàn Kết do bạn Lý Thanh Vương làm Chủ tịch HĐQT, Công ty TNHH MTV Tuổi Trẻ của bạn Trần Chane Thi, mô hình sản xuất máy lên luống bán ra thị trường của thanh niên Đỗ Quốc Chầm, mô hình VAC của thanh niên Giang Văn Phải…v.v..

Bên cạnh đó, Đoàn các cấp trong huyện còn tích cực khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho thanh niên; tính đến nay tổng nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội qua Đoàn thanh niên quản lý là 74 Tổ tiết kiệm và vay vốn, có 2.817 thành viên với tổng dư nợ 68 tỷ 232 triệu đồng. Từ năm 2016 Huyện đoàn đã thành lập Ban Quản lý Quỹ đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp để vận động trong đoàn viên, thanh niên và nhà tài trợ tạo nguồn vốn hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên nghèo có điều kiện phát triển sản xuất với tổng số tiền 76 triệu đồng, tính đến nay đã luân chuyển nguồn vốn hỗ trợ cho 07 lượt thanh niên có nhu cầu tiếp cận để đầu tư sản xuất. Đề xuất nguồn vốn lập nghiệp của Tỉnh đoàn để hỗ trợ cho 05 thanh niên phát triển sản xuất với tổng số vốn 125 triệu đồng. Ngoài ra còn tranh thủ nguồn vốn giải quyết việc làm theo Nghị định 74 của Chính phủ cho thanh niên có nhu cầu tăng vốn để đầu tư sản xuất được 24 thanh niên với tổng số vốn đầu tư là 1 tỷ 030 triệu đồng. Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn quan tâm chăm lo đến thanh niên yếu thế, đặc biệt là thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương, qua đó có 34 thanh niên yếu thế được hỗ trợ vốn tái hòa nhập cộng đồng với tổng số tiền 343 triệu đồng và 04 thanh niên hoàn lương có nhu cầu vốn để làm ăn với số tiền 45 triệu đồng.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong việc đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, thời gian tới Đoàn các cấp trong huyện tiếp tục phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và các ngành có liên quan tạo điều kiện phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn, Hội trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, thanh niên. Tích cực đề xuất với cấp ủy và Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện tốt Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2021 – 2030, trong đó quan tâm thực hiện hiệu quả hơn chính sách đối với thanh niên và công tác thanh niên trên địa bàn. Đồng thời, có phương án hỗ trợ các mô hình kinh tế hiệu quả của thanh niên để nhân rộng, tạo điều kiện để các dự án, ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên có tính khả thi được tiếp cận với khoa học công nghệ và nguồn vốn để có thể đầu tư vào thực tế. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Trà Cú.

Huyện đoàn Trà Cú

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT