Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

Cô gái Khmer Thạch Thị Ánh Lan với tấm Huy chương Vàng ở đấu trường thế giới.

Cô gái Khmer Thạch Thị Ánh Lan, là một trong những thanh niên được tuyên dương tại Chương trình Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSV-TN) DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023, do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức sẽ diễn ra trong các ngày 25-26/12/ 2023. Thành tích mà vận động viên Thạch Thị Ánh Lan đã mang đến Chương trình là tấm Huy chương Vàng tại Giải vô địch bi sắt thế giới, được tổ chức vào tháng 11/2023 tại Thái Lan ở nội dung bộ ba nữ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và phần thưởng đến VĐV Thạch Thị Lan Anh tại lễ mừng công Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và phần thưởng đến VĐV Thạch Thị Lan Anh tại lễ mừng công

Thạch Thị Ánh Lan sinh năm 1994, tại xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Sau 3 năm tập luyện ở đội năng khiếu bi sắt tỉnh và đạt nhiều thành tích ở các giải vô địch trẻ quốc gia, năm 2012, Ánh Lan được tập trung vào đội tuyển bi sắt tỉnh. Ở cấp độ đội tuyển Ánh Lan được thi đấu cọ sát, tích lũy kinh nghiệm về chuyên môn. Đến nay, cô đã đoạt được 87 huy chương các loại, trong đó có 76 huy chương trong nước và 11 huy chương quốc tế.

Thạch Thị Ánh Lan cho biết, năm 2008 khi đang học lớp 8, cô được tuyển chọn vào đội năng khiếu bóng đá nữ của tỉnh. Tập được thời gian ngắn, thì đội bóng đá giải thể, Ánh Lan được các thầy động viên chuyển qua tập môn bi sắt. Thật bất ngờ, ở sân chơi mới này, Ánh Lan đã bắt nhịp khá nhanh. Đầu năm 2011, Ánh Lan đã có tên trong đội tuyển bi sắt Trà Vinh. Thành công qua các giải đấu cấp khu vực và toàn quốc, đến năm 2012 cô được điền tên vào danh sách đội tuyển bi sắt quốc gia tham dự các giải quốc tế.

Thành công tiếp nối thành công, liên tiếp hơn 10 năm qua, thành tích của Ánh Lan ở các giải đấu trong nước và quốc tế luôn ổn định. Đến nay, cô đã đoạt trên 15 huy chương quốc tế, gồm giải vô địch thế giới, giải châu Á và Đông Nam Á… cùng trên 30 huy chương ở các giải đấu trong nước.

 Riêng năm 2023, cô gái Khmer này đã giành được chiếc Huy chương Vàng giải vô địch châu Á tại Malaysia vào tháng 8 (nội dung bộ ba nữ). Đặc biệt, tại giải vô địch bi sắt thế giới lần thứ 19, năm 2023 vừa diễn ra tại Thái Lan, ngoài chiếc Huy chương Vàng nội dung bộ ba với 02 đồng đội Kim Thị Thu Thảo và Trịnh Thị Kim Thanh, cô gái Khmer sinh năm 1994 này còn có thêm thành tích thật ấn tượng, là vào đến trận chung kết nội dung bắn kỹ thuật đơn nữ.

Tại nội dung này, Ánh Lan phải tranh tài với 40 VĐV khác đến từ nhiều quốc gia. Thế nhưng, cô gái đến từ quê hương “Người mẹ cầm súng” đã lần lượt vượt qua nhiều cái tên đáng gờm của làng bi sắt thế giới. 

Trong đó, tại trận tứ kết, Ánh Lan đã vượt qua 01 VĐV đến từ Tây Ban Nha với điểm số 35 – 16; trận bán kết thắng VĐV người Lào với điểm số 25 – 24 để thẳng tiến đến trận chung kết tranh ngôi vị cao nhất và nhận Huy chương Bạc sau khi để thua VĐV người Myanmar với điểm số 20 – 36.

VĐV Thạch thị Ánh Lan ( thứ 2 bên phải qua) với 02 đồng đội Kim Thị Thu Thảo và Trịnh Thị Kim cùng đạt Huy chương Vàng nội dung bộ ba, được đại diện Ngân hàng Agribank Chi nhánh Trà Vinh trao thưởng động viên

VĐV Thạch thị Ánh Lan ( thứ 2 bên phải qua) với 02 đồng đội Kim Thị Thu Thảo và Trịnh Thị Kim cùng đạt Huy chương Vàng nội dung bộ ba, được đại diện Ngân hàng Agribank Chi nhánh Trà Vinh trao thưởng động viên

Giám đốc Sở VHTTDL Dương Hoàng Sum cho biết, năm 2023, thể thao Trà Vinh đạt thành tích cao nhất trong những năm gần đây, với 197 huy chương (tính đến 12/12/2023). Bằng sự quyết tâm cùng với niềm đam mê, tài năng, sự khổ luyện, các VĐV đã đạt thành tích thi đấu xuất sắc, để lại ấn tượng tốt trong lòng người hâm mộ và giới chuyên môn. Với thành tích của Thạch Thị Ánh Lan cùng các đồng đội được đánh giá là một kỳ tích khi lần đầu tiên đưa bi sắt Việt Nam lên ngôi vị cao nhất ở đấu trường thế giới.

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT