Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

Cô giáo xương thủy tinh truyền nghị lực cho cộng đồng người khuyết tật

Mắc bệnh xương thuỷ tinh bẩm sinh, không thể đi lại như người bình thường, thế nhưng chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm (sinh năm 1990, Nam Định) vẫn nuôi ước mơ trở thành cô giáo với lớp học 5 không đặc biệt: không phấn, không bảng, không bục giảng, không giáo án và không học phí.

“Tôi năm nay 33 tuổi, vì căn bệnh xương thuỷ tinh, số lần gãy xương gấp nhiều lần số tuổi. Lục phủ ngũ tạng cũng vì thế mà hỏng cả. Thế nhưng, hỏng là việc của nó, còn cố gắng nỗ lực là việc của mình”, Ngọc Tâm bình thản chia sẻ về căn bệnh của mình.

Dù tuổi thơ nhiều đau đớn với những lần gãy xương liên tục, thế nhưng Tâm lại rất đam mê học hỏi. Lên 8 tuổi, mong ước được tới trường như bạn bè cùng trang lứa của Tâm ngày một lớn dần. Nhận ra niềm ham học của con, mẹ Tâm đã đi khắp các trường, xin cho Tâm vào lớp 1. Không phụ công sức và tấm lòng của ông bà, cha mẹ, Tâm đã đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 9 năm liên tiếp. Dù rất ham học, nhưng vì điều kiện sức khỏe và trường cấp 3 lại cách nhà tận 15km, thế nên cô gái 9X ngậm ngùi gác lại mong ước được đến trường. Tuy phải dừng bước trên con đường học tập nhưng cô đã theo đuổi ước mơ của mình theo một cách rất riêng.

Chị bắt đầu dạy kèm cho các bạn học sinh từ những năm còn học cấp hai. Lứa học sinh đầu tiên chỉ kém chị 5 tuổi. Sau khi học xong lớp 9 và không thể học tiếp cấp 3, Ngọc Tâm quyết định mở lớp dạy học miễn phí cho các bạn học sinh. Khi ấy, bố mẹ chính là nhà tài trợ lớn nhất của chị, bàn ghế phục vụ việc dạy học đều do bố mẹ tự chế. Mặc dù không được đào tạo bài bản như một giáo viên thực thụ nhưng lớp học của cô giáo Tâm vẫn đều đặn đón các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 8 tới học trong suốt gần hai mươi năm qua, thậm chí còn có những học sinh khác tỉnh, từ Thái Bình, Ninh Bình,.. sang theo học cô Tâm.

Dù bệnh tật dày vò, nhưng Tâm luôn tìm cách khiến mình hạnh phúc như làm thơ, dạy học, hay tham gia các hoạt động của hội người khuyết tật và nhiều chương trình thiện nguyện khác. Chị sáng lập Quỹ Học bổng Ngọc Tâm thủy tinh. Mỗi dịp kết thúc học kỳ, kết thúc năm học, lớp học Ngọc Tâm thủy tinh đều nỗ lực dành những phần thưởng, những món quà cho các em nhỏ vùng quê nghèo. Bên cạnh đó, chị còn xây dựng tủ sách gồm 1500 đầu sách với mong muốn có thể mang đến tri thức đến với các em học sinh.

IMG_258

 

 

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT