Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2024

DIỄN ĐÀN TRẺ EM TỈNH TRÀ VINH “TRẺ EM THAM GIA XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG SỐNG AN TOÀN, THÂN THIỆN, LÀNH MẠNH CHO TRẺ EM”

Ngày 07/7/2023, tại Hội trường Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ thuộc Trường Đại học Trà Vinh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.

Tham dự Diễn đàn có đồng chí Tô Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2023; đồng chí Thạch Thai Lai, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Thị Cầm Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan; đại diện Ban Thường vụ các huyện, thị, thành đoàn; các anh, chị Giáo viên làm Tổng phụ trách; Phóng viên Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh – Truyền hình Trà Vinh và đặc biệt có sự tham gia của 81 đại biểu học sinh tiêu biểu đến từ 09 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Văn nghệ khai mạc Diễn đàn

Tại diễn đàn, 09 huyện, thị xã, thành phố đã thành lập 09 đội thảo luận xoay quanh 05 nội dung: Trẻ em tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Trẻ em tham gia phòng, chống, giảm thiểu tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông; Trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Trẻ em tham gia phòng, chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai; Trẻ em tham gia phòng, chống tình trạng trẻ em lao động trái quy định của pháp luật. Các đội đã tiến hành xây dựng 01 sản phẩm truyền thông, liên quan đến chủ đề đã bốc thăm của đội bằng hình thức vẽ tranh, cắt, dán thông điệp và thực hiện thảo luận, thuyết trình thông điệp các em cần nêu lên. Qua sản phẩm truyền thông, các đội đặt ra câu hỏi, kiến nghị với lãnh đạo các ngành có liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Thiếu nhi làm việc nhóm tại Diễn đàn

Những vấn đề thắc mắc của các em thiếu nhi đã được đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành, Đoàn thể có liên quan trực tiếp trao đổi, giải đáp với tinh thần thẳng thắn, dân chủ và đầy trách nhiệm.

Đại diện các Sở, Ngành giải đáp các ý kiến của thiếu nhi

Sau khi được giải đáp, tư vấn và chia sẻ các em học sinh ý thức được việc trang bị cho mình những hiểu biết về pháp luật, mạnh dạn, tự tin hơn trong bảo vệ bản thân, có thêm các kiến thức và có kĩ năng ứng xử với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trong nhà trường; kiến thức, kỹ năng xây dựng nét đẹp văn hóa trong giao tiếp, ứng xử; việc trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng,… Tại diễn đàn đã bình chọn 04 em tiêu biểu xuất sắc tham gia Diễn đàn trẻ em cấp quốc gia, dự kiến vào tháng 8/2023 tại Thủ đô Hà Nội.

Các em thiếu nhi tham gia thảo luận tại diễn đàn

Diễn đàn là cơ hội để trẻ em đến từ các huyện được gặp gỡ, trao đổi và học tập kinh nghiệm; giúp các em có thể nêu lên các ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của mình về các vấn đề mà các em quan tâm gửi đến các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ngành để được giải đáp, hỗ trợ, chia sẻ, góp phần phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em. Diễn đàn còn là dịp để các cấp, các ngành trong tỉnh lắng nghe tâm tư nguyện vọng của trẻ em, đối thoại trực tiếp để giải đáp các thắc mắc, các vấn đề đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, học tập của các em. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Luật trẻ em, Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030.

Diễm Kiều – Ban TTNTH

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT