Thứ Sáu, 19 Tháng Tám, 2022

Điển hình đội viên học tập và làm theo Bác

Thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 05 điều Bác Hồ dạy” và hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Trà Vinh học tập và làm theo lời Bác”, Hội đồng Đội các huyện đã phát động học sinh viết Sổ nhật ký cá nhân Đội viên làm theo lời Bác thu hút hàng ngàn đội viên tham gia. Qua đó, nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng, niềm tự hào cho cán bộ phụ trách công tác Đội, đội viên, thiếu niên, nhi đồng về truyền thống của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Tại huyện Châu Thành, liên hoan sổ Nhật ký đã trao giải cho 10 đội viên có bài viết xuất sắc, có 02 quyển nhật ký tiêu biểu đạt giải Nhất. Trong đó, em Trương Thị Trúc Linh, lớp 9/2, Trường THCS Trương Văn Trì (xã Phước Hảo) đạt giải nhất khối THCS, em Trần Thị Khánh Như, lớp 5/1, Trường Tiểu học Hòa Minh A đạt giải Nhất khối tiểu học. Đến trường tìm hiểu, chúng tôi được biết, Trúc Linh là học sinh giỏi 09 năm liền và luôn tích cực tham gia các phong trào hoạt động Đội. Đặc biệt, em rất thích đọc sách về Bác. Từ năm lớp 3, Trúc Linh đã viết sổ nhật ký học tập và làm theo Bác, tuy nhiên em chia sẻ, những năm trước em chỉ viết nhật ký đơn giản, kể lại những việc làm tốt của bàn thân trong học tập và làm theo Bác, rút ra bài học ngắn gọn. Dần dần em đọc nhiều sách về Bác, hiểu hơn và biết làm nhiều việc hơn nên quyển nhật ký của em được thể hiện tốt, nhất là năm học 2020 – 2021 này, em đầu tư viết và trang trí nhiều hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những lời dạy của Bác gắn với việc học tập và sinh hoạt của bản thân.

Trúc Linh đã nhiều lần được chọn thi học sinh giỏi môn tiếng Anh, Ngữ văn, thi văn hay chữ tốt nhiều năm và đạt một số giải thưởng. Em bày tỏ: học tập và làm theo Bác, em luôn nỗ lực học và tham gia lao động vừa sức với bản thân. Mỗi khi làm việc tốt, em thấy vui và kể vào nhật ký. Do thích học văn, thích đọc sách nên em thường mượn sách của trường và của bạn đọc. Ngoài ra, em tiết kiệm tiền, thỉnh thoảng cùng chị lên thành phố Trà Vinh mua sách và hầu như đều mua sách viết về Bác với những truyện kể, truyện ngắn về Bác.

Cô Lê Thị Bích Ngân, giáo viên, Tổng phụ trách Đội của trường nhận xét: em Trương Thị Trúc Linh luôn là tấm gương sáng để bạn bè học tập. Ngoài thành tích học sinh giỏi, em luôn tích cực tham gia các hoạt động Đội, luôn có tinh thần đoàn kết, khiêm tốn, hoà nhã, thường xuyên quan tâm giúp đỡ bạn vừa rồi em tham gia thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh. Gia đình ở quê, làm nông nghiệp, còn khó khăn, em luôn ý thức vươn lên, không những học giỏi, em còn giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà, chăm sóc bà nội bị bệnh… Trúc Linh lại có ước muốn sẽ học ngành kỹ sư nông nghiệp vì muốn duy trì nghề của gia đình nông nhưng lại theo cách làm sáng tạo, khoa học và hiệu quả hơn.

Còn em Trần Thị Khánh Như, dù mới lớp 5 nhưng với em, viết sổ nhật ký “Học tập và làm theo lời Bác” là cách học tập để em có điều kiện học nhiều điều hay lẽ phải, học những đức tính tốt. Tuy không viết nhật ký thường xuyên nhưng mỗi khi làm được việc tốt, được tham gia các phong trào, hoạt động ý nghĩa em đều viết vào sổ nhật ký những việc làm tốt, rút ra bài học từ những hoạt động được tham gia.

Là học sinh giỏi từ nhỏ, tích cực tham gia các hoạt động, là Liên đội trưởng, thành viên đội nghi lễ của trường, em luôn biết sắp xếp thời gian tham gia các phong trào và học tốt. tham gia các cuộc thi do trường tổ chức… Khánh Như nhớ nhất là hoạt động được tham gia về nguồn tại khu di tích Cái Ngang (Vĩnh Long) cùng với Tỉnh Đoàn trong chương trình “tự hào truyền thống tiến bước lên Đoàn”. Qua chuyến đi em hiểu và học hỏi được nhiều điều mà ở trường em chưa được học, từ đó em càng thêm tự hào, thêm yêu quê hương đất nước và phấn đấu nhiều hơn trong học tập, rèn luyện. Khánh Như chia sẻ: mỗi lần đọc lại nhật ký, em thấy những câu chuyện làm theo lời Bác dạy rất có ý nghĩa. Mỗi câu chuyện trong sổ nhật ký là mỗi bài học sâu sắc từ tấm gương đạo đức của Bác. Qua đó, em tự soi rọi mình và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể. Năm sau lên lớp 6, môi trường học tập sẽ khác, em cố gắng học thật tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi, tiếp tục viết nhật ký học tập và làm theo Bác, là đội viên gương mẫu, rèn luyện để sau này thành người có ích.

Hoạt động viết nhật ký học tập và làm theo Bác là một trong số các mô hình tiêu biểu, ý nghĩa của Hội đồng Đội các huyện trong thực hiện chương trình rèn luyện đội viên, học sinh, lan tỏa những tấm gương người tốt việc tốt. Từ đó, góp phần thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bài, ảnh: ANH KHOA

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT