Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy, 2024

Hành trình nghỉ dưỡng và thăm di tích lịch sử cho Cựu thanh niên xung phong

Thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2022). Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân đến các thế hệ TNXP đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ ngày 29/5 đến ngày 31/5, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh tổ chức Hành trình nghỉ dưỡng và thăm di tích lịch sử cho Cựu TNXP tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Trị. Tham gia chuyến hành trình có đồng chí Võ Minh Nhựt, Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh và 19 cô chú là Cựu TNXP tỉnh Trà Vinh.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại quê ngoại Bác Hồ

Tại tỉnh Nghệ An, đoàn đã viếng thăm quê ngoại của Bác Hồ ở Làng Hoàng Trù (Làng Chùa), xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là quê hương của thân mẫu Bác Hồ – cụ bà Hoàng Thị Loan, cũng chính là nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc được ông bà ngoại của Bác nhận nuôi dưỡng, giáo dục thành tài. Cũng chính tại nơi này, cha mẹ Bác đã nên duyên vợ chồng và sinh ra ba người con ưu tú, trong đó có một người con kiệt xuất nhất của dân tộc, đó chính là Bác Hồ kính yêu của chúng ta; điểm đến thứ hai của đoàn là khu di tích ngã ba Đồng Lộc, tại đây đoàn đã dâng hoa, thắp hương Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc và viếng khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong. Vị trí ngã ba Đồng Lộc là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 (Hà Tĩnh). Theo lời của thuyết minh viên, trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, mọi con đường chi viện từ Bắc vào Nam đều phải đi qua nơi đây. Chính vì sự hiểm yếu này mà không quân Mỹ đã liên tục cho máy bay ném bom đánh phá Đồng Lộc nhằm mục đích cắt đứt huyết mạch giao thông của quân dân ta hướng về miền Nam. Vì thế, Đồng Lộc còn được mệnh danh là “tọa độ chết” khi mỗi m2 nơi đây đều phải gánh tới 3 quả bom tấn; tại tỉnh Quảng Trị, đoàn đã đến khu di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải (Sông Bến Hải và cầu Hiền Lương), ranh giới tạm thời chia cắt đất nước ta thành hai vùng tập trung quân sự và thành cổ Quảng Trị – một tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, được biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử dân tộc.

Đoàn dâng hoa và thắp hương viếng Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc

Hành trình nghỉ dưỡng và thăm di tích lịch sử cho Cựu TNXP được Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức định kỳ hai năm một lần tại các khu di tích lịch sử trên cả nước. Thông qua hoạt động, nhằm bày tỏ lòng biết ơn, tri ân của tuổi trẻ tỉnh nhà đối với các Cựu thanh niên xung phong về những cống hiến trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, tiếp tục giáo dục niềm tự hào và tôn vinh những giá trị lịch sử các anh hùng liệt sĩ, thế hệ đoàn viên thanh niên qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; thông qua hoạt động nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, dũng cảm cách mạng trong thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Văn Chuẩn

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT