Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

Lễ “Thắp nến tri ân” kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7) hàng năm – đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ

    “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” vừa là đạo lý thiêng liêng, vừa là giá trị đạo đức và lối ứng xử cao đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều sáng kiến phát động các phong trào nhân dân giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ.

<

Lễ Thắp nến năm 2018 tại Nghĩa trang liệt sỹ Duyên Hải

       Kế thừa đạo lý thiêng liêng của dân tộc, thực hiện theo Di chúc của Người, trong những năm qua, tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ tỉnh Trà Vinh nói riêng đã luôn ghi nhớ công lao và sự hi sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hàng năm, đến ngày Thương binh liệt sĩ, trong niềm xúc động, tự hào, Tỉnh đoàn Trà Vinh cùng Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” luân phiên tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội các huyện, thị, thành phố đồng loạt tổ chức Lễ Thắp nến tri ân tại tất cả các nghĩa trang liệt sỹ và Nhà bia ghi danh liệt sỹ trên toàn tỉnh.
Tại buổi lễ, đại biểu và các bạn ĐVTN đã dành phút mặc niệm, thành kính dâng lên hương hồn các bậc tiền bối cách mạng, các anh hùng liệt sỹ những nén tâm nhang, thắp lên những ngọn nến với lòng thành kính trước công ơn của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc tuổi xuân, máu xương, cho thế hệ trẻ hôm nay được sống trong hòa bình, tự do.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn và Sở Lao động TB&XH tặng quà cho gia đình chính sách huyện Càng Long

       Năm 2019 là năm thứ 10 triển khai tổ chức Lễ Thắp nến tri ân trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để tuổi trẻ Trà Vinh hôm nay bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những anh hùng liệt sỹ, các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh đã hy sinh cho cách mạng. Nhận thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, trong thời gian qua tuổi trẻ tỉnh nhà không ngừng phát huy truyền thống cách mạng, tích cực tham gia thực hiện tốt chính sách đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn với nhiều hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước cho thanh thiếu nhi thông qua đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”, các diễn đàn, tọa đàm, sinh hoạt truyền thống, hành trình đến với địa chỉ đỏ, tuyên truyền các tấm gương anh hùng trẻ tuổi trong kháng chiến và trong giai đoạn hiện nay; các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhiều chương trình, hoạt động, công trình, phần việc thiết thực, cụ thể trong chăm lo, giúp đỡ gia đình liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, người có công với cách mạng và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn như: tu chỉnh nghĩa trang, nhà bia ghi danh liệt sỹ, tổ chức khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí, phát động phong trào áo lụa tặng bà, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, xây nhà tình nghĩa, tổ chức các hoạt động chăm sóc cựu thanh niên xung phong,…

ĐVTN thắp nến tại các ngôi mộ liệt sỹ

       Những công trình, phần việc của tuổi trẻ tuy chưa nhiều nhưng đã góp phần xoa dịu nỗi đau cho những bà mẹ, những gia đình có người thân hy sinh, hoặc hy sinh một phần thân thể trong kháng chiến, để từng bước vươn lên trong cuộc sống. Các hoạt động của tuổi trẻ đã góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa với người có công; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ sống nhân ái, nghĩa tình, trân trọng những giá trị cao đẹp của quá khứ, chuẩn bị hành trang vững tin hiện tại, vững bước tương lai.
BAN TUYÊN GIÁO

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT