Thứ Tư, 17 Tháng Bảy, 2024

Mô hình giúp đỡ thanh niên tái hòa nhập cộng đồng

     Với phương châm tạo điều kiện giúp đỡ những người lầm lỡ trở về địa phương có được sự an tâm tin tưởng, xóa mặc cảm với cộng đồng, ổn định cuộc sống tích cực làm ăn lương thiện phát triển kinh tế gia đình và giúp các phạm nhân trở thành những người sống có ích cho xã hội. Những năm qua, Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh, Trại giam Bến Giá kết hợp với Tổng Cục VIII – Trại giam Bến Giá tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như hỗ trợ, tư vấn tìm kiếm việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập vào cộng đồng, Chương trình “Vòng tay cộng đồng”, đặc biệt là Chương trình giao lưu “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” được tổ chức rất thành công và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

<

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” do Tỉnh đoàn tổ chức

       Chương trình giao lưu “ Thắp sáng hoàn lương”  được tổ chức định kỳ hàng năm, nhằm thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của xã hội và tổ chức Đoàn, Hội đối với các phạm nhân trong độ tuổi thanh thiếu niên đang cải tạo trong trại giam. Qua đó, định hướng cho phạm nhân trong việc thắp lên “Ước mơ hoàn lương”, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người lương thiện, góp phần giảm tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật trong thanh niên. Thông qua chương trình giao lưu này nhằm thể hiện ý thức, trách nhiệm, sự quan tâm, sẽ chia của cộng đồng và xã hội đối với người lầm lỗi, tạo môi trường thân thiện, đầm ấm cởi mở, giúp cho phạm nhân được giao lưu, học tập, nâng cao nhận thức bản thân về chính sách nhân đạo, khoa hồng của Đảng và Nhà nước cũng như sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương, từ đó xóa đi mặc cảm, an tâm tư tưởng, lao động, học tập cải tạo tiến bộ, sớm được tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người lương thiện, có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật.
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về việc phối hợp giáo dục phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Chương trình giao lưu đã  giúp các phạm nhân tự tin hơn, tránh mặc cảm với quá khứ để yên tâm cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình và trở thành người có ích cho xã hội .Tham gia giao lưu, nhiều phạm nhân đã cởi mở giãi bày về những lỗi lầm của mình trong quá khứ, chuyển tải những tâm sự, khao khát cuộc sống tự do đến với cộng đồng. Trải qua những tháng ngày cải tạo trong trại tạm giam, nhờ có sự giúp đỡ của các quản giáo, mỗi phạm nhân đã nhận thức được những việc làm sai trái của mình, phấn đấu cải tạo thật tốt để vươn lên, sớm trở về với gia đình và cộng đồng.  Thông qua chương trình có 40  phạm nhân cải tạo, học tập tốt đã được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Trà Vinh tặng quà, nhằm động viên khích lệ, tạo niềm tin cho các phạm nhân khác. Bên cạnh đó, Ủy ban hội Liên hiệp thanh niên Việt nam tỉnh và Trại giam Bến giá có chuyến đi thực tế thăm hỏi, động viên tặng quà cho 11 gia đình đối tượng tái hòa nhập vào cộng đồng và 03 cơ quan tổ chức, gia đình thân nhân người bị hại thông qua cuộc thi “Viết thư gửi lời xin lỗi” của phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại Giam Bến Giá tại các tỉnh Cà Mau – An Giang – Vĩnh Long – Tiền Giang – Đồng Tháp. Với mong muốn gia đình khi con em được trở về tạo điều kiện cho con em có việc làm ổn định, giảm bớt mặc cảm tội lỗi, tâm lý bất ổn, gia đình là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp các phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của trại giam, pháp luật của nhà nước. Đồng thời giúp cho phạm nhân thấy được chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, xó đi mặc cảm, an tâm tư tưởng, cố gắng lao động, học tập, cải tạo tốt sớm trở về với gia đình và  tái hòa nhập cộng đồng
Chương trình giao lưu “ Thắp sáng hoàn lương”  cũng giúp các phạm nhân tự tin hơn, yên tâm cải tạo, trở thành người có ích cho xã hội. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của các tổ chức xã hội, cộng đồng luôn sẵn sàng dang tay chào đón các phạm nhân trở về xây dựng cuộc đời mới.

BAN PHONG TRÀO

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT