Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, 2024

Nguyễn Bảo Ngân – Học sinh lớp 12CD, Trường Thực hành sư phạm Trà Vinh

 

* Thành tích tiêu biểu: Giải Ba môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển học sinh giỏi quốc gia năm 2019.

Cô học trò đam mê văn học
Nhiều năm liền là học sinh giỏi, chăm ngoan, chịu khó, em Nguyễn Bảo Ngân, lớp 12CD, Trường Thực hành sư phạm đã đạt nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi. Vừa qua, trong kỳ thi tuyển học sinh giỏi quốc gia năm 2019, em đã xuất sắc đạt giải Ba môn Ngữ văn, mang thành tích về cho trường và cho tỉnh.
Không bất ngờ khi thấy Bảo Ngân mang cặp kính cận khá dày bởi em chia sẻ đọc sách là đam mê của em. Tuy nhiên, Bảo Ngân cũng thành thật bày tỏ: Lúc nhỏ em học Văn “tệ” lắm mà chủ yếu tập trung vào môn Toán và từng được chọn thi học sinh giỏi môn Toán. Nhưng từ khi lên lớp 6, em bắt đầu có đam mê đặc biệt đối với văn học. Em từng đọc được đâu đó câu nói đại ý “Văn học sẽ giúp con người bồi dưỡng tâm hồn, sống có đạo đức và có những cảm xúc chân thật với đời sống xung quanh, góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”… Do đó, em thích học văn, duy trì thói quen đọc sách, nuôi dưỡng niềm đam mê văn học, nhiều năm liền được chọn thi học sinh giỏi môn Ngữ văn.
Từ năm lớp 6 đến lớp 12 em được giáo viên chọn tham gia thi học sinh giỏi môn Ngữ văn, cuộc thi “Văn hay chữ tốt” cấp trường, cấp thành phố, cấp tỉnh và năm nào cũng có giải thưởng. Trong đó, năm học 2015 – 2016 (lớp 9), em đạt giải Nhất cấp tỉnh. Cuối năm học lớp 11, em được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn của tỉnh, được thầy cô bồi dưỡng nâng cao kiến thức, tiếp thêm động lực để em học văn ngày một tốt hơn. Bảo Ngân chia sẻ: Tham gia đội tuyển, em và các bạn dành 04 buổi chiều/tuần và cả ngày Chủ nhật ôn tập, cộng với thời khóa biểu học chính khóa, thời gian học rất chặt chẽ nhưng ai cũng nỗ lực hết mình. Quá trình học, em luôn được các thầy cô, gia đình quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất về kiến thức, kỹ năng nhằm kết quả cao. Riêng thời gian học trên lớp, em tranh thủ làm bài tập được thầy cô cho, khi về em xem lại, tham khảo bài mới và đọc nhiều sách. Khi được thầy hiệu trưởng báo tin đạt giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia ngay ngày 29 tết Nguyên đán, em và mẹ vui không sao tả xiết. Đây là món quà có ý nghĩa lớn với em và gia đình khi bước sang năm mới.
Mẹ em là giáo viên Trường Tiểu học Lương Định Của (Phường 4), từ nhỏ mẹ đã rèn luyện cho em ý thức ham học, biết sắp xếp thời gian để học tốt và luôn khích lệ tinh thần giúp em vững bước trong học tập. Do đam mê đọc sách nên em thường dành tiền tự mua sách yêu thích, đi thư viện đọc và đọc sách online. Nhờ đó, em đã trau dồi được vốn kiến thức ngôn ngữ, rèn luyện cách viết trôi chảy và biết quan tâm các vấn đề xã hội. Ngoài năng khiếu, Bảo Ngân rất cần cù, chịu khó rèn luyện trong học tập nên kiến thức văn học của em rất tốt, cách viết mạch lạc, trôi chảy và gắn kết ý. Em dành nhiều thời gian luyện viết và sáng tác một vài tác phẩm tham gia các cuộc thi viết trên mạng internet. Bảo Ngân bộc bạch thêm: Có một vài cuộc thi viết trùng vào các đợt tập trung ôn thi học sinh giỏi nên em đành gác lại. Hiện em đang chuẩn bị tác phẩm tham giá cuộc thi “Văn học tuổi 20” do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức.
Tuy dành nhiều thời gian cho môn Ngữ Văn, nhưng Bảo Ngân luôn biết sắp xếp và học giỏi đều tất cả các môn học và còn tích cực tham gia các hoạt động của trường, của lớp, nhiều năm được khen thưởng có thành tích xuất sắc, tiêu biểu của trường, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Ngoài ra, Bảo Ngân còn tích cực tham gia các cuộc thi: “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện sách”, “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, “giai điệu tuổi hồng”, “Liên hoan sổ nhật ký làm theo lời Bác”, tin học trẻ… Qua các lần tham gia thi giúp em có thêm điều kiện trau dồi khả năng học tập, diễn đạt và củng cố hơn niềm đam mê văn học.
Hiện tại, Bảo Ngân đang tập trung học thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia đạt kết quả cao và đậu vào đại học. Định hướng của em là sẽ nộp hồ sơ học ngành Văn học của Trường Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hoặc ngành Sáng tác văn học của Trường Đại học văn hóa Hà Nội. Hy vọng với sự nỗ lực của bản thân, em sẽ tiếp tục đạt những thành tích cao hơn trong học tập và đạt được ước mơ trong tương lai với niềm đam mê văn học.
Bài, ảnh: NGỌC XOÀN
 

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT