Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024

Nguyễn Thành Gia và Diệp Phước Trung – Học sinh, Trường Thực hành sư phạm

 

Nguyễn Thành Gia (trái) và Diệp Phước Trung * Thành tích tiêu biểu: Đạt giải Nhất cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do UBND tỉnh Trà Vinh phối hợp với Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tổ chức.

Học sinh lớp 12 và sản phẩm sáng tạo từ trái quách
Từ nhỏ là học sinh giỏi và rất đam mê nghiên cứu khoa học, cả 02 học sinh Nguyễn Thành Gia và Diệp Phước Trung, cùng học Trường Thực hành sư phạm đã đạt được nhiều thành tích cao trong quá trình học tập và các cuộc thi do trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Vừa rồi, 02 em đã đạt giải Nhất cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do UBND tỉnh Trà Vinh phối hợp với Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tổ chức.
Dự án của 02 em được đánh giá có tính sáng tạo và gắn với sản vật mang tính đặc trưng của địa phương, đặc biệt được đánh giá cao vì chỉ mới là học sinh nhưng vẫn có khát vọng khởi nghiệp từ đặc sản của quê hương là trái quách. Từ đó, mang lại giá trị cho người trồng quách và mang trái quách đi ra thị trường lớn hơn. Nguyễn Thành Gia chia sẻ: Trong một lần có dịp lên Thành phố Hồ Chí Minh thăm người chị đang học đại học, em có mang theo ít trái quách, là quà quê mà chị rất thích, rồi chị giới thiệu với các bạn khác và ai cũng thích mùi vị đặc trưng của loại trái cây này. Từ những trao đổi vui giữa mấy chị em, cùng với sự đam mê nghiên cứu khoa học, em đã nảy ra ý tưởng sản xuất các sản phẩm từ trái quách.
Những năm học gần đây, năm nào Nguyễn Thành Gia cũng tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và đạt được nhiều giải ở các cuộc thi cấp trường, cấp tỉnh, đạt giải khuyến khích cấp quốc gia. Không thua kém bạn, Diệp Phước Trung cũng đạt nhiều thành tích ấn tượng trong học tập và nghiên cứu. Do có cùng đam mê, 02 em đã tiến hành nghiên cứu khoa học với nội dung: “Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ trái quách” như: mứt đông, kẹo dẻo, bột quách, trà túi lọc từ quách.
Trong quá trình nghiên cứu, phân tích đặc tính của trái quách, 02 em đã thu được nhiều kết quả tích cực như: trái quách có chứa hàm lượng polyphenol rất cao (gấp 03 lần trà xanh), là chất chống oxy hóa, kháng viêm và làm đẹp rất tốt. Ngoài ra theo dân gian thì trái quách còn giúp trị bệnh về táo bón, tiêu hóa, xương cốt… Đặc biệt, trái quách là một loại trái cây đặc trưng của đồng bào Khmer và chỉ có ở một số ít tỉnh thành, loại trái cây đặc biệt này đến nay vẫn chưa được phổ biến như những đặc sản khác. Vì vậy, 02 em muốn nghiên cứu, tạo sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường và cho ra đời một sản phẩm đặc trưng của tỉnh.
Tìm hiểu thị trường, 02 em nắm được thông tin, hiện nay cơ cấu ngành bánh kẹo đang trên đà tăng trưởng, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu các nhóm sản phẩm kỹ nghệ thực phẩm. Đối với sản phẩm trà trong nước cũng được mở rộng, mứt đông thì đang dần trở thành một thứ không thể thiếu với các loại thức uống và bánh ngọt của người Việt. Từ những lí do đó, ý tưởng “Sản xuất và đưa các sản phẩm từ trái quách đến với người tiêu dùng” ra đời nhằm tạo ra một chuỗi sản phẩm về trái quách. Qua đó, đem đến cho thị trường một loại đặc sản mới đặc trưng của tỉnh Trà Vinh với giá trị dinh dưỡng cao.
Diệp Phước Trung chia sẻ: Các sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất với tiêu chí tạo ra sản phẩm an toàn và mang lại sức khỏe tốt cho người tiêu dùng. Đồng thời, các sản phẩm đã được kiểm nghiệm vi sinh với kết quả đạt chuẩn, sau đó nhóm đã khảo sát mức độ yêu thích sản phẩm trên 100 người tiêu dùng và đều được đánh giá khá cao. Bên cạnh chú trọng về sức khỏe, sản phẩm từ quách mà các em nghiên cứu còn góp phần đưa trái quách đến gần hơn với người tiêu dùng, tạo thêm thu nhập cho người dân, nhất là đồng bào Khmer từ những cây quách sẵn có trong gia đình. Hơn nữa, các em lồng ghép tuyên truyền văn hóa Khmer vào trong sản phẩm để đem đến những giá trị tinh thần, trải nghiệm văn hóa cho người tiêu dùng, góp phần liên kết văn hóa và phát triển du lịch tại địa phương.
Những ý tưởng sáng tạo và mong muốn đưa sản phẩm ra thị trường của 02 em được thể hiện khi tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên” do Đoàn trường Đại học Trà Vinh tổ chức và đạt giải Nhì. Sau đó các em được học các lớp tập huấn về các kỹ năng kinh doanh, được giới thiệu, liên kết với các công ty, các cuộc thi khác để mở rộng tầm hiểu biết, cũng như mang sản phẩm giới thiệu được nhiều nơi như cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do Dự án SME tổ chức. Đặc biệt, tham gia vòng bán kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp” lần 04 do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (BSA) tổ chức và được chọn là 01 trong 11 dự án lọt vào chung kết khu vực phía Nam (cả nước có 34 dự án vào vòng chung kết).
Cả 02 em đều khẳng định: Sau hơn 03 tháng tham gia các cuộc thi, các em đã học hỏi rất nhiều, mở rộng thêm mối quan hệ và hơn hết là chuẩn bị cho chặn đường khởi nghiệp sắp tới từ trái quách. Hy vọng sau khi kết thúc cuộc thi do BSA tổ chức, ý tưởng của 02 em sẽ tìm được các nhà đầu tư để hỗ trợ tiếp sức trên bước đường khởi nghiệp sắp tới.
Thầy Lê Phong Dũ, Phó Hiệu trưởng Trường Thực hành sư phạm cho biết: Các em rất đam mê nghiên cứu nhưng vẫn sắp xếp thời gian để học tốt chương trình trên lớp. Nhà trường rất quan tâm và tạo điều kiện để tất cả học sinh phát huy năng lực, có nhiều ý tưởng đổi mới, sáng tạo, gắn học với hành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Những năm qua, học sinh trường luôn đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh và nhiều dự án được chọn đại diện Trà Vinh đi thi cấp quốc gia. Qua đó, phát huy sự năng động, sáng tạo của học sinh, hy vọng các ngành các cấp sẽ quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn giúp các học sinh, tuổi trẻ phát huy năng lực trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.
NGỌC XOÀN
 

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT