Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2024

Những cháu ngoan Bác Hồ

Tiến tới Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Trà Vinh lần thứ VI, năm 2020 dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 7/2020, hiện nay các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tiến hành Đại hội theo đúng hướng dẫn của Hội đồng Đội Trung ương. Song song đó, các địa phương cũng đã cơ bản bầu chọn xong những đại biểu “Cháu ngoan Bác Hồ” tham dự Đại hội cấp tỉnh. Hai trong số ba đội viên dưới đây là những đại biểu sẽ tham dự Đại hội cấp tỉnh.

Description: DSC00029* Nguyễn Thị Hồng Lam, học sinh lớp 9/2, Trường THCS Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần. Bên cạnh việc siêng năng, học giỏi, Hồng Lam còn là một Liên đội Trưởng năng động với rất nhiều thành tích đạt được trong công tác Đội và các hoạt động phong trào. Là học sinh giỏi 09 năm liền, Hồng Lam tham gia gần như đầy đủ các hội thi. Từ đó em đã mang về những thành tích thật sự ấn tượng. Liên tiếp trong 04 năm từ 2014 – 2017 Hồng Lam đoạt cả 04 giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích vòng huyện hội thi “Văn hay chữ tốt”; giải Nhì cuộc thi giải toán bằng tiếng Việt trên Internet” cấp huyện năm 2017, đồng thời là thành viên đội học sinh giỏi của trường năm học 2019 – 2020…
Trong công tác Đội, với vai trò là Liên đội Phó từ năm 2016 – 2018 và Liên đội Trưởng của trường từ năm 2018 – 2020, Hồng Lam đã dẫn dắt đội Nghi thức của trường đoạt nhiều giải thưởng cấp huyện và cấp tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là giải Nhất hội thi nghi thức Đội cấp tỉnh năm 2018. Năm 2016 đoạt giải Nhất hội thi phụ trách Sao giỏi vòng huyện và giải Khuyến khích vòng tỉnh. Tại hội thi chỉ huy Đội giỏi bậc THCS gắn với hội thi tìm hiểu Luật Trẻ em và Luật Giao thông cấp huyện năm 2018 Hồng Lam cũng đoạt giải Ba.
Xuất sắc trong học tập và các hoạt động Đội, năm 2015 Hồng Lam được Hội đồng Đội huyện Tiểu Cần tặng giấy khen dành cho đội viên có thành tích xuất sắc thực hiện 05 Điều Bác Hồ dạy. Đặc biệt trong 02 năm 2016 và 2019 em được Tỉnh Đoàn Trà Vinh tặng bằng khen với danh hiệu Liên đội Trưởng tiêu biểu và danh hiệu “Chiến sĩ toàn năng” trong học kỳ quân đội.
Được đề cử tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Trà Vinh lần thứ VI, năm 2020 là một vinh dự lớn đối với Hồng Lam. Từ đó, em luôn xem đây là động lực để tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa với mục tiêu trở thành nữ bác sĩ trong tương lai.
Description: DSC00025* Đặng Trầm Vân Anh, học sinh lớp 5/1, Trường Tiểu học Tân Hiệp B, huyện Trà Cú. Là đứa con duy nhất trong gia đình cha làm nghề mua bán nhỏ, còn mẹ là người nội trợ đảm đang. Hiện tại Vân Anh là Liên đội Phó của trường. Với vai trò này Vân Anh thường xuyên nhắc nhỡ 09 chi đội của Liên đội trường thực hiện tốt các chỉ tiêu do Tổng phụ trách giao ở từng năm học. Riêng cá nhân em là người đội viên gương mẫu, sẵn sàng đi đầu trong các phong trào, hoạt động Đội của trường. Trong đó, tiêu biểu như phong trào nuôi heo đất vì bạn nghèo; hủ gạo tình bạn; áo xuân tặng bạn; góc học tập vì bạn nghèo…
Cô Nguyễn Thị Mỹ Xuân, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Tân Hiệp B, đồng thời là giáo viên môn thể dục từng gắn bó với Vân Anh nhiều năm học liền cho biết, khi còn học lớp 3 Vân Anh khá nhút ởnhát. Tuy nhiên phát hiện được ở Vân Anh có khả năng đọc tốt, giọng hay… nên cô Mỹ Xuân đã rèn luyện em trở thanh người dẫn chương trình cho các hoạt động Đội. Từ đó Vân Anh dần phát huy sở trường và mạnh dạn hơn trong các hoạt động. Đặc biệt, mới đây qua bình xét, Vân Anh đều đạt sự tín nhiệm cao để đại biểu Đại hội cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện và cấp tỉnh.
Cùng với thành tích 05 năm liền là học sinh giỏi, Vân Anh đoạt nhiều giải thưởng ở các hội thi như: Giao lưu tiếng Việt dành cho học sinh dân tộc thiểu số vòng cụm, vòng huyện và vòng tỉnh; hội thi thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện sách và hội khỏe Phù Đổng cấp huyện…
Description: DSC00033* Trần Thị Ngọc Ngân, học sinh lớp 8/1, Trường THCS Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần. Lanh lợi, hoạt bát và có ngoại hình ưa nhìn… là những nhận xét đầu tiên của chúng tôi khi lần đầu tiên tiếp xúc Ngọc Ngân. Hiện tại em giữ vai trò Liên đội phó, Liên đội Trường THCS Ngãi Hùng, đồng thời là “cánh tay” đắc lực giúp Liên đội Trưởng Nguyễn Thị Hồng Lam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Trong gia đình, Ngọc Ngân là con một, cha em làm ruộng, còn mẹ em hiện là công nhân tại một công ty trên địa bàn huyện Tiểu Cần. Thay vì ham chơi, lười học vì được cưng chiều, ngược lại Ngọc Ngân rất ý thức trong việc học tập. Từ đó em đạt thành tích 08 năm liền là học sinh giỏi, được thầy cô, bạn bè quý mến bầu chọn là lớp trưởng từ lớp 1 đến nay. Tham gia hội thi học sinh giỏi môn ngữ văn vòng trường, Ngọc Ngân đoạt giải Nhì và giải Nhất môn kéo co ở hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2019 – 2020. Trong các năm học trước đó, năm nào Ngọc Ngân cũng được sướng tên nhận giải thưởng ở các hội thi văn nghệ và hội thi thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện sách cấp huyện.
Tự hào khi được khoác lên mình bộ đồng phục thiếu nhi và chiếc huy hiệu Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Trần Thị Ngọc Ngân cho biết, em luôn phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Đặc biệt, trước tấm gương anh Kim Đồng đã thôi thúc Ngọc Ngân hàng ngày phải biết vượt qua khó khăn để trở thành công dân tốt cho xã hội. Dù chưa được trở thành đại biểu tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh như các bạn khác, nhưng Ngọc Ngân luôn phấn đấu để một ngày nào đó đạt được nguyện vọng của mình; đồng thời hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo đứng trên bục giảng trong tương lai.
 
 


Bài, ảnh: LÂM THY

 
 

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT