Thứ Sáu, 22 Tháng Mười, 2021

Sức trẻ Trà Vinh nơi tuyến đầu phòng, chống dịch

(TVO) Công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 đang được cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương quyết liệt thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ.

Bên cạnh việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 của đội ngũ y, bác sĩ; hàng ngày, hàng giờ các lực lượng tuyến đầu khác cũng căng mình cùng các cấp, các ngành tham gia PCDB. Có mặt tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong những ngày qua, chúng tôi cảm nhận được sự cống hiến mà các lực lượng trẻ tham gia trực chốt đã đóng góp.

Anh Võ Minh Nhựt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn thăm, tặng quà, động viên lực lượng ĐVTN tại chốt kiểm tra y tế cầu Trà Mẹt, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè. Ảnh: NX

Sức trẻ tình nguyện

Các chốt kiểm tra y tế, nhất là chốt ra vào tỉnh, lượng xe qua lại rất đông, lực lượng trực được phân công đôi lúc không đảm bảo do khối lượng công việc quá nhiều. Do đó, Tỉnh Đoàn Trà Vinh đã huy động thêm lực lượng tình nguyện viên. Với khẩu hiệu “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, nhiều ĐVTN đã đăng ký tham gia cùng tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh. Tại chốt kiểm tra y tế Cầu Trà Mẹt, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè có 18 lực lượng tham gia trực chốt. Ngoài 11 lực lượng là cán bộ chuyên trách theo quy định gồm: Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông, Quân sự, Y tế… còn có 06 ĐVTN tham gia.

Anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Xã Đoàn Thông Hòa, một trong những thành viên tham gia trực chốt hàng ngày chia sẻ: địa bàn giáp với tỉnh Vĩnh Long và gần thành phố Cần Thơ nên số lượng xe liên tỉnh từ 02 địa phương này ra vào chốt khá nhiều, đôi lúc xảy ra dồn ứ xe. Do đó, ĐVTN tham gia hỗ trợ thực hiện kiểm tra, kiểm soát, khai báo y tế, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức PCDB.

Anh Nguyễn Trí Thức thông tin thêm, để đảm bảo an toàn PCDB, tất cả thành viên tham gia trực đều được test kiểm tra Covid-19 vào chiều thứ Hai hàng tuần. Được quan tâm kiểm tra sức khỏe, tuy đôi lúc công việc khá nhiều, nhưng bản thân và gia đình thấy yên tâm, cố gắng cùng các thành viên trực chốt hoàn thành nhiệm vụ.

Tham gia trực tại chốt phà Đại Ngãi, thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần, anh Trần Văn Quốc, đoàn viên ấp Định Hòa, xã Long Thới là một trong những thành viên tích cực đăng ký tham gia trực chốt, góp phần kiểm soát dịch bệnh. Anh Trần Văn Quốc chia sẻ, ban đầu khi lập chốt kiểm tra y tế tại bến phà, người dân qua lại nhiều, trong đó có nhiều xe 02 bánh nhưng từ khi thực hiện nghiêm việc giãn cách theo quy định của UBND tỉnh nhằm tăng cường PCDB, chỉ còn xe tải chở hàng hóa qua lại bến phà Đại Ngãi. Anh Quốc và những ĐVTN tham gia trực cùng các lực lượng chuyên trách, hỗ trợ đo thân nhiệt, khai báo y tế, ghi lịch trình xe qua lại. Khi có quy định xe luồng xanh, lực lượng cảnh sát giao thông trực thực hiện quét mã QR, còn ĐVTN hỗ trợ ghi lại lịch trình di chuyển của xe.

Tuy phải tiếp xúc nhiều người, nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhưng anh Trần Văn Quốc cũng như các thành viên trong đội đã được trang bị kiến thức, kỹ năng PCDB Covid-19, tất cả đều cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ. Hàng ngày, mọi người đều nhắc nhau chú ý trang bị bảo hộ PCDB và mỗi tuần đều được test nhanh kháng nguyên Covid-19 nên yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Đồng cảm với những tình nguyện viên là ĐVTN, thời gian qua lãnh đạo Đoàn các cấp kịp thời đến thăm hỏi; nhiều tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ nấu cơm phục vụ lực lượng trực chốt. Qua đó, đã tiếp thêm động lực giúp các lực lượng yên tâm tiếp tục cống hiến, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Đồng hành cùng chống dịch

Tại các chốt kiểm soát dịch bệnh thuộc ấp Chăng Mật, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành. Đây là một trong những địa bàn có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ những ngày cuối tháng 8/2021.

Tại điểm chốt giáp ranh với xã Hòa Thuận, cùng huyện Châu Thành, trao đổi cùng chúng tôi, anh Trần Văn Chiêu, Công an viên xã Hòa Lợi cho biết, từ ngày 31/8, khi địa bàn có ca nhiễm Covid-19, xã Hòa Lợi đã lập 05 chốt xung quanh ấp Chăng Mật để bảo vệ, hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác PCDB. Căn cứ Quyết định số 318/QĐ-BCĐ, ngày 04/9/2021 của Ban Chỉ đạo PCDB Covid-19 tỉnh Trà Vinh, địa bàn ấp Chăng Mật có 83 hộ, với 380 nhân khẩu phải cách ly y tế PCDB Covid-19.

Những ngày trực chốt kiểm soát dịch bệnh, anh Trần Văn Chiêu và gần 15 thành viên khác, nòng cốt là thanh niên thuộc các lực lượng công an huyện, công an xã, quân sự và dân quân tự vệ phải thay phiên nhau theo ca đảm bảo có mặt tại các chốt 24/24 giờ. Dù đây là việc làm có thể không nặng nhọc, nhưng hàng ngày anh Chiêu và các thành viên khác phải đối mặt với nguy cơ lây bệnh từ những người dân trong khu vực cách ly. Chính vì vậy, ngoài việc hướng dẫn từng người dân chấp hành các quy định về đi lại, về thực hiện thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; trong từng ca trực, anh Chiêu phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe bằng cách thường xuyên khử khuẩn tay và đeo khẩu trang…

Tại khu vực cách ly y tế một đoạn đường D5, thuộc Khóm 4, Phường 5, thành phố Trà Vinh, có mặt tại chốt vào thời điểm gần 17 giờ, ngày 05/9, chúng tôi ghi nhận có các lực lượng công an và dân quân tự vệ đang chốt chặn trong trang phục chỉnh tề. Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Nguyễn Thành Đạt, người được tăng cường từ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, khi địa bàn Khóm 4, Phường 5 có xảy ra ca nhiễm Covid-19, từ ngày 27/8 anh được đơn vị phân công đến hỗ trợ địa phương. Công việc ở mỗi ca trực của chiến sĩ công an trẻ này là cùng các lực lượng giữ gìn trật tự, canh gác, hướng dẫn người dân trong khu cách ly không vi phạm các quy định về PCDB Covid-19.

So với sức trẻ và tinh thần vì dân phục vụ, thì công việc này đối với Trung úy Nguyễn Thành Đạt là không hề nặng nhọc. Tuy nhiên, trước sự nguy hiểm và sự lây lan nhanh trong cộng đồng của dịch bệnh Covid-19 đã buộc những lực lượng tuyến đầu PCDB phải hết sức cẩn thận. Trung úy Nguyễn Thành Đạt cho biết thêm, trước khi được lãnh đạo đơn vị phân công đến trực tại chốt cách ly y tế Khóm 4, Phường 5, anh đã có thời gian trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường Phạm Ngũ Lão thuộc Khóm 4, Phường 1, thành phố Trà Vinh. Tại đây anh tham gia trực từ ngày 03 – 12/8/2021 và đã vô tình tiếp xúc 01 trường hợp ghé chốt khai báo y tế, sau đó người này nhiễm Covid-19.

Qua truy vết, Trung úy Nguyễn Thành Đạt và vài thành viên khác trong ca trực hôm đó là đối tượng F1 phải thực hiện cách ly. May mắn là chưa bị lây nhiễm do đã áp dụng đúng các nguyên tắc trong PCDB, nhưng từ sự việc này, Trung úy Nguyễn Thành Đạt càng cẩn thận hơn trong các biện pháp nghiệp vụ và nhất là trong công tác PCDB Covid-19. Chính vì vậy, trong các ca trực nếu có điều kiện tuyên truyền với người dân, Trung úy Nguyễn Thành Đạt luôn động viên, nhắc nhở mọi người phải tuân thủ tốt các quy định PCDB. Có như vậy mới mong sớm kiểm soát được đại dịch Covid-19, trả lại cuộc sống bình thường cho mọi người – Trung úy Nguyễn Thành Đạt khẳng định.

BÁ THI – NGỌC XOÀN

spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT