Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

Thanh niên Trà Vinh – 65 năm rèn luyện, cống hiến và trưởng thành

Khắc sâu lời Bác dạy: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, trải qua 65 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ngày càng xứng đáng là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên cùng phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của thanh niên.

Chương trình kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống hội LHTN Việt Nam cấp tỉnh

Có thể thấy, Hội LHTN Việt Nam nói chung, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Trà Vinh nói riêng hiện nay không ngừng lớn mạnh, mở rộng cả về quy mô và chất lượng. Các thành viên tập thể của Hội như Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ, Hội Doanh nhân trẻ,  không ngừng được củng cố, xây dựng và mở rộng. Ở cấp địa phương còn có các Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, thanh niên tình nguyện, hiến máu tình nguyện, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm; các câu lạc bộ, đội, nhóm theo ngành nghề sở thích,… tạo nên sự đa dạng, phong phú cho công tác Hội và phong trào thanh niên; phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện và sức trẻ của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giáo dục hội viên, thanh niên ý thức phấn đấu vươn lên lập thân, lập nghiệp, xây dựng đất nước.

Các cấp bộ Hội cùng hội viên, thanh niên Trà Vinh đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tiên phong đi đầu trong thực hiện các phong trào hành động cách mạng, nỗ lực không ngừng, khắc phục mọi khó khăn, tổ chức thực hiện công tác Hội và phong trào thanh niên đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Các phương thức tuyên truyền giáo dục thanh niên liên tục được đổi mới, đa dạng hóa phù hợp với từng lĩnh vực thông qua các diễn đàn, các hình thức đối thoại, thi tìm hiểu về chủ đề giáo dục, tăng cường tổ chức các hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống, mở rộng tổ chức các hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ theo chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước. Bên cạnh đó, các cấp Hội trong tỉnh cũng đẩy mạnh các hoạt động giáo dục trên các chuyên trang, chuyên mục tuổi trẻ trên Báo, trên Đài PTTH, trang thông tin điện tử Tuổi trẻ Trà Vinh, các trang thông tin Thanh niên Trà Vinh trên mạng xã hội, tăng cường xây dựng thiết kế các sản phẩm tuyên truyền trực quan như video, clip, infographic, baner, áp phích, các tờ rơi tuyên truyền,…. Đây là hình thức giáo dục hiện đại thu hút đông đảo thanh niên quan tâm, hưởng ứng và cũng là cơ hội để tập hợp thanh niên hiệu quả hơn.

Đặc biệt là phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi”, các cấp bộ Hội trong tỉnh đã tuyên truyền phong trào đến đông đảo các tầng lớp thanh niên, trong đó tiêu biểu là lực lượng cán bộ Hội luôn gương mẫu đi đầu thực hiện các nội dung của phong trào. Thông qua các hoạt động như: tổ chức các buổi sinh hoạt Hội, diễn đàn thanh niên gắn với Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, đẩy mạnh tuyên truyền phong trào thông qua các phương tiện truyền thông, phát động hội viên, thanh niên xây dựng các clip ngắn, chùm ảnh giới thiệu về truyền thống, văn hóa, con người Trà Vinh,… đã góp phần hun đúc lòng yêu nước, từng bước đưa phong trào trở thành sợi chỉ đỏ kết nối, khơi dậy, thôi thúc thanh niên rèn luyện và cống hiến cho quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, các chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh niên của Hội đã nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của đông đảo thanh niên. Các phong trào, chương trình của Hội đã ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thực tiễn và ý nghĩa xã hội cao, tạo nên sức lan tỏa sâu rộng đối với hội viên, thanh niên. Hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được các cấp bội Hội đặc biệt chú trọng thực hiện với các hoạt động tuyên truyền, trang bị kiến thực khởi nghiệp, kết nối vốn cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp hay của thanh niên, hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp,… đã góp phần tích cực trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Trà Vinh thêm phong phú qua đó hỗ trợ thanh niên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được các cập bộ Hội quan tâm, chú trọng bằng việc đẩy mạnh thành lập các tổ chức Hội theo ngành nghề, sở thích; chuyển đổi mô hình từ chi hội theo địa bàn dân cư hoạt động kém hiệu quả sang mô hình Câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm. Nội dung, phương thức sinh hoạt, phương thức tổ chức và hoạt động của Hội ngày càng đổi mới theo hướng sát hơn với tâm tư, nguyện vọng của thanh niên; giải quyết những vấn đề bức xúc trong thanh niên; để thanh niên là chủ thể còn tổ chức Hội sẽ gợi ý, định hướng nội dung sinh hoạt, dần khắc phục tình trạng hành chính hóa, một chiều trong sinh hoạt.

Đồng thời, các cấp bộ Hội thường xuyên quan tâm củng cố đội ngũ cán bộ Hội, nhất là ở cơ sở; phát hiện và bồi dưỡng các thủ lĩnh của thanh niên, phát huy vai trò của Hội đồng huấn luyện thông qua các lớp tập huấn, trại huấn luyện để đào tạo về lý luận, nguyên tắc, kỹ năng, nghiệp vụ, tập trung xây dựng lực lượng cốt cán, phương pháp nghiệp vụ tập hợp đoàn kết thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo cho cán bộ Hội, bồi dưỡng hội viên ưu tú giới thiệu để Đoàn xem xét và kết nạp.

Hoạt động của các tổ chức thành viên tập thể của Hội không ngừng được củng cố và mở rộng. Trong đó, Hội Doanh nhân trẻ là đơn vị luôn đồng hành cùng với tổ chức Đoàn, Hội hỗ trợ các các địa phương còn khó khăn. Mặt khác cũng là là trung tâm kết nối, quảng bá sản phẩm của các doanh nhân trẻ để cùng nhau phát triển và vươn xa, qua đó khẳng định vị thế của doanh nghiệp tỉnh nhà. CLB Thầy thuốc trẻ luôn phát huy tối đa tiềm năng, tri thức của lực lượng y bác sỹ trẻ, phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Các hoạt động sáng tác của CLB Nhiếp ảnh trẻ đã tạo được sân chơi nghệ thuật tốt cho những thanh niên yêu thích nhiếp ảnh, góp phần quảng bá hình ảnh, con người, nét đẹp của quê hương Trà Vinh đến với nhân dân trong và ngoài tỉnh. CLB Nghệ sỹ trẻ dù mới thành lập không lâu nhưng thông qua việc tham gia sáng tác, biểu diễn trên các lĩnh vực nghệ thuật đã tạo cơ hội cho thành viên CLB và hội viên thanh niên toàn tỉnh có cơ hội kết nối với nhau trên tinh thần nghệ thuật trong sáng, cùng nhau giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa con người Trà Vinh trong thời đại mới.

Bên cạnh các hoạt động mang tính vận động, khởi xướng, Hội cũng hướng tới các hoạt động có tính bền vững, chiều sâu, đi vào từng đối tượng thanh niên cụ thể. Tiêu biểu như: Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” được triển khai hiệu quả ở các cấp bộ Hội trong tỉnh nhằm tôn vinh và hỗ trợ thanh niên yếu thế; Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, giải bóng chuyền “Vòng tay cộng đồng”, đối thoại, tọa đàm hỗ trợ thanh niên chậm tiến và các phạm nhân cải tạo tiến bộ, các chuyến thăm hỏi, động viên giúp đỡ thanh niên tái hòa nhập cộng đồng; Các hoạt động “Ngày hội thanh niên công nhân”, tặng quà cho thanh niên công nhân ở xa không có điều kiện về quê đón Tết, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, bán hàng trợ giá cho thanh niên công nhân; Hoạt động thành lập các chi hội trong cơ sở thờ tự, giao lưu văn hoá văn nghệ, TDTT, trò chơi dân gian nhân dịp lễ, tết cho thanh niên dân tộc Khmer,… Đây thực sự là những hoạt động ý nghĩa, mang màu sắc riêng của tổ chức Hội, nối dài cánh tay của Đảng và các tổ chức chính trị – xã hội đến với các đối tượng thanh niên đặc thù.

Các hoạt động của Hội đã có tác động tích cực đến nhận thức của đông đảo thanh niên, tạo môi trường thuận lợi để hội viên, thanh niên phấn đấu, cống hiến, tự hoàn thiện bản thân. Thanh niên đã ngày càng ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc và nhân dân, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của đất nước, sẵn sàng hy sinh vì lợi ích dân tộc; ra sức lao động, học tập, rèn luyện, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp; sống nhân ái, sẻ chia, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; có ý thức công dân, gương mẫu chấp hành pháp luật. Thông qua đó, mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng.

Tất cả những kết quả quan trọng này có được là nhờ sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của các cấp bộ Hội trong tỉnh dưới sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng với sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Đặc biệt là sự chia sẻ, đồng hành và quan tâm của các anh, chị nguyên là cán bộ Hội qua các thời kỳ đối với công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh nhà.

Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, trong 65 ngày thi đua cao điểm theo sự chỉ đạo của Trung ương Hội, các cấp Hội trong tỉnh tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống 65 năm của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; tổ chức các hoạt động thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Trong đó, tiêu biểu là hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” cấp tỉnh và đặc biệt là nhiều hoạt động tham gia phòng, chống, hỗ trợ hội viên, thanh niên và nhân dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 của các cấp bộ Hội trong tỉnh. Tăng cường ứng dụng các nền tảng truyền thông hiện đại, đặc biệt là các nền tảng số, để tăng cường tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Hội qua 65 năm xây dựng và trưởng thành dưới sự lãnh đạo dìu dắt của Đảng, của Bác Hồ, sự định hướng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, để mỗi hội viên, thanh niên nhận thức được sâu sắc truyền thống vẻ vang của Hội và ý thức phấn đấu nhiều hơn nữa cho mục tiêu 2030 và khát vọng 2045 vì một Việt Nam hùng cường.

Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Trà Vinh tuyên dương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực

Bên cạnh đó, tổ chức nhiều hoạt động để hội viên thanh niên, dù là doanh nhân hay bác sĩ, dù là sinh viên hay văn nghệ sĩ trẻ, dù là thanh niên nông thôn hay thanh niên đô thị đều nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình và tham gia một cách có hiệu quả, tích cực nhất vào công cuộc phòng chống đại dịch với những công trình, phần việc thanh niên thực sự ý nghĩa và thiết thực để đưa đất nước nói chung, tỉnh Trà Vinh nói riêng sớm trở lại bình thường.

Với tinh thần: “Tiên phong, tương trợ và thích ứng”, các cấp bộ Hội trong tỉnh nỗ lực khắc phục những khó khăn, tiếp tục triển khai một cách có hiệu quả, sáng tạo và linh hoạt phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và các chương trình đồng hành với thanh niên. Không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Hội, xây dựng Hội LHTN Việt Nam thật sự vững mạnh, hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên tham gia. Tập trung chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên, xây dựng lớp thanh niên có bản lĩnh, yêu nước, là những công dân tốt, có tính kỷ luật, sống có trách nhiệm, hoài bão, giàu lòng nhân ái; có khát vọng vươn lên, lập thân, khởi nghiệp, lập nghiệp; có sức khỏe, kỹ năng, sáng tạo, góp phần xây dựng tỉnh Trà Vinh phát triển nhanh và bền vững.

Mỹ Trinh

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT