Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, 2024

Thành phố Trà Vinh: Phát huy hiệu quả mô hình kinh tế hợp tác trong thanh niên

Hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế luôn được Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp quan tâm nhằm giúp cho ĐVTN có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nâng cao mức sống. Trong đó, tại thành phố Trà Vinh, Thành Đoàn đã phát huy nhiều mô hình tổ hợp tác (THT) thanh niên mang lại hiệu quả thiết thực.

Anh Huỳnh Trung Hiếu (bên phải) cùng thành viên THT thực hiện bảo trì xe cho khách hàng.

Đến nay, thành phố Trà Vinh có 08 THT trong thanh niên với các loại hình trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ… tại các Đoàn phường, xã trực thuộc, điển hình như: THT thanh niên “nuôi gà” của Đoàn Phường 1, THT “chăn nuôi” của Đoàn thanh niên xã Long Đức với nhiều loại vật nuôi (bò sinh sản, ếch và gà thịt), THT “dịch vụ bảo trì xe” của Đoàn thanh niên Phường 6, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế với mô hình “nuôi bò sinh sản” của Đoàn thanh niên Phường 9… Bên cạnh, Đoàn thanh niên Phường 4 còn phát động thanh niên tích cực tham gia hợp tác xã Hoa kiểng Thanh Bình với 71 thành viên (trong đó 15 thành viên là thanh niên). Chị Phan Thanh Vân, Phó Bí thư Thành Đoàn cho biết, nhằm tạo điều kiện giúp thanh niên phát huy sức trẻ, mạnh dạn, tự tin phát triển kinh tế gia đình, ngay từ đầu năm, Thành Đoàn, Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Trà Vinh đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội trực thuộc duy trì hiệu quả các THT thanh niên, tham gia các Hợp tác xã tại địa phương và thành lập mới các tổ hợp tác khi đủ điều kiện. Các cấp bộ Đoàn, Hội luôn đồng hành cùng thanh niên, thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, theo dõi hoạt động của các tổ hợp tác, thực hiện chuyển giao kỹ thuật, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho các thành viên của THT, đặc biệt, tranh thủ các nguồn vốn vay hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên.

Mô hình THT “dịch vụ bảo trì xe” của ĐVTN Phường 6 được đánh giá hoạt động hiệu quả, vừa tạo việc làm, thu nhập cho thanh niên địa phương và đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia hoạt động Đoàn nhằm định hướng tư tưởng cho các bạn ĐVTN. Anh Huỳnh Trung Hiếu, tổ trưởng THT là bộ đội xuất ngũ, với tính năng động, hoạt bát và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào từ khi còn là học sinh, năm 2019, sau khi xuất ngũ, anh tham gia ngay vào hoạt động Đoàn tại địa phương, đảm nhận vai trò Bí thư chi đoàn Khóm 3. Sau đó, anh học nghề sửa xe, trang bị dụng cụ cần thiết làm nghề. Phát huy phong trào đoàn kết, tập hợp thanh niên, anh đề xuất Đoàn Phường 6 thành lập THT dịch vụ bảo trì xe cùng với một số ĐVTN khác cùng sinh hoạt trong chi đoàn. THT hoạt động khá hiệu quả, có 06 thành viên tham gia, được Đoàn Phường đề xuất UBND Phường tạo điều kiện về mặt bằng tại Nhà văn hóa cộng đồng Phường 6 để THT hoạt động.

Anh Huỳnh Trung Hiếu chia sẻ, làm dịch vụ đôi khi thu nhập không ổn định nhưng các thành viên THT cố gắng phục vụ tốt khách hàng nên dần dần được nhiều người ủng hộ. THT thực hiện các dịch vụ rửa xe, sửa xe bảo trì xe, mỗi tháng tính tổng thu nhập và chia bình quân mỗi thành viên khoảng 04 triệu đồng và được ăn trưa ngay tại nơi làm việc. Gần đây, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên công việc có phần ít lại, xe ô-tô đến rửa không nhiều như trước nhưng các dịch vụ sửa xe, bảo trì xe 02 bánh vẫn duy trì ổn định. THT có trang bị máy vi tính in hóa đơn cho khách hàng và lưu trữ, theo dõi hoạt động của tổ, tài liệu sinh hoạt Đoàn…

Song song với duy trì hoạt động của THT, Chi đoàn Khóm 3 thực hiện tốt việc tập hợp thanh niên, duy trì đều đặn họp lệ Chi đoàn. Được biết, Chi đoàn có 12/16 đoàn viên luôn thường xuyên tham gia sinh hoạt đều đặn hàng tháng, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của Đoàn Phường phát động, nhất là các hoạt động vệ sinh môi trường, xây dựng văn minh đô thị.

Chị Phan Thanh Vân cho biết thêm: tuy quy mô của các THT trong thanh niên chưa lớn nhưng mở ra hướng đi mới cho ĐVTN thành phố Trà Vinh, giúp thanh niên có thu nhập ổn định, đồng thời tạo sức hút, tăng cường công tác đoàn kết tập hợp thanh niên tại địa phương.

Bài, ảnh: ANH KHOA

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT