Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

Tỉnh đoàn phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Trà Vinh đẩy mạnh công tác đào tạo tiếng Nhật cho đoàn viên, thanh niên công nhân trên địa bàn tỉnh.

Xác định công tác xuất khẩu lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng, then chốt trong giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo bền vững mà còn là cơ hội để các địa phương nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng giảm tỷ trọng lao động ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng lao động trong ngành công nghiệp. Việc hỗ trợ nâng cao ngoại ngữ cho đoàn viên, thanh niên trước khi tham gia xuất khẩu lao động thị trường Nhật Bản là việc làm rất cần thiết. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Trà Vinh (đơn vị trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức mở các lớp đào tạo tiếng Nhật dành cho đoàn viên, thanh niên có nhu cầu đi xuất khẩu lao động thị trường Nhật Bản và đoàn viên, thanh niên là công nhân đang làm việc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, dù trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch Covd – 19, công tác xuất khẩu lao động của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, với sự quyết liệt và bằng việc triển khai thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, như khảo sát nhu cầu học tiếng Nhật và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn gắn với tư vấn, thông tin việc làm, kết nối với doanh nghiệp để giải quyết việc làm. Kết quả từ đầu năm đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm đã mở được 05 lớp đào tạo tiếng Nhật (N5), có hơn 150 đoàn viên, thanh niên tham gia. Ngoài ra, để đảm bảo trong công tác công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Tỉnh đoàn mở thêm các lớp học tiếng Nhật Online. Qua đó, học viên được trang bị kiến thức Nhật sơ cấp (trình độ N5), những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản và những chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Ngoài ra, Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh còn đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên về công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động, kết quả tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 36.000 lượt đoàn viên thanh niên, học sinh; giới thiệu việc làm cho 2.279 đoàn viên, thanh niên. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Thông báo chiêu sinh

Học viên chụp hình kỷ niệm trong lớp học

Tin & ảnh: Ban Phong trào

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT