Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

Trà Vinh: Phát huy hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Trà Vinh thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”

Thực hiện chủ đề năm học 2021-2022 “Thiếu nhi Trà Vinh học tốt, chăm ngoan, vui khỏe an toàn”, trong năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Trong đó, phong trào “Thiếu nhi Trà Vinh thi đua làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy” là phong trào xuyên suốt, được các Liên đội cụ thể hóa bằng nhiều mô hình, chương trình, hoạt động thi đua sôi nổi thu hút đông đảo thiếu nhi tích cực tham gia.

Từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, đội ngũ làm công tác phụ trách Đội luôn tìm tòi và đề xuất tổ chức các hoạt động mới với nhiều hình thức phong phú, tạo điều kiện để đội viên, thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Trong đó, để tạo môi trường thiếu nhi thực hiện lời dạy “Yêu Tổ quốc, Yêu đồng bào”, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng các cấp tổ chức các hoạt động như: tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước thông qua các hoạt động về nguồn, hành trình đến với địa chỉ đỏ, thu hút 10.162 thiếu nhi tham gia; phát động 17.963 đội viên tham gia viết sổ nhật ký và tổ chức Liên hoan sổ nhật ký đội viên làm theo lời Bác cấp Liên đội; tuyên dương tấm gương người tốt, việc tốt, đội viên tiêu biểu trong phong trào “ Thiếu nhi Trà Vinh thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” trên các trang mạng xã hội; 269/269 liên đội tổ chức cho các em thiếu nhi thăm hỏi, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được 433 cuộc, thu hút 2.562 lượt thiếu nhi tham gia.

(Thiếu nhi Trà Vinh đến thăm khu di tích căn cứ ủy Sài Gòn – Gia Định)

Để tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Học tập tốt, lao động tốt”, Các Liên đội xây dựng nhiều mô hình học tập thu hút học sinh tham gia như: Câu lạc bộ “Toán học”, “Tin học”, “Ngoại ngữ”, “Nhà sử học nhỏ tuổi”, “Nhà khoa học tương lai”… nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình: “Bạn giúp bạn”, “Nhóm học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”… giúp học sinh có hứng thú trong học tập và rèn luyện, đã thành lập 277 CLB học tập, đôi bạn cùng tiến. Thực hiện hiệu quả mô hình giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo, thu hút 63.898 em tham gia; thực hiện có hiệu quả phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” có 13.230 lượt học sinh tham gia. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo triển khai sâu rộng các giải pháp giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng xã hội bằng các phong trào: “Nói lời hay, làm việc tốt”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, “Nghìn việc tốt”, “Nuôi heo đất”, “Quỹ vì bạn nghèo”, “Góc học tập vì bạn nghèo” … nhằm hun đúc những giá trị sống tốt đẹp trong thiếu nhi, được đội viên, học sinh hưởng ứng tích cực.

(Đ/c Trần Trí Cường – UV.BCH TWĐ – Bí thư Tỉnh đoàn trao giấy khen cho các đơn vị và đội viên đạt giải “Liên hoan sổ nhật ký Đội”)

Đồng thời, để tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt” các Liên đội tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” trong học sinh được 1.722 cuộc cho trên 102.965 lượt đội viên, học sinh tham gia; nhằm tăng cường tình đoàn kết, giúp đỡ các liên đội ở vùng sâu, vùng xa, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo 100% các liên đội ở khu vực đô thị thực hiện việc kết nghĩa với các Liên đội ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Kết quả các Liên đội đã tổ chức được 188 hoạt động giao lưu, thu hút hơn 5.667 thiếu nhi tham gia.

Bên canh đó để tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”, “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” các Liên đội tổ chức thực hiện tốt hoạt động của các “Đội tuyên truyền măng non”, “Đội sao đỏ” trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ gìn trật tự an toàn giao thông đặc biệt khu vực cổng trường vào giờ tan học, có 310 đội được thành lập với 2.814 thành viên, tổ chức được 2.190 cuộc, có trên 6.000 lượt em tham gia. Sáng kiến mô hình ngôi nhà rác thải nhựa trong trường học được nhiều Liên đội triển khai và thiếu nhi tham gia, kết quả trong năm đã thu gom được trên 25.000 kg rác thải nhựa, qua đó giáo dục cho thiếu nhi ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường; 269/269 liên đội tham mưu tốt Ban Giám hiệu tổ chức hoạt động sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một quyển sách hay” thu hút trên 192.263 thiếu nhi tham gia, qua đó đã góp phần giáo dục đội viên, học sinh chăm ngoan, tham gia tốt các phong trào của Đội. Tăng cường công tác phát hiện, tuyên dương và nhân rộng các gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu. Kết quả đã giới thiệu 2.555 gương đội viên vượt khó học giỏi, …. trên sóng đài truyền thanh huyện, các trang facebook của Đoàn và tuyên dương dưới cờ. Việc tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ được các đơn vị triển khai hiệu quả, kết quả có 17.921 thiếu nhi được tuyên dương cấp Liên đội, 219 em được tuyên dương cấp huyện.

Có thể là hình ảnh về 4 người và mọi người đang đứng

(Mô hình ngôi nhà rác thải nhựa của các Liên đội)

Thời gian tới, Hội đồng Đội tỉnh tiếp tục đổi mới, cụ thể hóa nội dung phong trào để phù hợp với điều kiện thực tiễn; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ làm công tác đội, góp phần nâng cao chất lượng phong trào “Thiếu nhi Trà Vinh thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

THIỆN NGUYÊN

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT