Thứ Năm, 23 Tháng Năm, 2024

Ứng dụng chuyển đổi số để ‘tiếp sức’ mùa thi: Nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả

Chuyển đổi số đã và đang là xu hướng phát triển được đặc biệt quan tâm, được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực. Và hoạt động của chương trình Tiếp sức mùa thi ở nhiều trường đại học cũng không tách mình ra khỏi hướng đi chung này.

Tuyển tình nguyện viên cũng ứng dụng chuyển đổi số

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đoàn trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM, cho biết để chương trình Tiếp sức mùa thi hoạt động hiệu quả, giúp đỡ thí sinh một cách tốt nhất, trường đã tổ chức kỳ thi để tuyển chọn những sinh viên tình nguyện ưu tú nhất bằng cách ứng dụng chuyển đổi số.

Theo đó, để kiểm tra sự thông hiểu về các thông tin tuyển sinh, trường không còn tổ chức hình thức thi trực tiếp trên giấy mà quyết định cho tình nguyện viên thi trên phần mềm Myaloha với những câu hỏi có nội dung xoay quanh các quy định, quy chế của kỳ thi tuyển sinh và những nội dung liên quan.

Ứng dụng chuyển đổi số để tiếp sức mùa thi: Nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả   - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM sẵn sàng tiếp sức mùa thi cho thí sinh. T.P

“Cách thi trên phần mềm Myaloha này giúp tình nguyện viên có thể nắm chắc những thông tin quan trọng để giúp thí sinh rõ hơn về kỳ thi tuyển sinh, từ đó tránh mắc những nhầm lẫn không đáng có”, anh Tuấn chia sẻ.

Những sinh viên được tuyển chọn sẽ được trường tập huấn kỹ. Từ đây, nhiều ban được lập ra với các hoạt động cụ thể như: “Ban truyền thông” lên kế hoạch truyền thông, chụp ảnh lưu giữ các hoạt động, quảng bá ấn phẩm, họa cụ, tạo nội dung hỗ trợ thí sinh đăng trên fanpage. “Ban thông tin” hỗ trợ về đề án và ngành học, tuyển sinh, nơi trọ, tư vấn trực tiếp hoặc thông qua fanpage. “Ban chia sẻ” hỗ trợ về chuyên môn, làm workshop, cẩm nang, tư vấn trực tiếp hoặc thông qua fanpage. “Ban hậu cần” hỗ trợ thí sinh và chiến sĩ vào ngày thi, giao cẩm nang tại TP.HCM.

Anh Lê Minh Nhựt, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, cho biết qua từng năm nhận thấy nhu cầu được tư vấn về kỳ thi tuyển sinh và giải đáp các thắc mắc của thí sinh gia tăng nên trường đã “nảy” ra việc ứng dụng chuyển đổi số.

Với các thí sinh ở các tỉnh, thành xa không được tư vấn trực tiếp như thí sinh ở TP.HCM hoàn toàn có thể được giải đáp tất tần tật mọi thứ thông qua kết nối trên fanpage “Tiếp sức mùa thi đại học Kiến trúc TP.HCM”. Nhờ vậy dễ dàng trong việc tư vấn, giải đáp một cách hiệu quả hơn về những vấn đề liên quan kỳ thi năng khiếu cho thí sinh, giúp thí sinh tránh tâm lý lo âu và có thể chuẩn bị trước tinh thần cho kỳ thi năng khiếu một cách tốt nhất.

Ngoài ra, một nội dung được dân mạng, nhất là với các thí sinh 2K5 sắp tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đặc biệt yêu thích chương trình của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đó là fanpage thường xuyên đăng tải những câu nói hay, những lời khuyên bổ ích cho thí sinh.

Chẳng hạn như: “Không nên la cà trên mạng đoán đề. Nên tập trung ôn luyện những gì mình có, hãy thể hiện tốt những điều ấy vào bài thi”, “Không nên thức khuya ôn luyện. Nên điều chỉnh thời gian như thi thực tế”, “Không nên học nhiều môn cùng lúc, không vừa học vừa ăn, vừa lướt mạng xã hội, vừa xem phim, vừa nằm ngủ. Nên ngủ nghỉ đúng giờ”…

Anh Nhựt cho biết: “Việc ứng dụng chuyển đổi số để hỗ trợ thí sinh đã giúp chương trình đạt được những kết quả như mong đợi. Đơn cử như: công tác chuẩn bị nhanh chóng, thống kê kết quả dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời là tiền đề để áp dụng chuyển đổi số cho nhiều hoạt động khác”.

Anh Nhựt cũng chia sẻ chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2023 của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã bắt đầu rầm rộ từ ngày 25.3 với nhiều hoạt động ý nghĩa để hướng dẫn học sinh ôn thi, giúp thí sinh và phụ huynh ở các tỉnh xa lần đầu tiên lên thành phố vơi bớt sự lo lắng.

Trong ngày thi tuyển sinh, các tình nguyện viên của trường cũng sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh như: giữ giỏ, túi xách, điện thoại cho thí sinh, hỗ trợ các sự cố bất ngờ (mất CCCD, mất phiếu báo thi, sửa phiếu báo thi, bổ sung hồ sơ…), hỗ trợ đảm bảo trật tự trước cổng hội đồng thi trong các đợt thi năng khiếu.

Ứng dụng chuyển đổi số để tiếp sức mùa thi: Nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả   - Ảnh 2.
Ứng dụng chuyển đổi số để tiếp sức mùa thi: Nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả   - Ảnh 3.

Những hình ảnh dễ thương mà Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tiếp sức cho thí sinh trước khi bước vào kỳ thi căng thẳng

Dễ dàng đăng ký, quản lý tiện lợi

Anh Nguyễn Vũ Hoàng Ân, Bí thư Đoàn trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, cho biết xuyên suốt các hoạt động trong chương trình Tiếp sức mùa thi của trường đều ứng dụng chuyển đổi số.

Có thể kể như ban tổ chức đã triển khai đăng ký tình nguyện viên thông qua cổng thông tin tình nguyện trực tuyến Go Volunteer.

“Tại đây, chỉ cần một cú click chuột, mỗi sinh viên đã có thể dễ dàng đăng ký thành công tham gia chương trình. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành chương trình, tình nguyện viên có thể trực tiếp tải minh chứng tại trang thông tin này và được ghi nhận số ngày tình nguyện, cấp giấy chứng nhận. Hệ thống được sinh viên đánh giá là sử dụng rất tốt, tiết kiệm thời gian, dễ dàng đăng ký và quản lý tiện lợi. Sinh viên dễ dàng cập nhật thông tin cũng như đăng ký và nắm các thông tin liên quan thông qua cổng thông tin tình nguyện”, anh Ân cho biết.

Bên cạnh đó, một nội dung khác như chương trình tư vấn tâm lý cho thí sinh cũng đã được đẩy mạnh thông qua các nền tảng số. Đa dạng chủ đề về thông tin tuyển sinh, tư vấn tâm lý của các talkshow, chuyên đề đã được truyền tải bởi các chuyên gia, giảng viên trong trường bằng hình thức livestream và video đăng tải trên fanpage nhà trường. “Ở mỗi buổi livestream và các sản phẩm truyền thông đã thu hút hàng chục ngàn lượt tiếp cận và quan tâm đến từ các bạn thí sinh trên khắp mọi miền đất nước”, anh Ân chia sẻ.

Ngoài ra, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng đã xây dựng website thông tin nhà trọ với đa dạng thông tin nhà trọ được đăng tải nhằm hỗ trợ phụ huynh, thí sinh. Những thông tin nhà trọ đã được chính các tình nguyện viên khảo sát thực tế và chọn lọc trước khi được đăng tải trên website.

Theo Bí thư Đoàn trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, lý do để trường chuyển đổi số trong chương trình Tiếp sức mùa thi đó là để dễ dàng trong việc đăng ký và quản lý trong các hoạt động tình nguyện. Việc thống kê số lượng và điểm danh, kiểm tra minh chứng sau hoạt động cũng trở nên tiện lợi. Đồng thời, xây dựng được đa dạng hoạt động thú vị, tạo không gian gần gũi để thí sinh có thể tiếp cận thông tin nhanh chóng.

“Có thể nói, việc ứng dụng chuyển đổi số vào chương trình Tiếp sức mùa thi đã thực hiện bước chuyển đổi hoàn toàn phù hợp trong kỷ nguyên số. Một kỷ nguyên đang dần được định hình bởi những cách thức mới, nền tảng mới để mang con người đến gần hơn với tri thức và những quan điểm giáo dục tiến bộ. Khi ứng dụng chuyển đổi số vào chương trình Tiếp sức mùa thi, mọi thao tác hỗ trợ và tiếp nhận thông tin đều được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Thí sinh có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin và nhận thông báo quan trọng. Từ đó, thí sinh càng tự tin và có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi của mình sau 12 năm đèn sách”, anh Ân chia sẻ thêm.

Nguồn: thanhnien.vn

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT