Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, 2024

Bạn trẻ cần số hóa hồ sơ tìm việc

Nhiều doanh nghiệp đã từ bỏ cách tuyển dụng cũ và thay bằng nhiều hình thức chuyển đổi số. Thế nên các ứng viên cũng cần bắt nhịp để thích ứng với môi trường tìm việc mới.

Tuyển dụng bằng hình thức mới

Nguyễn Minh Triết, sinh viên ngành thông tin thư viện, Trường ĐH Sài Gòn, cho biết chuyển đổi số trong tuyển dụng hiện nay đã mang lại nhiều điều hay, hiện đại, dễ dàng, phù hợp với gen Z trong tìm việc. Minh chứng là dù chưa ra trường nhưng Triết đã ứng tuyển để làm việc tại một cửa hàng tiện lợi bằng hình thức trực tuyến.

Bạn trẻ cần số hóa hồ sơ tìm việc - Ảnh 1.

“Tôi chỉ cần lên mạng, tìm website công ty, điền thông tin ứng tuyển, sau đó khoảng vài ngày là được gọi đến phỏng vấn và ít ngày tiếp theo đã chính thức nhận việc”, Triết nói về lần đầu tiên ứng tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Bà Võ Thị Thúy, quản lý điều hành eduCLaaS, cho rằng từ cuối năm 2021 đơn vị của bà đã từ bỏ cách tuyển dụng truyền thống và thay bằng hình thức chuyển đổi số. Cụ thể, để tuyển dụng, công ty đã chuyển cách tiếp cận ứng viên bằng việc tìm nhân sự trên các nền tảng mạng xã hội, đăng tải thông tin tuyển dụng trực tuyến. Công ty cũng đã bỏ nhận hồ sơ giấy mà chỉ nhận trực tuyến qua email và từ website. Trong đó những hồ sơ, văn bằng, chứng chỉ, giấy khám sức khỏe, CV (hồ sơ ứng tuyển)… đều phải chuyển về hình thái số. Tức các văn bằng, chứng chỉ chỉ cần chuyển dữ liệu giấy sang hình ảnh. Sau đó công ty sẽ xem, sàng lọc ứng viên và hẹn phỏng vấn trực tuyến qua các ứng dụng.

Bà Thúy cũng cho biết thêm: “Hình thức phỏng vấn trực tuyến sẽ giúp hai bên đỡ mất thời gian, công ty có thể lưu lại dữ liệu khi phỏng vấn để khi cần sẽ dễ dàng đánh giá lại nếu có nhu cầu tuyển dụng về sau”. Bên cạnh đó, bà Thúy cũng lưu ý với ứng viên khi phỏng vấn trực tuyến không có nghĩa là nhà tuyển dụng không biết đánh giá ứng viên khi chỉ gặp qua màn hình. “Nếu ứng viên lọt vào vòng trong sẽ có hai nhân sự phỏng vấn về cách xử lý tình huống và tính cách. Sau đó đơn vị mới quyết định có tiếp nhận nhân sự làm việc chính thức hay không”, bà Thúy nói.

Trong khi đó, anh Mai Đức Việt, chuyên viên tuyển dụng Công ty cổ phần giáo dục và đào tạo IMAP Việt Nam, cho biết những năm qua công ty đã thay đổi hình thức số bằng cách vừa quảng bá vừa tuyển dụng. Cụ thể, công ty đã xây dựng những nội dung số bằng các clip lồng ghép về hình ảnh công ty, các chính sách đãi ngộ, mức lương, vị trí việc làm, môi trường làm việc. Sau đó sẽ đăng tải lên hầu hết các nền tảng mạng xã hội hoặc các trang tuyển dụng. Đồng thời, trên mỗi clip sẽ có các đường dẫn để người lao động tìm hiểu về vị trí việc làm cần tuyển rồi mới quyết định đăng ký thông tin ứng tuyển.

“Có như vậy mới có thể tiếp cận nhanh nhất với nhân sự gen Z và không mất thời gian để giới thiệu công ty hay công việc một cách máy móc, khô cứng như trước đây”, anh Việt cho hay.

Tiếp cận nhanh hồ sơ của ứng viên

Ông Phan Kỳ Quan Triết, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho rằng chuyển đổi số trong tuyển dụng hiện nay là xu hướng tất yếu. Việc số hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí trong khâu tuyển dụng cũng như tìm nhân sự. Người tuyển dụng sẽ được tiếp cận nhanh với hồ sơ điện tử, từ đó sàng lọc và xác minh trước thông tin ứng viên, phỏng vấn trực tuyến và cuối cùng là gặp mặt ký hợp đồng chính thức.

Đối với doanh nghiệp, việc chuyển đổi số cần kết hợp với nền tảng công nghệ riêng hoặc sử dụng các nền tảng chia sẻ chung. “Ví dụ, ở TP.HCM có hơn 120 đơn vị giới thiệu việc làm được cấp phép, thì các doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng sẽ kết nối với các ứng dụng công nghệ từ các đơn vị giới thiệu việc làm đó. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều ứng dụng, website tìm việc, người lao động dường như quá rối khi tìm việc tại đó. Cho nên, tôi nghĩ rằng cần tìm một cổng chung từ các đơn vị giới thiệu việc làm để đồng bộ trong việc đăng tải, tìm kiếm việc của người lao động”, ông Triết nói.

Về phía người lao động, theo ông Triết, cần phải số hóa thông tin hồ sơ tìm việc của mình trên nền tảng số. Trong đó, bạn trẻ phải xây dựng những nội dung thông tin cụ thể liên quan đến ngành học và nghề nghiệp mình đang làm. Công việc số hóa đó không phải làm một lần khi tìm việc mà nó phải cập nhật trong suốt thời gian dài, kể cả khi làm việc. Tức là bạn trẻ phải cập nhật liên tục ở nhiều chu kỳ, thời gian. Nó như là ghi chép những kiến thức chuyên môn, kỹ năng, vị trí đã đạt được ở trường học hoặc đang ở một công ty nào đó.

Theo: thanhnien.vn

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT