Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2024

Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp: Khơi nguồn ý tưởng về khởi nghiệp cho học sinh

Xuất phát từ mong muốn tạo môi trường giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các thành viên trong câu lạc bộ (CLB) với học sinh các Trường THPT trên địa bàn tỉnh. CLB Thanh niên khởi nghiệp, trực thuộc Tỉnh Đoàn Trà Vinh đã tham mưu và được Tỉnh Đoàn chấp thuận tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề.
 

<

Các thành viên CLB Thanh niên khởi nghiệp của tỉnh giao lưu với học sinh Trường THPT Hiếu Tử.

Điểm đầu tiên được chọn để tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề và giao lưu với học sinh là Trường THPT Hiếu Tử, tại xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần. Buổi sáng đầu tuần ngày 30/9 khuôn viên Trường THPT Hiếu Tử nhộn nhịp hẳn lên vì có sự xuất hiện của các thành viên CLB Thanh niên khởi nghiệp của tỉnh. Cùng với đó, các anh trong CLB còn mang đến trưng bày các sản phẩm xuất phát từ các ý tưởng do chính các anh sản xuất ra cũng tạo thêm sức hút đối với cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường.

Bước vào buổi giao lưu, thông qua lời giới thiệu của anh Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Phong trào Tỉnh Đoàn Trà Vinh, lần lượt các diễn giả là thành viên CLB Thanh niên khởi nghiệp đã chia sẻ nhiều kiến thức, gợi mở nhiều vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với trên 500 cán bộ, giáo viên và học sinh của trường. Anh Tống Việt Cường, Chủ nhiệm CLB ngoài việc gợi mở cách tìm ra ý tưởng hay, hiệu quả, còn chia sẻ, giới thiệu về những ý tưởng khởi nghiệp trên lĩnh vực công nghệ thông tin mà anh tâm đắc. Không già to lớn, nhìn sang đám cây điên điển cạnh sân trường, anh Tống Việt Cường gợi ý các học sinh nghiên cứu có thể cho điên điển trỗ bông nghịch mùa để bán được giá cao hơn cũng là một ý tưởng. Anh Lương Mạnh Dương, Chủ cơ sở chế biến dầu dừa, rượu dừa, son môi… Ánh Dương tại huyện Càng Long giới thiệu các ý tưởng khởi nghiệp của anh về các sản phẩm từ cây dừa và anh Trầm Minh Thuần, Chủ nhiệm hợp tác xã Nông nghiệp Long Hiệp, huyện Trà Cú mang đến những ý tưởng trên lĩnh vực nông nghiệp…
Cùng với các ý tưởng tạo ra các sản phẩm phục vụ cho đời sống hàng ngày các thành viên CLB Thanh niên khởi nghiệp còn chia sẻ về các mô hình sản xuất, kinh doanh mà các anh đang vận hành đạt kết quả cao gây thích thú cho người nghe. Đặc biệt, trong phần giao lưu hỏi – đáp giữa các diễn giả với học sinh nhà trường đã tạo nên không khí khá sôi động. Điều này đã gây bất ngờ cho chúng tôi, vì trước đó có phần lo lắng các anh không nhận được những câu hỏi từ học sinh. Thế nhưng, thực tế diễn ra hoàn toàn khác, chính những chia sẻ mộc mạc, chân thành và rất thực tế, cộng với có sản phẩm kèm theo đã tạo được sức hút đối với học sinh. Những cánh tay áo trắng liên tục giơ lên, những câu hỏi tưởng chừng ngây ngô, nhưng được các em học sinh trình bày khá suôn sẻ và đúng chủ đề.
Em Lê Nhĩ Khang, học sinh lớp 10A5, nhà ở ấp Cả Chương, xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè hàng ngày ngoài thời gian đến trường, em trực tiếp phụ cha canh tác 08 công ruộng nhà, nên khá am tường chuyện đồng áng. Câu hỏi Nhĩ Khang đặt ra hôm đó với diễn giả Trầm Minh Thuần liên quan đến việc cải tạo đất ruộng kém màu mỡ. Chúng tôi và các diễn giả đánh giá cao câu hỏi của Nhĩ Khang, bởi ở em ngoài việc đã “bắt nhịp” được mục đích buổi giao lưu, em còn có ý chí giúp gia đình mình nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp để cải thiện mức sống của gia đình… Tương tự như em Lê Nhĩ Khang, nhiều học sinh khác của Trường THPT Hiếu Tử hôm đó còn đưa ra nhiều câu hỏi hay liên quan đến sản xuất nông nghiệp, công tác quản lý kinh doanh… Đặc biệt, theo gợi ý của các diễn giả, nhiều em còn thử nêu lên các ý tưởng khá hay, có thể phát triển được trong thực tế. Em Đặng Thị Tuyền Anh, học sinh lớp 10A2 cho chúng tôi biết, ban đầu em cứ nghĩ những ý tưởng trong khởi nghiệp là rất lớn lao, nhưng sau khi nghe các diễn giả chia sẻ, em nhận ra xung quanh mình còn nhiều vấn đề có thể nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm có ích, nhất là có thể phát triển thành các ý tưởng tốt để khởi nghiệp… Thế nhưng, Tuyền Anh cũng nhận ra rằng, muốn khởi nghiệp tốt cũng cần có kiến thức, mối quan hệ rộng, vốn đầu tư và rất cần sự tâm huyết của bản thân mới có thể thành công.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Hiếu Tử nhận xét, thông qua buổi sinh hoạt của CLB Thanh niên khởi nghiệp tại trường dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 120 phút, nhưng để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, bổ ích trong lòng cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường. Đây cũng là nội dung trong chương trình khởi nghiệp ở học sinh khối 10 và 11 mà trường đã xây dựng để truyền đạt cho học sinh trong 02 tháng 08 và tháng 09, nên buổi giao lưu đã giúp học sinh nhiều kiến thức bổ ích. Những lần tiếp theo, nếu được Tỉnh Đoàn Trà Vinh cũng như Huyện Đoàn Tiểu Cần tạo điều kiện, Ban Giám hiệu Trường THPT Hiếu Tử sẽ tiếp tục phối hợp với CLB Thanh niên khởi nghiệp của tỉnh tiếp tục triển khai các chương trình tương tự – ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định.

Về góc độ chủ quản, anh Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Phong trào Tỉnh Đoàn Trà Vinh tỏ ra khá hài lòng với chương trình sinh hoạt chuyên đề, gắn giao lưu với học sinh mà các thành viên CLB Thanh niên khởi nghiệp vừa thực hiện. Anh Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, đây là chương trình rất thiết thực, tạo được sức lan tỏa và sự thích thú, kích thích được tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên. Từ đó có thể hình thành ở các em tinh thần đam mê nghiên cứu, lựa chọn nghề nghiệp, phát triển sự nghiệp cá nhân sau khi rời ghế nhà trường. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu Thường trực Tỉnh Đoàn giúp CLB Thanh niên khởi nghiệp của tỉnh thực hiện tiếp các buổi sinh hoạt như thế ở các địa phương khác.


Các thành viên CLB Thanh niên khởi nghiệp của tỉnh giao lưu với học sinh Trường THPT Hiếu Tử.

LÂM THY

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT