Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

Cầu Ngang thực hiện có hiệu quả Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”

Nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách và khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống, hướng tới xây dựng một xã hội học tập; nâng cao nhận thức và thúc đẩy lòng đam mê đọc sách trong thế hệ trẻ. Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học, Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam nhằm nâng cao văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi gắn với triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”. Đồng thời, chọn điểm tổ chức hoạt động cấp huyện tại  trường THPT Cầu Ngang A . Kết quả thu hút hơn 500 lượt đoàn viên thanh niên và học sinh tham gia.

Hoạt động Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” cấp huyện tại trường THPT Cầu Ngang A .

Hiện trên địa bàn huyện Cầu Ngang có 43 trường, trung tâm (trong đó 22 trường Tiểu học; 16 trường THCS; 05 Trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX) và 01 thư viện huyện, 05 thư viện cấp xã, thị trấn, 15/15 xã, thị trấn đều có tủ sách pháp luật với 250 đầu sách, trên 10.000 quyển sách nhằm giúp cho đoàn viên thanh niên và học sinh dễ dàng tiếp cận với văn hóa đọc sách. Xác định rõ, Ngày Sách Việt Nam gắn với Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” là sự kiện quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng, nhất là trong cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, đội viên; để góp phần xây dựng nền Văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách; khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống, là dịp để tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách; đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, đội viên trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi, tiêu biểu như: Ngày hội văn hóa đọc, chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” thực hiện tại các thư viện, các thư viện lưu động, đăng tải các thông tin hưởng ứng Ngày sách Việt Nam trên trang mạng xã hội, chia sẻ kho tài liệu truy cập trực tuyến đến cộng đồng thông qua cổng thông tin điện tử. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động đọc sách, báo cập nhật kiến thức, kỹ năng để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Đoàn – Hội – Đội ở địa phương.

Có thể nói, việc đọc sách không chỉ đơn thuần là một hình thức tiếp nhận thông tin, kiến thức mà còn là một hoạt động văn hóa; xây dựng văn hóa đọc sách hiệu quả trong đoàn viên, thanh thiếu nhi là hết sức cần thiết, không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh mà còn giúp thanh thiếu nhi tích lũy tri thức, hình thành nhân cách. Thông qua hoạt động này, phong trào đọc sách sẽ ngày càng lan tỏa trong thanh niên và cộng đồng. Qua đó nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội về vai trò, tầm quan trọng của của sách, tôn vinh giá trị của sách, huy động được sự tham gia của cộng đồng và các nguồn lực của xã hội trong việc đầu tư phát triển văn hóa đọc./.

Tố Như (Huyện Đoàn Cầu Ngang)

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT