Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

Chân dung 05 tấm gương của huyện Mê Linh vừa được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023 cho 33 cá nhân trên địa bàn Thành phố. Trong đó, huyện Mê Linh có 05 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này. Những việc làm của họ dù nhỏ bé nhưng có sức thuyết phục và sự lan tỏa mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho mọi người về niềm tin và sự sẻ chia trong cuộc sống

1.Ông Nguyễn Hữu Thọ – Thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt: Gieo mầm xanh hy vọng.

Chân dung 05 tấm gương của huyện Mê Linh vừa được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2023- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Thọ (Áo trắng, người thứ 8 từ trái sang) trao kinh phí tặng xe đạp và nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bằng tình thương, lòng nhân ái, sông hết mình vì cộng đồng, ông Nguyễn Hữu Thọ đã gieo yêu thương, thắp tia nắng hy vọng đến những người gặp hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi.

Nhận thấy trang thiết bị dạy học của trường Tiểu học Tráng Việt B còn chưa đầy đủ, với mong muốn giúp giáo viên và học sinh có thiết bị học tập, năm 2014, ông Nguyễn Hữu Thọ đã ủng hộ nhà trường 01 máy chiếu và 01 máy tính xách tay trị giá 40 triệu đồng. Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm ông đều dành từ 3-5 triệu đồng để tặng quà, động viên học sinh có thành tích trong học tập và học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Tráng Việt B.

Riêng năm 2023, ông Thọ đã trao tặng 05 thùng sách, truyện cho thư viện và ủng hộ 50 triệu đồng cho quỹ khuyến học của trường Tiểu học Tráng Việt B; ủng hộ 10 triệu đồng cho quỹ khuyến học của Trường THCS Tráng Việt; ủng hộ 20 triệu đồng cho Hội Khuyến học xã Tráng Việt;…

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Nguyễn Hữu Thọ đã ủng hộ kinh phí xây dựng 16 cây cầu mang tên Tráng Việt tại tỉnh Bến Tre với số tiền hàng tỷ đồng, giúp xóa cầu khỉ, cầu tạm để bà con đị lại thuận tiện, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại các vùng khó khăn.

Ngoài ra, gia đình ông nhận đỡ đầu 4 học sinh nghèo hiếu học, tặng nhiều phần học bổng và hàng trăm xe đạp cho học sinh khó khăn. Trong đó, em Mai Thị Thúy Hằng ở xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, sinh viên năm thứ 4 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được gia đình ông Thọ nhận đỡ đầu trong suốt 4 năm học đại học với kinh phí 10 triệu đồng/năm; em Phan Huỳnh Chí Hiếu – 11 tuổi, học sinh lớp 6 Trường THCS Thới Thuận, Bình Đại, Bến Tre (bố mất sớm, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn) được gia đình ông Thọ tặng xe đạp và nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi với kinh phí 6 triệu đồng/năm.

Những việc làm thiện nguyện của ông Nguyễn Hữu Thọ và gia đình đã, đang và sẽ tiếp tục gieo mầm xanh, chắp cánh ước mơ vào tương lai tươi sáng cho nhiều em nhỏ.

2.Anh Nguyễn Huy Chính – Thôn 3 Hạ Lôi, xã Mê Linh: Trái tim kết nối yêu thương.

Chân dung 05 tấm gương của huyện Mê Linh vừa được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2023- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Huy Chính tặng quà cho bệnh nhân trại phong Thái Bình.

Hiểu và thấm nhuần ý nghĩa của thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh Nguyễn Huy Chính đã 40 lần tham gia hiến máu và các thành phần máu, góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân. Hành động cao đẹp của anh đã góp phần lan tỏa thông điệp về tình yêu thương và sự sẻ chia trong cộng đồng. Anh Chính chia sẻ: “Nhận thấy hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân tương ái với mọi người. Tôi còn trẻ, hiến máu không có gì phải e ngại mà còn giúp cơ thể thay đi máu cũ để sản sinh máu mới. Mỗi lần hiến máu, tôi cảm thấy tinh thần thoải mái và hạnh phúc khi đã chia sẻ giọt máu của mình góp phần cứu chữa cho người bệnh”.

Anh Chính còn là thành viên tích cực của Câu lạc bộ (CLB) Bông sen vàng (CLB được thành lập năm 2018, hiện có 120 thành viên), kết nối các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng trong năm 2023, anh Chính cùng các thành viên CLB Bông sen vàng đã kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ em Lê Quốc Khánh, sinh năm 2009, trú tại thôn Đức Hậu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh bị bệnh hiểm nghèo với số tiền 50.8 triệu đồng; trao tặng 27 triệu đồng tiền mặt cho ông Lê Văn Chuôm, thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh và bà Nguyễn Thị Hồng, thôn Nại Châu, xã Chu Phan (đều là hai người mù có hoàn cảnh khó khăn); hỗ trợ 02 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh là nhà bà Nguyễn Thị Tân (18.2 triệu đồng tiền mặt, 30kg gạo, mắm, dầu ăn) và bà Nguyễn Thị Ngọc (5 triệu đồng tiền mặt cùng 20kg gạo).

Cũng trong năm 2023, anh Chính cùng với CLB Bông sen vàng kết nối và trao tặng các bệnh nhân tại trại Phong Thái Bình và trại Phong Hải Dương 42,2 triệu đồng tiền mặt và 110 thùng mì tôm, 122 lốc sữa, 110 lít dầu ăn cùng nhiều vật tư y tế; trao quà cho 87 em nhỏ tại khoa Ung bướu Bệnh viện Nhi Trung ương với số tiền 18,5 triệu đồng.

Điều đáng quý là, trong các chuyến đi thiện nguyện, anh Chính ủng hộ toàn bộ kinh phí thuê xe và một phần kinh phí tiền mặt.

Cuối mỗi tuần, anh lại cùng với một số bạn bè tham gia nấu cơm từ thiện phát miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại khoa Thận, Bệnh viện Đa Khoa Phúc Yên. Với anh Chính, thiện nguyện không cần điều gì quá lớn lao, mà chỉ từ một chữ “tâm”, có thể giúp đỡ và chia sẻ phần nào khó khăn với những người kém may mắn là niềm vui, hạnh phúc của mình.

3. Ông Nguyễn Văn Túc – Tổ dân phố số 3, thị trấn Chi ĐôngGóp sức xây dựng quê hương.

Chân dung 05 tấm gương của huyện Mê Linh vừa được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2023- Ảnh 3.

Trước đây, dọc tuyến đường 35 thuộc Tổ dân phố số 3 thị trấn Chi Đông cỏ dại mọc um tùm rất mất mỹ quan. Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mê Linh phát động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn Chi Đông đã huy động nguồn xã hội hóa quyết tâm xây dựng “Tuyến đường hoa kiểu mẫu”, thay thế cỏ dại bằng các loại hoa, cây cảnh, quan đó, góp phần bảo vệ môi trường và làm đẹp cảnh quan đô thị.

Ông Nguyễn Văn Túc là người tiên phong tham gia ủng hộ kinh phí mua cây giống, đất màu và thuê máy súc san, gạt, lu nền…. với số tiền 40 triệu đồng. Từ sự tiên phong của ông Túc, nhiều người dân tại địa phương cũng tích cực tham gia góp công, góp của hoàn thành con đường hoa dài hơn 500 mét. Hiện tại, con đường này luôn sạch đẹp và rực rỡ bởi sắc xanh của lá, sắc vàng, sắc tím của hoa Ban, hoa Thanh Táo, hoa Mẫu Đơn,…ai đi qua cũng tấm tắc khen.

Không chỉ góp của làm đường hoa mà nhiều năm nay gia đình ông Túc luôn đồng hành trong các hoạt động của địa phương. Từ đóng góp ủng hộ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đến ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, quỹ khuyến học,.. gia đình ông luôn tiên phong tham gia với số tiến hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Ông Lưu Văn Chí, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Đông khẳng định: Bất cứ khi nào địa phương vận động, gia đình ông Nguyễn Văn Túc đều ủng hộ rất nhiệt tình. Ông là hạt nhân quan trọng, thúc đẩy phong trào đóng góp xây dựng đô thị văn minh và lan tỏa đến nhiều người tại địa phương.

4. Ông Nguyễn Văn Thắng, thôn Thượng, xã Đại Thịnh: Vui vì được làm điều có ý nghĩa.

Chân dung 05 tấm gương của huyện Mê Linh vừa được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2023- Ảnh 4.

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Thắng vẫn tràn đầy tâm huyết và không ngừng cống hiến, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Cuộc sống của gia đình không dư giả, thu nhập chỉ phụ thuộc vào hơn một sào ruộng. Tuy nhiên, ông luôn mong muốn sẽ làm được điều có ý nghĩa để xây dựng quê hương giàu đẹp. Ông đã tiên phong, gương mẫu ủng hộ 10 triệu đồng, số tiền mà ông tích cóp, dành dụm trong suốt nhiều năm để ủng hộ xây dựng công trình phụ trợ, tôn tạo cảnh quan Nhà văn hóa Thôn Thượng, xã Đại Thịnh.

Việc làm của ông Thắng đã lan tỏa đến rất nhiều hộ gia đình tại địa phương cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương. Đến nay, Nhà văn hóa Thôn Thượng đã có diện mạo mới khang trang, sạch đẹp hơn, phục vụ các hoạt động sinh hoạt văn nghệ, thể dục thể thao của Nhân dân.

Ông Thắng chia sẻ: “Tiền thì biết bao nhiêu là đủ, quan trọng là cái tâm mỗi người. Tôi không có nhiều tiền nhưng tôi nhiều tình cảm và tôi thấy vui vì được làm điều mình muốn, được sống có ý nghĩa. Các con, cháu của tôi đều làm ruộng, kinh tế không dư dả nhưng chúng luôn ủng hộ tôi làm việc có ích cho quê hương”.

5. Cô Nguyễn Thị Nhâm – Giáo viên trường Mầm non Tiền Phong B: Xây những ước mơ.

Chân dung 05 tấm gương của huyện Mê Linh vừa được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2023- Ảnh 5.

Cô giáo Nguyễn Thị Nhâm hướng dẫn học sinh làm đồ dùng, đồ chơi

Là người nhiệt huyết với nghề, luôn yêu thương học sinh như những đứa con của mình; không chỉ truyền dạy kiến thức, cô còn chăm chút học sinh từ bữa ăn đến giấc ngủ. Nhiều năm qua, cô Nhâm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp quý mến, phụ huynh tin yêu, học trò kính trọng.

Cô cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như: Thu gom quần áo, đồ dùng, đồ chơi cũ để gửi cho các em học sinh vùng cao. Năm 2023, cô làm “Chị đỡ đầu” nhận nuôi em Ngô Thị Thảo Nguyên, lớp 4A3, trường Tiểu học Yên Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, hỗ trợ toàn bộ chi phí tiền ăn trong năm học 2023-2024 với số tiền 1.450 nghìn đồng và dự định trong các năm học tiếp theo cô sẽ tiếp tục hỗ trợ tiền ăn và tiền học phí để em tiếp tục thực hiện ước mơ cắp sách đến trường.

Ngoài ra, cô còn là cộng tác viên tích cực của Viện Huyết học truyền máu Trung ương, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân cũng như đồng nghiệp tham gia hiến máu và hỗ trợ điều chế máu tại Viện Huyết học truyền máu Trung Ương. Bản thân cô Nhâm đã có 37 lần tham gia hiến máu tình nguyện, đem lại niềm vui, hy vọng cho nhiều gia đình, nhiều người bệnh.

Làm việc tốt nhưng lại không nghĩ mình đang làm việc tốt, đó là suy nghĩ của rất nhiều người. Những bông hoa “Người tốt việc tốt” như ông Thọ, anh Chính, ông Túc, ông Thắng, cô Nhâm giản dị mộc mạc nhưng lại nói lên thật nhiều điều. Đôi khi lý do cho lòng tốt chỉ đơn giản là vì tôi muốn vậy hay vì tôi biết điều đó khiến cuộc đời sẽ vơi bớt những khó khăn. Những việc làm tốt đó đã, đang và sẽ từng ngày gieo hạt mầm xanh, nở hoa làm đẹp cho đời.

Tuyền Thanh

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT