Thứ Tư, 24 Tháng Bảy, 2024

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH TRÀ VINH LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2022 – 2027 CÔNG TÁC BẢO VỆ, CHĂM SÓC, GIÁO DỤC THIẾU NIÊN VÀ NHI ĐỒNG

Những năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh có  nhiều chuyển biến tích cực; các phong trào, các cuộc vận động lớn của Đội tiếp tục được đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao vai trò và ảnh hưởng của tổ chức Đội, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia.

Trong công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn quan tâm, phân công cán bộ có kỹ năng nghiệp vụ, tâm huyết, trách nhiệm làm cán bộ phụ trách thiếu nhi. Tăng cường hỗ trợ, phát huy vai trò của Hội đồng Đội các cấp. Đoàn, Đội các cấp triển khai hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Trà Vinh thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” phù hợp với từng nhóm tuổi thiếu niên, nhi đồng. Thường xuyên quan tâm, nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, tuyên dương, tuyên truyền và bồi dưỡng thiếu nhi là cháu ngoan Bác Hồ các cấp, kết quả trong nhiệm kỳ toàn tỉnh có 1.045 thiếu niên, nhi đồng đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”. Nội dung, phương thức triển khai chương trình “Rèn luyện đội viên” và dự bị đội viên được đổi mới, chất lượng đội viên được nâng cao, trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 76.560 đội viên mới. Công tác bồi dưỡng, đào tạo, huấn luyện đội ngũ cán bộ phụ trách và chỉ huy Đội được triển khai đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở theo mô hình tập huấn chức danh, tập huấn đối tượng, tập huấn chuyển giao mô hình; kết quả đã tổ chức 07 lớp tập huấn công tác Đội cho 377 lượt cán bộ phụ trách công tác Đội, tổ chức 1.798 lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho trên 25.500 lượt đội ngũ chỉ huy Đội giỏi tham gia; tổ chức 04 chuyến tham quan học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác Đội tại tỉnh kiên Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai và Vũng Tàu.

Trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, với tinh thần tất cả vì đàn em thân yêu Đoàn, Đội các cấp trên địa bàn tỉnh đã tập trung thực hiện hiệu quả công trình xây dựng mới điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi. Kết quả trong nhiệm kỳ Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã xây dựng Đề án xây dựng điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt với kinh phí 2,5 tỷ đồng, đầu tư tại 50 xã, phường, thị trấn. Ngoài ra Đoàn, Đội các cấp đã vận động được 71 điểm với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Công trình đã phát huy tinh thần trách nhiệm của Đoàn thanh niên trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, tạo điều kiện thuận lợi hơn để các em có điểm vui chơi giải trí lành mạnh, an toàn.

DSC04131 Tỉnh đoàn bàn giao điểm sinh hoạt vui chơi cho thiếu nhi

Bên cạnh đó, Đoàn, Đội các cấp trong tỉnh thường xuyên quan tâm, hỗ trợ các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn. Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” được triển khai với nội dung, hình thức đa dạng, hiệu quả, tập trung chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 như: chương trình “Chia sẻ cùng em thơ – Chung tay vượt qua đại dịch”, “Cùng em học trực tuyến”,…..Qua các mô hình, chương trình, Đoàn, Đội các cấp trên địa bàn tỉnh đã đóng góp và tích cực vận động xã hội hóa trao tặng quà, học bổng, góc học tập, xe đạp, tập và nhiều dụng cụ học tập khác cho các em học sinh thiếu nhi, với tổng kính phí trên 16 tỷ đồng.

Công tác bảo vệ trẻ em và thực hiện nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng trẻ em được tích cực, chủ động triển khai thực hiện, chỉ đạo 100% Liên đội Tiểu học, Trung học cơ sở tuyên truyền đến 100% thiếu nhi về Luật Trẻ em. Hằng năm Đoàn, Đội cấp tỉnh tổ chức Chương trình “Gặp gỡ, đối thoại giữa Đại biểu Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Lãnh đạo một số Sở, ngành, đoàn thể tỉnh với thiếu nhi”. Các cấp bộ đoàn chủ động, tích cực tham gia giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật có liên quan đến trẻ em; kịp thời đề xuất, kiến nghị và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em.

word-image-3-1

Ảnh: lãnh đạo tỉnh trao góc học tập cho các em thiếu nhi trong chương trình đối thoại

Thông qua các phong trào, cuộc vận động góp phần nâng cao nhận thức và giáo dục sâu sắc sâu sắc về truyền thống của quê hương, dân tộc cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng; tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh để các em phát triển toàn diện; động viên các em ra sức thi đua trong học tập, lao động và tích cực tham gia các phong trào Đội, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

BAN THANH THIẾU NHI TRƯỜNG HỌC TỈNH ĐOÀN

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT