Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai, 2023

Chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027 Đoàn trường ĐHTV: Phát triển phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) là nơi nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới, những mô hình kinh doanh mới. Vì vậy, việc truyền cảm hứng mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên toàn trường là nhiệm vụ thiết yếu nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho sinh viên trong thời gian học tập tại nhà trường, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp góp phần tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp thuộc Đoàn trường ĐHTV cho biết: vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp là lấy câu chuyện hệ sinh thái khởi nghiệp làm trọng tâm, việc xây dựng mô hình đi theo 03 giai đoạn phát triển chính của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Theo đó, Trường ĐHTV đóng vai trò quan trọng trong cả 03 giai đoạn chính: hình thành ý tưởng, phát triển sản phẩm và tăng trưởng. Trong giai đoạn đầu tiên, giảng viên và các đơn vị hỗ trợ đóng vai trò là những người truyền cảm hứng, cung cấp thông tin, giới thiệu những thành công, điển hình, kinh nghiệm, hỗ trợ phát triển đội, nhóm thông qua thúc đẩy hợp tác liên ngành trong sinh viên. Đối với giai đoạn thứ hai, khi doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ, Trường ĐHTV cần cung cấp những kiến thức cơ bản cần thiết về kinh doanh như luật pháp, thuế, kế toán cho đến hỗ trợ về nơi làm việc cho các nhà sáng lập doanh nghiệp.

Để hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên đạt hiệu quả hơn nữa, Đoàn trường ĐHTV tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên toàn trường với nhiều hình thức đào tạo khác nhau, chú trọng đào tạo về thực tiễn cao, cụ thể: Đoàn trường đã tổ chức 35 lượt tập huấn về khởi nghiệp với chuyên gia trong và ngoài nước thu hút hơn 7.200 học sinh, sinh viên; 310 cán bộ, giảng viên được tập huấn TOT. Bên cạnh đó, Trường cũng đã tổ chức được 06 sự kiện, 14 buổi trà đàm, 08 buổi tọa đàm và 15 buổi hội thảo (trong đó có 03 hội thảo quốc tế gắn kết với chuyên gia ở Canada, Mỹ và tổ chức V2work – một dự án được hỗ trợ bởi Quỹ Erasmus nhằm nâng cao năng lực giáo dục đại học, thu hẹp khoảng cách giữa chương trình đào tạo và nhu cầu thực tế thị trường, hướng đến tăng cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, 03 hội thảo kết nối quy mô khu vực ở Đồng bằng Sông Cửu Long) thu hút hơn 11.000 học sinh, sinh viên tham gia. Đoàn trường chú trọng các hội thảo mang tính quốc tế tiến tới quốc tế hóa hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Qua đó, Đoàn trường đã truyền cảm hứng khởi nghiệp cho hơn 18.200 sinh viên.

Đoàn trường cũng tổ chức 08 cuộc thi khởi nghiệp thu hút hơn 400 ý tưởng/dự án tham gia và cử các ý tưởng/dự án khả thi tham gia các cuộc thi ở cấp cao hơn, đạt nhiều thứ hạng cao (như cấp tỉnh, Đồng bằng Sông Cửu Long, cấp Bộ, Trung ương). Mỗi năm, Trường Đại học Trà Vinh đều có 02 dự án vào vòng chung kết của cuộc thi ý tưởng sinh viên khởi nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, trưng bày sản phẩm tại ngày hội Techfest quốc gia, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Tổ chức 01 cuộc thi viết câu chuyện khởi nghiệp thu hút hơn 70 bài viết tham gia, các bài viết thúc đẩy, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên. Từ đó, Đoàn trường đã có hơn 40 dự án khởi nghiệp và có 8 dự án được ươm tạo. Đặc biệt, năm 2021, Đoàn trường có 14 ý tưởng/dự án đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cấp tỉnh, có 03 dự án vào vòng bán kết cuộc thi khởi nghiệp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, 05 dự án vào vòng bán kết cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn tổ chức, 02 dự án vào vòng chung kết cuộc thi ý tưởng học sinh, sinh viên khởi nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Sinh viên tham gia hội thảo phát động cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp tài năng” năm 2022

Đoàn trường đã chỉ đạo Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp đã biên soạn và xuất bản 08 quyển sách về kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp dành cho giảng viên và sinh viên ở các nhà xuất bản uy tín. Nhà trường đã quyết định đưa 08 quyển sách này vào đào tạo kiến thức, kỹ năng cho sinh viên khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng biên soạn, nghiệm thu và đưa vào sử dụng bộ tài liệu “Tiếng anh giao tiếp cơ bản trong khởi nghiệp”. Xây dựng ngân hàng ý tưởng khởi nghiệp, đây là trang thông tin về các chủ trương, chính sách, quy định của Nhà nước về phát triển, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho các đối tượng trong các lĩnh vực; thông tin về các hoạt động khởi nghiệp trong các đối tượng thanh thiếu niên, các lĩnh vực; nêu gương điển hình các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong triển khai phong trào khởi nghiệp; địa chỉ tiếp nhận các ý tưởng, sáng kiến của thanh thiếu niên; tư vấn, hỗ trợ thanh thiếu niên trong việc đề xuất các ý tưởng khởi nghiệp trong các lĩnh vực; diễn đàn trao đổi về thông tin, kinh nghiệm trong việc thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp.

Thành lập 01 Câu lạc bộ Khởi nghiệp với hơn 1.200 thành viên tham gia nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các sinh viên đam mê khởi nghiệp hình thành các ý tưởng, dự án khởi nghiệp và đưa vào thực tế. Bên cạnh đó, Trường còn thành lập các câu lạc bộ vệ tinh có liên quan trực tiếp đến khởi nghiệp như Câu lạc bộ Nghiên cứu Khoa học, Câu lạc bộ Kinh doanh Online, Câu lạc bộ Công nghệ số, Câu lạc bộ Môi trường, Câu lạc bộ Sinh viên Logistics và Thương mại điện tử.

Đoàn trường chỉ đạo Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp đẩy mạnh kết nối với hơn 150 đối tác ngoài trường, bao gồm các vườn ươm, tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, các tổ chức nhà nước, các nhà tài trợ/dự án nước ngoài, nhà đầu tư, các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp,… để hình thành nên hệ sinh thái hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp ngay trong trường đại học.

Sinh viên Trường ĐHTV tham dự buổi nói chuyện cùng chuyên gia nước ngoài về khởi nghiệp

Để hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên đạt hiệu quả hơn nữa, Đoàn trường ĐHTV tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên toàn trường với nhiều hình thức đào tạo khác nhau, chú trọng đào tạo về thực tiễn cao. Trong đó, Đoàn Trường ĐHTV xây dựng thêm các bộ tài liệu và xuất bản sách phục vụ cho công tác đào tạo môn học khởi nghiệp. Tiếp nối hoạt động xây dựng và chuẩn hóa các cuộc thi khởi nghiệp tại Đoàn trường ĐHTV đã thực hiện trong các năm trước. Phát triển các cuộc thi mang tính khu vực tiến tới quốc tế hóa các cuộc thi và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo hỗ trợ các dự án tham gia nhằm kết nối các chương trình đầu tư mang tầm quốc gia và khu vực. Qua đó, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ; phát hiện và ươm tạo những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo.

Thời gian tới, Đoàn Trường ĐHTV tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện khởi nghiệp nhằm kết nối sinh viên khởi nghiệp với cựu sinh viên thành đạt, chuyên gia, các vườn ươm doanh nghiệp, nhà đầu tư/quỹ đầu tư. Đẩy mạnh hình thành các liên minh hỗ trợ khởi nghiệp mang tính quốc tế, trước tiên là khu vực Đông Nam Á để trao đổi các chương trình ươm tạo, tạo môi trường tốt nhất cho sinh viên có thể thay đổi về mặt tư duy và khởi nghiệp thành công. Hình thành mạng lưới hỗ trợ học sinh các trường THPT trong và ngoài tỉnh nhằm đào tạo kiến thức, kỹ năng về đổi mới sáng tạo giúp các em hình thành tư duy đổi mới sáng tạo và tiến tới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong tương lai.

Vũ An

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT