Thứ Tư, 17 Tháng Bảy, 2024

Chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 Thị xã Duyên Hải với mô hình “Tương thân tương ái Bảo hiểm y tế – xe đạp đến trường vì đàn em thân yêu”

Hiện tại trên địa bàn thị xã có 7 Hội đồng Đội xã, phường và 16 liên đội có 6.384 học sinh, tổng số đội viên là 4.341 đội viên; nhận thức đầy đủ chức năng, nhiệm vụ trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Ban Thường vụ Thị đoàn luôn quan tâm triển khai và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của các cấp bộ Đoàn trong toàn thị xã với nhiều mô hình hiệu quả thiết thực như “Bữa cơm đội viên”, “Áo xuân tặng bạn”, “Nhà khăn quàng đỏ”,…..trong nó nổi bật nhất đó chính là mô hình “Tương thân tương ái Bảo hiểm y tế – xe đạp đến trường vì đàn em thân yêu” của Ban Thường vụ Thị đoàn được Ban Tuyên giáo Thị ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xét khen tặng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

Mô hình được Ban Thường vụ Thị đoàn triển khai ngay từ đầu các năm học với cách thức cụ thể từ các phong trào kế hoạch nhỏ, nuôi heo đất và vận động xã hội hóa. Song song đó, các cơ sở Đoàn, Đội đăng kí chỉ tiêu hỗ trợ ít nhất 10 thẻ BHYT/ năm học (từ 3 tháng đến 12 tháng) cho học sinh thuộc diện hoàn cảnh khó khăn và đối tượng có nguy cơ bỏ học giữa chừng. Phối hợp chặt chẽ với Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn cùng thực hiện. Đây là mô hình mới của Đoàn – Đội rất thiết thực và hiệu quả đã hỗ trợ giúp đỡ cho rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn và góp phần nâng chất tiêu chí Nông thôn mới về BHYT toàn dân trên địa bàn thị xã Duyên Hải. Tính đến nay mô hình đã hỗ trợ trên 320 thẻ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí trên 45 triệu đồng.

Song song đó, ngoài hỗ trợ BHYT cho các em có hoàn cảnh khó khăn thì Ban Thường vụ Thị đoàn cùng các cấp bộ Đoàn, Đội đẩy mạnh vận động xã hội hóa trao tặng xe đạp cho các em nhằm “Tiếp sức các em đến trường”, tiếp thêm động lực cho các em, qua đó đã trao tặng 219 xe đạp tổng kinh phí 328.5 triệu đồng.

Trao tặng xe đạp cho các em trong chương trình “Bữa cơm đội viên”

Phối hợp Đoàn trại giam bến giá và mạnh thường quân trao tặng xe cho các em tại xã Long Hữu

Có thể nói từ hiệu quả thiết thực của mô hình đã góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng và tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của thị xã Duyên Hải, đồng thời đây cũng là một trong những giải pháp cụ thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em” cũng như thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 5/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong hình hình mới”.

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT