Thứ Tư, 17 Tháng Bảy, 2024

CHỦ TRỌ TẠI TP.HCM CHI HÀNG TRĂM TRIỆU MUA ĐỒ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hình ảnh ghi lại cảnh nhà trọ chuẩn “5 sao” trang bị vật dụng phòng cháy chữa cháy khắp nơi khiến dân mạng phát mê. Mọi người khen ngợi chủ nhà trọ vô cùng có tâm, đặt an toàn tính mạng của khách thuê trọ lên trên hết.

Chủ trọ tại TP.HCM chi hàng trăm triệu mua đồ phòng cháy chữa cháy- Ảnh 1.

Khắp nơi trong nhà trọ là các vật dụng phòng cháy chữa cháy

Chí Vĩ (24 tuổi, người đăng bài flex này lên mạng xã hội) cho biết anh sống một mình trong phòng trọ trên đường Đồng Nai (quận 10, TP.HCM) được 2 năm. Tại đây, chủ trọ đã lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ, cầu thang thoát hiểm, mặt nạ chống độc…

Từ năm 2023 đến nay, chủ nhà trọ – ông Mai Văn Tám – liên tục trang bị thêm nhiều trang thiết bị phòng cháy hơn nữa, khi đọc thông tin các vụ cháy chung cư, cháy nhà trên mạng.

Không chỉ vậy, chủ trọ còn dặn dò mọi người không sử dụng bếp gas mini để không gây cháy nổ, nên dùng bếp từ, bếp điện cho an toàn. Ra khỏi phòng nên tắt hết các thiết bị điện không cần thiết, để tránh chập mạch cháy nổ.

Ông phổ biến các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy mà chính quyền cung cấp đến người dân trên nhóm khách thuê trọ. Ông in các phương hướng thoát nạn tại nhà, những trường hợp nếu như cháy ở tầng trên mình, cháy tầng dưới mình, cháy ở nhà xe,… khách trọ nên xử lý như sao để an toàn nhất.

“Sau khi được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ, tôi cũng yên tâm hơn rất nhiều về phòng trọ. 

Căn trọ cũng như căn nhà thứ 2 của những người sống xa quê. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, ai cũng muốn có một giấc ngủ an tâm thay vì phải mang theo sự thấp thỏm, bất an”, Vĩ nói.

Ghé thăm căn trọ trên đường Đồng Nai (quận 10), Tuổi Trẻ Online vô cùng bất ngờ khi vật dụng phòng cháy chữa cháy được để khắp nơi từ cửa phòng bảo vệ, nhà xe, cầu thang… Các tầng lầu đều có biển báo “Lối thoát hiểm”, dán các bảng chỉ dẫn đề phòng cháy nổ… Khi phóng viên tới nơi, nhân viên giao hàng mang 4 thùng đồ phòng cháy chữa cháy mới cóng tới.

Ông Mai Văn Tám cho biết ông “nghiện” mua đồ phòng cháy chữa cháy. Tính đến nay, ông đã chi vài trăm triệu để mua các vật dụng này. 

Khu nhà trọ có từ còi thoát hiểm, tấm bạt chống nóng… Nhà có tạo 2 lối thoát hiểm. Trong đó, 1 lối có thể chạy từ cổng bảo vệ ra cửa. 

Nhà có 2 cửa lớn thông ra hẻm. Cầu thang thoát hiểm được xây dựng kiên cố.

Chủ trọ tại TP.HCM chi hàng trăm triệu mua đồ phòng cháy chữa cháy- Ảnh 3.

Chủ trọ hướng dẫn tỉ mỉ cho khách trọ cách xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra

Các vật dụng đều được ông Tám mua từ 2-3 năm nay và liên tục bổ sung trong thời gian gần đây. Gần đây, ông thay luôn cửa sổ thông thường thành cửa kính. Khi khói bốc từ dưới lên, khách thuê trọ chỉ cần kéo cửa xuống để tránh ngạt khói. 

Ông còn tặng mỗi người một cái mặt nạ chống độc để đeo khi cần thiết.

Khi nghe tin về các vụ cháy nổ gần đây tại Hà Nội, ông lắp những quả cầu phòng cháy chữa cháy khắp nơi trên trần ở nhà xe. Các sinh viên còn gọi vui đây là những chiếc đèn lồng. Từ tầng trệt đến lầu 4 đều có đèn tự động, nếu có cúp điện thì nhà vẫn sáng trưng để mọi người tiện xử lý.

Chủ trọ tại TP.HCM chi hàng trăm triệu mua đồ phòng cháy chữa cháy- Ảnh 4.

Cầu thang thoát hiểm được xây dựng kiên cố tại nhà trọ

“An toàn cho mọi người là trên hết. Tiền mình có thể kiếm được, nhưng tính mạng con người có mua được bằng tiền đâu. Tôi làm cũng vì trách nhiệm của mình, coi như bỏ tiền mua sự yên tâm cho bản thân và mọi người”, ông nói.

Theo ông, kỹ năng sinh tồn là điều cần thiết mọi người nên biết. Ông thường đăng tải những kỹ năng lên group cho khách thuê trọ cùng đọc. Ông còn dặn dò các bạn đi tới đâu cũng phải tìm lối thoát hiểm, để khi “có biến” biết đường mà chạy.

“Đợt 40 năm họp lớp, lớp tôi đi thuyền chơi. Cô hướng dẫn viên liên tục chỉ các danh lam thắng cảnh. Thế nhưng, tôi giơ tay hỏi: ‘Thưa cô, cho tôi hỏi lối thoát hiểm ở đâu và phao cứu sinh đang nằm ở vị trí nào?’. Cô ấy cười và chỉ tôi phao đang nằm dưới ghế”, ông nói.

Minh Anh (25 tuổi, khách thuê trọ tại nhà ông Tám) cho biết cô đang sống một mình với giá 3,5 triệu đồng/phòng. Sau khi đọc các thông tin cháy nổ xảy ra, cô thấy chủ trọ sắm sửa đồ dùng phòng cháy chữa cháy nhiều hơn, như trang bị cửa để chống khói, mua thêm bình chữa cháy,… mà không thu thêm tiền.

Chủ trọ tại TP.HCM chi hàng trăm triệu mua đồ phòng cháy chữa cháy- Ảnh 5.

Các hành lang đều treo bảng chỉ ra lối thoát hiểm

Cô cảm thấy yên tâm khi nơi mình ở được trang bị phòng cháy chữa cháy “tận răng”. Lỡ có chuyện xui rủi, khách trọ vẫn có thiết bị để kịp thời ứng phó. Không chỉ vậy, chủ trọ còn dán thông báo khắp nơi trong nhà trọ, gửi tin nhắn về cách xử lý tường tận.

“Tôi cũng mua bếp từ để sử dụng, nói không với bếp gas để hạn chế cháy nổ. Đọc các thông tin về các vụ cháy xảy ra, tôi rất đau lòng và mong muốn góp một chút sức lực của mình trong việc phòng cháy tại nơi mình ở”, cô nói.

Được biết, chủ trọ “5 sao” này còn từng giảm 3 ngày tiền nhà vào dịp Tết, tặng gạo, rau, thịt vào mùa dịch cho khách thuê,… Những món quà nhỏ vậy thôi nhưng được mọi người thích thú.

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT