Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2024

CHƯƠNG TRÌNH GẶP MẶT BÁO CHÍ “TRIỆU CÂY XANH – VÌ MỘT VIỆT NAM XANH” NĂM 2022

Ngày 8/6/2022 tại Hội trường 26/3 (62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức buổi Gặp mặt báo chí phát động chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” năm 2022. Tham dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam; các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình.

Tiếp nối sự thành công của năm 2021, chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” năm 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp tổ chức, tiếp tục hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, các vấn đề về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và gắn kết cộng đồng. Chương trình góp phần thực hiện thành công Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập trong giai đoạn 2021 – 2025, góp phần thực hiện sứ mệnh và cam kết của Suntory PepsiCo Việt Nam trong Chương trình hành động vì sự phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025. Trong năm 2022, chương trình dự kiến trồng 50.000 cây trồng mới rừng đầu nguồn (khoảng 40 hecta) tại Đắk Lắk và Đắk Nông và đồng thời, từ chương trình vận động trồng thêm 10.000 cây.

C:\Users\Ngoc An\Desktop\congviec\ĐOÀN\Info\ảnh xài\1.jpg

Đồng chí Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn cùng bà Nguyễn Xuân Linh Trang – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Phát triển bền vững, Marketing và các nhãn hàng nước giải khát không Gas, Suntory PepsiCo Việt Nam cùng các đại biểu khách mời tham gia thực hiện nghi thức khởi động chương trình “Triệu cây Xanh – Vì một Việt Nam xanh” năm 2022.

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn cho biết: “Chương trình ý nghĩa này không chỉ góp sức của tuổi trẻ Việt Nam vào công cuộc phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu mà thông qua đó sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên về vai trò, tầm quan trọng của cây xanh, của rừng cùng tính cấp thiết của việc trồng, bảo vệ rừng, bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, không khí…

Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi họp báo

Điểm đặc biệt của chương trình đó là các bạn đoàn viên, thanh niên khi tham gia các chương trình đều có cơ hội góp cây xanh để trồng rừng bằng chính hoạt động cụ thể của mình như: thực hiện “Cam kết xanh”, “Hành động xanh”, trồng cây ảo, chạy, đi bộ đều được Ban Tổ chức ghi nhận và quy đổi sang cây xanh tương ứng để góp vào chương trình. Ban Tổ chức xác định 60.000 cây trồng trong năm 2022 đều do chính các hoạt động cụ thể của các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp.”

Bà Nguyễn Xuân Linh Trang – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Phát triển bền vững, Marketing và các nhãn hàng nước giải khát không Gas, công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam trả lời báo chí.

Bà Nguyễn Xuân Linh Trang – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Phát triển bền vững, Marketing và các nhãn hàng nước giải khát không Gas, công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, cho biết: “Chương trình “Triệu cây xanh vì một Việt Nam xanh” được triển khai với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn và thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid nhưng sau 5 tháng phát động, chương trình vẫn hoàn thành trồng được 30.000 cây xanh tại rừng đầu nguồn tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Điều này thể hiện sự nỗ lực và cam kết của chương trình và của công ty chúng tôi với mục tiêu đã đề ra. Trong năm 2022, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục củng cố và lan tỏa thông điệp về vai trò của rừng, tầm quan trọng của việc trồng rừng, bảo vệ nguồn nước mạnh mẽ hơn nữa để có thể hoàn hành mục tiêu đã đề ra là trồng và chăm sóc 01 triệu cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn, ở những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng từ thiên tai, bão lụt, sạt lở…”.

A group of people standing in front of a screen

Description automatically generated with medium confidence

Đoàn viên, thanh niên tham quan khu vực triển lãm ảnh tại Chương trình gặp mặt báo chí.

Ngoài hoạt động chính là trồng rừng đầu nguồn, chương trình còn tổ chức các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng các hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cụ thể như sau:

1. Cuộc vận động “Cam kết xanh” và thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu niên thực hiện “Hành động xanh”

Ban Tổ chức triển khai cuộc vận động “Cam kết xanh” trên website trieucayxanh.doanthanhnien.vn và thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu niên cùng thực hiện “Hành động xanh”.

Đoàn viên, thanh niên thực hiện “Cam kết xanh” bằng cách truy cập website trieucayxanh.doanthanhnien.vn, nhấn vào nút “ĐĂNG KÝ CAM KẾT XANH” để đăng ký thực hiện các hành động cụ thể, đồng thời, tham gia Minigame “Trồng cây ảo – Góp cây thật”; theo đó, đoàn viên, thanh thiếu niên sẽ thực hiện các bước:

[1] Xử lý thực bì, làm đất, bón phân, gieo hạt và tưới nước. Sau 1,5 tiếng đồng hồ, hạt giống sẽ nảy mầm.

[2] Sau khi cây nảy mầm, mỗi cây con phải trải qua 05 giai đoạn để phát triển thành cây trưởng thành. Mỗi giai đoạn tương ứng với 72 tiếng. Người chơi phải tưới cây ít nhất 12 tiếng/ lần, phát dọn thực bì ít nhất 36 tiếng/ 1 lần và bón phân ít nhất 72 tiếng (1 giai đoạn)/ 1 lần. Nếu người chơi không tưới nước, bón phân, phát dọn thực bì sẽ khiến cây kém phát triển hoặc chết.

[3] Sau khi trải qua 15 ngày, cây sẽ trưởng thành. Người chơi nhấn vào nút [ĐÓNG GÓP] để góp cây cho chương trình trồng rừng.

Đối với 10.000 “Hành động xanh” đầu tiên sẽ tương ứng với 10.000 cây xanh do BTC cung cấp để trồng và chăm sóc vào cuối chương trình.”

2. Cuộc thi ảnh và video clip “Triệu cây xanh”

Đối với cuộc thi ảnh: Mỗi cá nhân, nhóm tham gia gửi hình ảnh thể hiện sự tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu dự thi tại chuyên mục Cuộc thi ảnh trên website trieucayxanh.doanthannien.vn. Một số hành động xanh được phát động theo các chủ đề, cụ thể như: xây dựng không gian sống xanh, tái chế, trồng cây,… cùng với những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên Việt Nam.

Đối với cuộc thi video clip: Mỗi cá nhân, nhóm tham gia gửi video clip ghi lại hoạt động sáng tạo, giải pháp để tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước tại chuyên mục Cuộc thi video clip trên website trieucayxanh.doanthanhnien.vn.

Thông qua cuộc thi ảnh và video clip góp phần tạo động lực thúc đẩy, lan tỏa thông điệp và ý nghĩa chương trình đến đoàn viên, thanh thiếu niên, người dân. Từ đó, tạo tiền đề thúc đẩy những hành động xanh thiết thực và hiệu quả, góp phần dần thay đổi nhận thức, tạo lập thói quen sống xanh trong đời sống hàng ngày.

4. Giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”

Tổ chức giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” góp phần nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, thanh thiếu niên, người tham gia chương trình. Bên cạnh đó, tiếp tục thúc đẩy, lan toả ý nghĩa của chương trình và vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia vào cuộc vận động.

Vận động viên đăng ký tham gia giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến trên website trieucayxanh.doanthanhnien.vn, tiến hành cài đặt ứng dụng Strava trên thiết bị di động và kết nối tài khoản website. Vận động viên sử dụng ứng dụng Strava để ghi nhận kết quả chạy bộ và đi bộ.

Mỗi vận động viên tham gia giải bằng cách lựa chọn các hạng mục cự ly tương ứng, với 10km đầu tiên vận động viên sẽ đóng góp 05 cây xanh mới. Kết thúc giải vượt qua các cự ly khác nhau, cá nhân có thể quyên góp tối đa 20 cây xanh trồng vào cuối chương trình.

Ban tổ chức xác lập mục tiêu vận động đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến và quy đổi tổng số lượng km vận động thành tối thiểu 30.000 cây xanh mới đóng góp cho hoạt động trồng rừng đầu nguồn. 30.000 cây xanh được quy đổi sẽ do BTC cung cấp trong tổng số lượng cây của chương trình.

5. Hoạt động tham quan, trải nghiệm

Nằm trong chuỗi hoạt động tại Lễ Tổng kết chương trình, hoạt động tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu về hệ sinh thái rừng nguyên sinh, tính đa dạng sinh học, sự đặc trưng và độc đáo cần được bảo vệ, cùng những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo tồn thiên nhiên tại Vườn quốc gia. Bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên và rất nhiều các hoạt động thú vị khác.

Hoạt động diễn ra với sự tham gia của đại biểu khách mời Trung ương Đoàn, lãnh đạo các sở ban, ngành địa phương, đại diện Suntory PepsiCo Việt Nam và các cá nhân đạt Giải Nhất của Cuộc thi ảnh và video clip “Triệu cây xanh” và Giải chạy bộ, đi bộ “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”.

6. Báo cáo khoa học:

Thông qua kết quả triển khai chương trình; các nghiên cứu liên quan và khảo sát thực địa, đánh giá kết quả trồng rừng tại Quảng Nam, Quảng Ngãi; khảo sát thực địa, đánh giá thổ nhưỡng, khí hậu tại Đắk Lắk, Đắk Nông. Ban Tổ chức chương trình phối hợp cùng các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam bộ sẽ thực hiện việc xây dựng Báo cáo khoa học về giá trị của cây trồng mới trong dự án “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đối với sinh quyển, sinh khối và nước ngầm ở rừng đầu nguồn. Làm cơ sở để đánh giá được kết quả bước đầu của dự án trồng rừng năm 2021 tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, thêm vào đó sẽ đánh giá được hiện trạng đất đai, lập địa tại khu vực dự án dự kiến trồng năm 2022 tại tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk; triển khai chương trình những năm tiếp theo cũng như cung cấp cho cộng đồng, những người quan tâm thông tin khoa học về tác động cụ thể của việc trồng cây đến tài nguyên, môi trường.

Về Suntory PepsiCo Việt Nam:

Suntory PepsiCo Việt Nam là liên minh chiến lược giữa Suntory – Nhật Bản và PepsiCo – Mỹ. Suntory PepsiCo Việt Nam hiện nay là công ty nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam phân phối chuỗi 13 thương hiệu nổi tiếng như Pepsi, 7up, Sting, Tea+,… Hơn 27 năm có mặt tại Việt Nam, Suntory PepsiCo đã đầu tư hơn 500 triệu Đô la Mỹ, với 5 nhà máy sản xuất trên khắp cả nước, cùng với trụ sở chính và 5 văn phòng bán hàng, công ty đang tạo việc làm trực tiếp cho hơn 2.800 lao động trực tiếp và hàng ngàn lao động gián tiếp và nằm trong top các nhà tuyển dụng được chọn lựa của người lao động Việt Nam theo khảo sát của Anphabe. Luôn theo đuổi giá trị “Đóng góp lại cho xã hội”, Suntory PepsiCo Việt Nam tập trung vào các hoạt động cộng đồng ở 3 mảng bao gồm Bảo vệ Môi trường, Giáo dục – Hỗ trợ thế hệ trẻ, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và chương trình Vòng tay nhân ái – chương trình từ thiện do chính cán bộ công nhân viên công ty thực hiện. Tất cả nhân viên Suntory PepsiCo Việt Nam luôn làm việc và hành động theo những giá trị cốt lõi của công ty, đồng thời luôn duy trì và tuân thủ tuyệt đối các quy tắc đạo đức trong kinh doanh tại Việt Nam.

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT