Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, 2024

ĐOÀN THANH NIÊN BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH TRÀ VINH CHUNG TAY GÓP SỨC ĐẨY LÙI ĐẠI DỊCH

Để ứng phó trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, ngăn ngừa không để nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại xâm nhập vào doanh trại Quân đội và trong cộng đồng, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phát huy cao độ tinh thần chủ động, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tiếp tục dành thắng lợi trong cuộc chiến với đại dịch.

Tình nguyện chung tay góp sức

Mặc dù hai con còn nhỏ, chồng là quân nhân đang công tác tại Ban CHQS thành phố Trà Vinh, cũng tham gia trong lực lượng phòng chống Covid-19 của đơn vị, nhưng vừa qua, Đại úy Trần Thị Lệ Chi, y tá, Chi đoàn Bệnh viện Quân dân y vẫn xin tình nguyện đến phục vụ tại khu cách ly y tế công dân tập trung Trung đoàn 926 (Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh) để cùng phục vụ cách ly công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài theo chỉ đạo của Quân khu. Hiện tại chị Chi được phân công nhiệm vụ giữ kho, cấp phát vật tư y tế phòng, chống dịch và kiểm tra thân nhiệt, cho công dân Việt Nam từ các nước ở vùng dịch về cách ly. Chia sẻ lý do xin được đi chống dịch, Đại úy Trần Thị Lệ Chi, bộc bạch: “Qua nghe thông báo của chỉ huy, chúng tôi được biết các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý, nhất là ở Trung đoàn 926 đang rất thiếu lực lượng phục vụ. Nhiều đồng đội của chúng tôi đã phải căng mình vất vả làm việc từ sáng sớm đến thâu đêm không được nghỉ ngơi, nhất là mỗi khi phát hiện các ca dương tính trong khu cách ly, nên tôi muốn chia sẻ khó khăn với họ để cùng nhau chống lại đại dịch”.

Tháng 7/2020, Trung úy Trương Minh Triều – Nhân viên Ban Khoa học Quân sự, Đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt tại Đoàn co sở Phòng Tham mưu bàn với vợ gởi các con về nhờ ông bà nội chăm sóc để anh nhận nhiệm vụ công tác bảo đảm hậu cần tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 926. Nhà cách đó không xa, nhưng do tính chất công việc và yêu cầu nhiệm vụ gần 2 tháng anh Triều chưa thể về thăm gia đình. “Hàng ngày chúng tôi chăm sóc các bé đến cách ly tại đây mà nhớ các con của mình vô cùng, chắc chắn lúc đó ai cũng buồn, nhưng là người lính chúng tôi không thể hưởng niềm vui riêng khi toàn Đảng, toàn Quân và toàn dân đang gồng mình chống chọi với đại dịch. Vợ và các con cũng thông cảm và ủng hộ khi tôi tham gia phòng, chống dịch, điều đó giúp tôi yên tâm hơn khi công tác xa nhà”, Trung úy Trương Minh Triều, nói.

Là người trực tiếp tham gia phục vụ tại khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 926, Binh nhất Nguyễn Phương Hiếu – Đoàn viên, Chi đoàn Đại đội Trinh sát (Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu) bộc bạch: “Khi được giao nhiệm vụ, tôi đã xác định rõ tinh thần trách nhiệm, quyết tâm thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; dù gặp không ít khó khăn, thách thức, song bản thân tôi và các đồng chí khác luôn cảm thấy vinh dự, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé của mình đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Được biết, khu cách ly Trung đoàn 926 thường xuyên có trên 60 cán bộ, chiến sĩ và đội ngũ y, bác sĩ thuộc lực lượng quân sự tỉnh, công an, biên phòng tỉnh tình nguyện tham gia phục vụ tại khu cách ly tập trung. Đáng trân quý hơn khi trong số đó có nhiều đồng chí hoàn cảnh gia đình khó khăn như cha, mẹ già yếu, con nhỏ, vợ bị bệnh… Tuy nhiên, với trách nhiệm của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, những cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Trà Vinh nói chung vẫn gác lại việc riêng, sẵn sàng xông pha vào nơi khó khăn, bất chấp nguy hiểm để thực hiện nhiệm vụ không chút đắn đo, tính toán.

Theo Đại tá Hứa Văn Nghĩa – Phó Chỉ trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh, hiện nay, đơn vị phối hợp triển khai 04 điểm chốt kiểm tra y tế trên các tuyến quốc lộ vào Trà Vinh, gần 100 tổ kiểm tra y tế liên huyện, thị xã, thành phố; Bộ CHQS tỉnh thành lập 01 tổ y tế cơ động phòng, chống dịch Covid-19 và 04 tổ lấy mẫu xét nghiệm SART-CoV-2 sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thành lập hàng chục khu cách ly tập trung (có 12 khu vực do Quân đội quản lý), trong đó lực lượng bộ đội thường trực và dân quân tự vệ tham gia làm việc tại các chốt và khu cách ly gần 300 người. Qua 16 đợt đã tiếp nhận 2.529 công dân từ các nước ở vùng dịch về cách ly tập trung, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn tuyện đối cho 100% cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đặc biệt này.

Đơn vị an toàn giữa mùa dịch

Những ngày này đến Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh công tác, tôi thấy rõ sự quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị, bên cạnh việc duy trì nghiêm các quy định phun khử khuẩn những phương tiện giao thông và khai báo y tế, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ, khách đến làm việc ra vào doanh trại. Đến các phòng, ban cơ quan, ở đâu chúng tôi quan sát cũng thấy những bảng khẩu hiệu tuyên truyền “chống dịch như chống giặc”, các biện pháp phòng, chống dịch với nước sát khuẩn tay, 100% cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đều có mặt tại cơ quan, đơn vị và thực hiện đeo khẩu trang; hạn chế hội họp, tiếp xúc gần cũng được đơn vị thực hiện nghiêm túc.

Đại tá Nguyễn Văn Sỹ – Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh, chia sẻ: “Ngay sau khi phát hiện trên địa bàn tỉnh có trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành kích hoạt các tổ phản ứng nhanh; thành lập 12 tổ truy vết Covid-19 từ Bộ CHQS tỉnh đến các cơ quan, đơn vị nắm chắc tình hình dịch bệnh trong đơn vị, khu vực địa bàn đóng quân, tiến hành khai báo y tế; khi có trường hợp nghi ngờ phải tổ chức khám, thực hiện cách ly, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong LLVT. Ở các Ban CHQS huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Bộ CHQS tỉnh tại các cổng đều có “vọng gác phòng dịch” duy trì nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, kiểm soát theo dõi hàng ngày với tất cả quân nhân, người ra vào đơn vị làm việc; tăng cường giám sát theo dõi triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 với tất cả quân nhân, người thân quân nhân nơi cư trú. Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác dân vận để nhân dân ủng hộ, phối hợp tốt công tác phòng, chống dịch ở địa bàn có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh cũng vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT trích tiền lương, phụ cấp với số tiền 170 triệu đồng ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 nhằm chung tay chia sẻ với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh về ủng hộ nguồn lực phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh”.

Đặc biệt trong thời gian vừa qua, trên dịa bàn tỉnh đã phát hiện các ca dương tính SARS-CoV-2. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo, Ban CHQS huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng duy trì nghiêm các chốt chặn khu vực cách ly y tế; khoanh vùng, truy vết xét nghiệm cách ly F1, F2, hiện đã được khoanh vùng, khống chế và tiến hành đưa đi cách ly các trường hợp có liên quan tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu chưa có trường hợp nào lẫy nhiễm chéo. Đồng thời, thực hiện chỉ lệnh của trên cấm trại 100% quân số đối với tất cả các cơ quan, đơn vị. Phối hợp các cơ quan, ban, ngành ở địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo quy định. Ngoài trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo từ Bộ CHQS tỉnh, đến huyện cũng thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh và tuyên truyền kịp thời để cán bộ, chiên sĩ và người dân nắm qua đó góp phần nâng cao khả năng tự phòng, chống dịch trong cộng đồng; tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mọi quân nhân, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đại tá Trương Thanh Phong – Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Đơn vị tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh lãnh đạo, triển khai đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt các biện pháp phòng, chống trong tình hình mới; bảo đảm an toàn không để lây chéo trong các khu cách ly công dân; tăng cường kiểm tra, rà soát các địa điểm; chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, có phương án sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện và phương án mở rộng khu vực cách ly cho các kịch bản xấu nhất khi Covid-19 có những diễn biến mới”./.

IMGP2669

Lực lượng Quân y Khu cách ly Trung đoàn 926, tiến hành tiêu độc

phương tiện tiếp nhận công dân từ nước ngoài trở về

IMGP1286 Lực lượng phục vụ vận chuyển hành lý cho công dân hoàn thành cách ly

ra xe trở về địa phương

Hải Âu – Hữu Hiệp

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT