Thứ Ba, 16 Tháng Tư, 2024

Hành trình giáo dục truyền thống – mô hình giáo dục hiệu quả của tuổi trẻ Trà Vinh

  Trong thời gian qua, công tác giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi được các cấp bộ Đoàn triển khai rộng khắp, đạt hiệu quả tích cực, cụ thể là tập trung vào việc phát huy tính “tự giáo dục” của đoàn viên, thanh thiếu nhi, mỗi đợt sinh hoạt giáo dục truyền thống đều theo chủ đề, chủ điểm sinh hoạt. Các hoạt động đều tổ chức theo hướng đổi mới, bám sát với nhu cầu thực tiễn, sở thích của đoàn viên, thanh thiếu nhi, chú trọng hình thức giáo dục thông qua thực tiễn hành động cụ thể của thanh thiếu nhi; thông qua hành trình về nguồn, hành trình đến với địa chỉ đỏ thăm các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh; qua đó giúp thanh thiếu nhi bổ sung kiến thức về truyền thống cách mạnh của dân tộc, địa phương, biết ơn và noi theo các tấm gương anh hùng trẻ tuổi, đây cũng là hình thức giáo dục truyền thống hiệu quả, thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia.

<

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường Ba Đình lịch sử

       Phát huy hiệu quả của mô hình từ những năm trước, nhiệm kỳ 2017 – 2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục tổ chức các hoạt động hành trình giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi. Kết quả từ năm 2017 đến nay, Tỉnh đoàn đã tổ chức 04 cuộc hành trình tại Hà Nội, Phú Thọ và Tuyên Quang (năm 2017), tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế (năm 2018), tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Côn Đảo với sự tham gia của các đồng chí là cán bộ Đoàn cấp tỉnh, cấp huyện, cấp cơ sở và các cô chú Cựu Thanh niên xung phong. Đoàn cấp huyện và cấp cơ sở đã tổ chức 1.056 hoạt động giáo dục truyền thống với trên 177.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Tỉnh đoàn Trà Vinh chụp hình lưu niệm tại khu di tích lịch sử đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải (tỉnh Quảng Trị)

       Tham gia chuyến hành trình cấp tỉnh, bạn Thạch Thị Ra Đa chia sẻ: “Mình cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi đại diện cho tuổi trẻ huyện Cầu Kè tham gia chuyến hành trình lần này. Mình cảm thấy rất xúc động khi được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng thỏa lòng mong ước khi được đến tham quan Đền Hùng – vừa là thắng cảnh đẹp, vừa là một di tích lịch sử – văn hóa đặc biệt quan trọng đối với người Việt Nam. Về với Đền Hùng là về với cội nguồn dân tộc, để tự hào về dòng giống tiên rồng đang chảy trong huyết mạch của mỗi người dân Việt Nam”.
Anh Hà Vũ Bằng – Bí thư Đoàn Thị xã Duyên Hải cũng cho biết: “Chuyến hành trình lần này được Tỉnh đoàn chuẩn bị rất chu đáo, đoàn được đến tham quan nhiều di tích lịch sử gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài của chúng ta và những chiến công oanh liệt của nhân dân Việt Nam. Qua chuyến đi này tôi thấy rất tự hào và thêm yêu quý đất nước, con người Việt Nam”.

Đoàn đại biểu đến tham quan tại Lán Nà Nưa – nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tháng 6 đến tháng 8 năm 1945

       Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh nhằm giáo dục, nâng cao lòng tự hào của tuổi trẻ tỉnh nhà về truyền thống, cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Qua đó, bồi đắp lòng yêu nước, tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đồng thời động viên cổ vũ đoàn viên, thanh niên ra sức thi đua học tập, lao động, sáng tạo góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – chính trị – xã hội của tỉnh nhà.

BAN TUYÊN GIÁO

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT