Thứ Năm, 23 Tháng Năm, 2024

Hấp dẫn sân chơi cuối tuần tại Trà Vinh

Sân chơi cho thanh thiếu nhi ở Trà Vinh nói chung, trên địa bàn thành phố Trà Vinh nói riêng luôn là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền, các đoàn thể và quý phụ huynh. Tuy nhiên, do điều kiện khách quan, đến nay vẫn chưa có nhiều sân chơi đáp ứng được nhu cầu của đối tượng thanh thiếu nhi.

Thấu hiểu nhu cầu này, mới đây Trung tâm Sinh hoạt Thanh thiếu nhi Trà Vinh đã tham mưu và được Thường trực Tỉnh Đoàn chấp thuận tổ chức hoạt động “Sân chơi cuối tuần” cho đối tượng thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Được tận mắt chứng kiến các anh, chị phụ trách sân chơi tại Trung tâm Sinh hoạt Thanh thiếu nhi; các thầy cô làm công tác Đội và các em thiếu nhi trực tiếp tham gia “Sân chơi cuối tuần” diễn ra buổi chiều ngày thứ Bảy, ngày 07/11 vừa qua, chúng tôi cũng phấn khởi theo. Trên tinh thần vừa vui chơi, vừa ôn lại những kiến thức đã học ở trường, các em thiếu nhi tham gia các hoạt động rất nhiệt tình.

Tham gia sân chơi này, Ban tổ chức chọn mỗi buổi chơi 03 đơn vị trường, trong đó mỗi trường khoảng 20 thành viên tham gia gồm: Giáo viên làm công tác Đội hoặc giáo viên bộ môn, còn lại là học sinh trực tiếp tham gia các phần thi và lực lượng cổ động viên. Riêng đối tượng học sinh tham gia ở từng buổi sẽ là những học sinh học cùng khối lớp. Nội dung thi là những kiến thức xã hội phù hợp với từng lứa tuổi và kiến thức các môn học ở từng khối lớp mà các em đã học, theo hình thức trả lời câu hỏi nhanh và phần thi hiểu ý đồng đội.

Bên cạnh việc tranh tài chính thức của 03 học sinh và 01 giáo viên của từng đội với nhau, đan xen các phần thi Ban tổ chức đều có những câu hỏi, câu đố vui, các trò chơi có thưởng cho lực lượng học sinh tham gia làm cổ động viên. Đều này đã tạo thêm sức hấp dẫn và không khí sôi động cho sân chơi, góp phần giúp các em tăng cường sự giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các trường; nhất là việc củng cố lại những kiến thức đã học và tiếp cận thêm những thông tin mới, bổ ích.

Chị Vương Kim Oanh, Giám đốc Trung tâm Sinh hoạt Thanh thiếu nhi Trà Vinh cho biết, trong thời gian qua, tại thành phố Trà Vinh nói riêng và cả tỉnh nói chung, việc thiếu sân chơi cho thanh thiếu nhi đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các cấp, các ngành và những người làm công tác giáo dục. Vấn đề này càng trở nên bức thiết hơn khi ngày càng có nhiều trẻ em chọn các trò chơi vô bổ, bạo lực để giải trí thay vì tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích khác. Việc thiếu sân chơi, thiếu trang bị kiến thức, kỹ năng… cho trẻ em, khiến cho không ít tai nạn thương tâm xảy ra như: Trẻ em bị đuối nước, bị tai nạn giao thông, tai nạn thương tích… Vì vậy, môi trường vui chơi lành mạnh, an toàn, có tính chất giáo dục cao là điều kiện quan trọng và cần thiết giúp trẻ em phát triển và hoàn thiện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp xã hội.

Việc phối hợp với Ban giám hiệu các trường THCS và Tiểu học trên địa bàn thành phố Trà Vinh tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ “Sân chơi cuối tuần” trong 02 ngày 07 và 08/11 vừa qua, theo chị Vương Kim Oanh được xem như hoạt động thử nghiệm. Trong thời gian tới, nhất là trong năm 2021, trung tâm sẽ dự toán kinh phí để tiếp tục duy trì tổ chức sân chơi này, đồng thời mở rộng đối tượng cho các trường ngoài địa bàn thành phố Trà Vinh.

Chị Trần Thị Thanh Tâm, giáo viên, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Trà Vinh cho biết, qua thực tế tham gia các hoạt động tại sân chơi này, chị Trần Thị Thanh Tâm thấy rất bổ ích. Bên cạnh những kiến thức học sinh đã được học ở trường, ban tổ chức sân chơi còn lồng ghép những câu hỏi thuộc khối kiến thức xã hội, các câu đố vui… Với tinh thần “Nhanh như chớp” qua các phần thi, không những giúp các em ôn lại kiến thức đã học, mà đồng thời còn rèn luyện cho các em tính nhanh nhẹn trong xử lý tình huống và mở rộng những kiến thức xã hội… Đối với giáo viên làm công tác Đội, chị Trần Thị Thanh Tâm còn giao lưu, học hỏi được nhiều điều hay từ sân chơi này như: Cách thức tập hợp, giáo dục học sinh, hoạt động Đội và kỹ năng tổ chức sự kiện, tổ chức các trò chơi cho thiếu nhi…

Cùng quan điểm với cô giáo mình, em Phạm Gia Huy, học sinh lớp 5/5, Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết, em rất vui khi được trường chọn tham gia sân chơi này. Qua 01 buổi, Gia Huy đã làm quen được nhiều bạn mới ở 02 trường Tiểu học cùng địa bàn thành phố Trà Vinh là Trường Tiểu học Lương Thế Vinh và Trường Tiểu học Minh Trí. Mặt khác những kiến thức ở các phần thi đã giúp Gia Huy nhớ lại những gì giáo viên và cha mẹ đã cung cấp cho mình trước đó, giúp em khắc ghi hơn những kiến thức đã học.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, anh Lê Tuấn Kiệt, Trưởng phòng Nghiệp vụ Trung tâm Sinh hoạt Thanh thiếu nhi Trà Vinh cho biết, từng được giao phụ trách nhiều trò chơi, hoạt động hoạt náo tại các hoạt động Đoàn, Đội… Tuy nhiên, tại “Sân chơi cuối tuần” được tổ chức lần này có nhiều nét mới. Trong đó, đáng chú ý là sự hồn nhiên, sự hăng hái tham gia của các em thiếu nhi, thậm chí là những câu trả lời hết sức ngây ngô của các em… làm cho anh rất thích thú. Anh Lê Tuấn Kiệt mong rằng hoạt động này được duy trì thường xuyên, vừa tạo sân chơi cho thanh thiếu nhi, vừa giúp Trung tâm Sinh hoạt Thanh thiếu nhi của tỉnh có thêm sân chơi, góp phần cùng xã hội trong công tác giáo dục, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Bài, ảnh: BÁ THI

IMG_9346

Ông Lê Tuấn Kiệt, Trưởng phòng Nghiệp vụ Trung tâm Sinh hoạt Thanh thiếu nhi
Trà Vinh (trái) và các em thiếu nhi tại “Sân chơi cuối tuần”.

IMG_9363

Thiếu nhi các trường phấn khởi tham gia các hoạt động tại “Sân chơi cuối tuần”.

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT