Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2024

Hiệu quả từ mô hình“Xã hội hóa xây dựng cầu bê-tông, xóa cầu khỉ và nhà dột nát của Xã Đoàn An Trường A.

    An Trường A là xã vùng sâu của huyện Càng Long, được tách ra từ xã An Trường vào năm 1998. Toàn xã có 2.091 hộ dân (58 hộ nghèo chiếm 2,58%, 144 hộ cận nghèo chiếm 6,88%), xã có hệ thống kênh mương chằng chịt, gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, nhất là địa bàn thuộc các ấp Trung Kiên – Trung Thiên (nay là ấp Trung Thiên) và Ấp 9. Đa phần người dân sống bằng sản xuất nông nghiệp nên thu nhập còn thấp. Để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cũng như giúp người dân “an cư lạc nghiệp”, Xã Đoàn đã xây dựng và thực hiện mô hình “Xã hội hóa xây dựng cầu bê-tông, xóa cầu khỉ và nhà dột nát trên địa bàn xã An Trường A”.

    Tực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn, Đảng ủy, Ủy Ban nhân dân xã Ban Chấp hành Xã đoàn An Trường A xác định và “Thực hiện Nghị quyết số 05/2005/NQ-CP, ngày 18/4/2005 của Chính phủ về đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa và thể dục, thể thao. Ban Chấp hành Xã đoàn tích cực vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã ủng hộ nguồn lực thực hiện các công trình thanh niên như: xây cầu nông thôn bằng bê-tông giúp cho nhân dân và học sinh đi lại dễ dàng. Đầu năm 2019, Xã đoàn vận động Hội Thiện nguyện Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ kinh phí thực hiện cầu nông thôn tại ấp Trung Thiên (dài 30m, rộng 1,5m) trị giá 80 triệu đồng. Cây cầu được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 3/2019 đã góp phần nâng cao đời sống của người dân trong ấp, nhất là giúp cho hàng trăm học sinh đến trường dễ dàng hơn.

Lễ khánh thành cầu

    Đồng thời, với phương châm lá lành đùm lá rách, thể hiện sự quan tâm đến cộng đồng, chăm lo cho người nghèo, Xã đoàn vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ nhà tình thương, nhà nhân ái cho đoàn viên nghèo và hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Từ đầu năm 2019 đến nay, Xã đoàn đã vận động xây dựng 02 căn nhà nhân ái, trị giá 120 triệu đồng cho 02 hộ nghèo: hộ bà Lê Thị Hoa là hộ nghèo tại Ấp 9C, căn nhà trị giá 30 triệu đồng (do Hội Thiện nguyện Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ), ĐVTN trong xã đóng góp ngày công xây dựng. Tháng 4/2019, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV 9) vận động Công ty Cổ phần thép Pomina tài trợ chương trình “Cùng xây ước mơ” tại ấp Lo Co A hỗ trợ căn nhà trị giá 90 triệu đồng cho gia đình anh Nguyễn Văn Lâm. Những hoạt động nghĩa tình của ĐVTN xã An Trường A đã phần nào giúp cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn có được mái nhà kiên cố, ổn định cuộc sống an tâm lao động sản xuất góp phần cùng địa phương XDNTM.

IMG_3700 z1629366497269_ed3268217feedac759bcf31cac9b3a2b

Lễ bàn giao nhà nhân ái

    Ngoài thực hiện công tác an sinh xã hội, việc chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được Xã đoàn An Trường A chú trọng, tổ chức các cuộc thi kể chuyện Bác Hồ trong những lần sinh hoạt Đội, sinh hoạt dưới cờ, hướng dẫn đội viên, học sinh tìm hiểu, sưu tầm tranh ảnh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác, tham gia cuộc vận động “Viết nhật ký đội viên làm theo lời Bác”, tủ sách “Bác Hồ với thiếu nhi”; công trình, phần việc “Vì đàn em thân yêu”, Quỹ “Vì bạn nghèo”, “Hớt tóc miễn phí”… Vận động mạnh thường quân hỗ trợ dụng cụ học tập, góc học tập, cặp, tập, viết, đồng phục… cho học sinh toàn xã, trị giá trên 55 triệu đồng. Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả, mỗi cán bộ, công chức có vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối với các mạnh thường quân và người dân. Việc bố trí cán bộ làm công tác vận động tạo được uy tín cao hết sức quan trọng, để các mạnh thường quân ủng hộ nguồn lực hỗ trợ địa phương trên các lĩnh vực. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa, cán bộ, công chức cần phải nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động… nhằm huy động nguồn lực từ cộng đồng để chăm lo đời sống cho dân. Song song với việc huy động nguồn lực, quản lý chặt chẽ các nguồn vốn huy động là khâu quan trọng nhằm bảo đảm sử dụng hiệu quả thiết thực. Theo đó, lãnh đạo địa phương thường xuyên giám sát các nguồn huy động, việc chi và sử dụng phải công khai rõ ràng, hàng năm có tổ chức tổng kết, đánh giá các mặt mạnh cũng như hạn chế, để tìm ra giải pháp khắc phục góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn xã.

Tin, ảnh Huyện đoàn Càng Long

 
 
 

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT