Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, 2024

Học Bác thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”

Sinh thời, là Chủ tịch nước, nhưng Bác Hồ luôn ý thức tiết kiệm từng hạt gạo, hạt muối, trăn trở để cho nhân dân có cái ăn, cái mặc. Học Bác, từ tháng 4/2018, Đoàn thị trấn Chợ Chùa (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” nhằm gây quỹ hỗ trợ những người già neo đơn và trẻ em đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Mỗi tháng đội tình nguyện của BCH Đoàn thị trấn Chợ Chùa đến thăm hỏi, động viên một hoàn cảnh hộ người già neo đơn hoặc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng suất quà trị giá 500 ngàn đồng

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Đoàn thị trấn, mỗi tháng, tùy điều kiện mỗi cá nhân, các ủy viên BCH đóng góp 30 ngàn đồng và vận động người thân từ gia đình, bạn bè và các nhà hảo tâm khác ủng hộ quỹ. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Thắp sáng ước mơ thuộc Đoàn thị trấn còn làm nòng cốt, thường xuyên tổ chức các hoạt động như: bán hoa, bán bánh trung thu, thu gom ve chai… tạo kinh phí thêm để gây quỹ “Hũ gạo tình thương”.
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Thơ, Bí thư Đoàn thị trấn chia sẻ: Khi có nguồn kinh phí ổn định, Ban Thường vụ Đoàn thị trấn phân công bí thư chi đoàn tổ dân phố liên hệ với bí thư chi bộ và tổ trưởng 6 tổ dân phố trên địa bàn thị trấn để tìm hiểu, nắm tình hình các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để kịp thời trích quỹ “Hũ gạo tình thương” hỗ trợ, giúp đỡ.
Mỗi tháng đội tình nguyện của BCH Đoàn thị trấn Chợ Chùa đến thăm hỏi, động viên một hoàn cảnh hộ người già neo đơn hoặc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng suất quà trị giá 500 ngàn đồng, bao gồm: 300 ngàn đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiết, đồ dùng trong nhà, quần áo, sách vở. Bên cạnh, các tình nguyện viên còn dọn vệ sinh nhà cửa, sân vườn; sửa điện, nước; nấu bữa cơm thân mật, ấm cúng nhằm tạo không khí ấm cúng yêu thương và sẻ chia.
Tuy giá trị vật chất chưa lớn, nhưng sức lan tỏa của mô hình không hề nhỏ. Đến nay, mô hình “Hũ gạo tình thương” của BCH Đoàn thị trấn Chợ Chùa đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Hàng tháng các hoàn cảnh đã được khảo sát sẽ được thông báo trên group facebook để mọi người cùng biết và sắp xếp thời gian tham gia. Mô hình cũng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm, tuy số tiền ủng hộ không nhiều nhưng cũng thường xuyên và liên tục, góp phần duy trì hoạt động của mô hình, Bí thư Đoàn thị trấn Nguyễn Thị Quỳnh Thơ cho biết thêm.
Mô hình được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi công nhận là mô hình tiêu biểu và BCH Đoàn thanh niên thị trấn Chợ Chùa được tuyên dương là tập thể có mô hình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu cấp tỉnh.

Dương Thành Tuyên – Tỉnh đoàn Quảng Ngãi (TL)

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT