Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, 2024

Hội LHTN Việt Nam thành phố Trà Vinh: ĐƯA CHUYÊN ĐỔI SỐ VÀO HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI, ĐA DẠNG CÁC HÌNH THỨC TẬP HỢP THANH NIÊN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

   Năm 2023 – Năm “Thanh niên tiên phong chuyển đổi số”. Ngay từ đầu năm, Hội LHTN Việt Nam thành phố Trà Vinh đã xác định nhiệm vụ chuyển đổi số trong các hoạt động của Hội là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt. Bên cạnh đó, thông qua các phong trào, hoạt động luôn đa dạng hóa các hình thức tập hợp thanh niên trên mạng xã hội nhằm tuyên truyền, giáo dục, tăng cường đoàn kết tập hợp thanh niên.

          Thông qua đó, việc xây dựng dữ liệu hội viên trên phần mềm Ban Dân vận Tỉnh ủy được coi là nhiệm vụ hàng đầu, nhằm đảm bảo công tác quản lý hội viên trên địa bàn cụ thể, chính xác. Tính đến nay, toàn thành phố có 4.282/4.545 hội viên cập nhật đầy đủ thông tin lên phần mềm của Ban dân vận Tỉnh ủy (số còn lại vừa kết nạp mới và chuyển đến) nên chưa chuyển kịp thời). Cùng với đó, hướng dẫn hội viên là đoàn viên sử dụng các nghiệp vụ trên nền tảng ứng dụng Thanh niên Việt Nam, hoàn thiện các cây dữ liệu để làm sao hệ thống Đoàn, Hội từ thành phố đến cơ sở bảo đảm.

         Bên cạnh đó, nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn và kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ, hội viên trên địa bàn thành phố, Hội LHTN Việt Nam thành phố đã phối hợp với Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức hội nghị tuyên truyền kỹ năng số, kỹ năng đảm bảo an toàn an ninh mạng cho 120 cán bộ, hội viên. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên nâng cao kỹ năng số và kỹ năng đảm bảo an toàn khi sử dụng mạng xã hội.

 Hội nghị tuyên truyền kỹ năng số, kỹ năng đảm bảo an toàn an ninh mạng cho cán bộ, hội viên

           Cùng với việc xây dựng cán bộ Hội, tổ chức Hội thì các phong trào, hoạt động Hội cũng là một nhiệm vụ quan trọng được Ủy ban Hội thành phố quan tâm thực hiện. Các tổ chức Hội trong thành phố đã chủ động cụ thể hóa “chuyển đổi số” thành mô hình, giải pháp, công trình, phần việc của đoàn viên thanh niên trong năm, nhất là các hoạt động hỗ trợ nhân dân về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử, định danh điện tử…

          Thông qua những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, đã giúp thông điệp “chuyển đổi số” thấm sâu trong mọi hoạt động. Cụ thể như: tham gia hỗ trợ cùng lực lượng Công an tuyên truyền một số nội dung của Đề án 06. Hướng dẫn người dân truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia; đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến trên hệ thống; kích hoạt định danh điện tử VneID và cài đặt mức 1, kích hoạt mức 2; cài đặt App thanh toán tiền điện tử và App báo cháy 114,… kết quả có 700 lượt hội viên tham gia, hướng dẫn cho 3.314 người dân trên địa bàn. Phố hợp với Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức ra quân Ngày cao điểm “Chiến sỹ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính” tại địa bàn phường 4 và phường 6, thu hút 100 đoàn, hội viên tham gia.

         Không dừng lại ở đó, Ủy ban Hội LHTN thành phố còn đa dạng hóa các hình thức tập hợp thanh niên trên mạng xã hội và xem đây là nội dung trọng yếu được thực hiện xuyên suốt, hiệu quả. Nhìn ở góc độ tích cực, mạng xã hội là sân chơi bổ ích, là nơi dễ dàng tập hợp đông đảo thanh niên đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Ở đó, những bạn trẻ có thể kết bạn, giao lưu, học hỏi được những kinh nghiệm trong học tập, trong lao động hay cùng bàn luận về một vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

          Xác định được vấn đề đó, Ủy ban Hội LHTN thành phố đã đa dạng nhiều hình thức tập hợp thanh niên trên mạng xã hội, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, giáo dục. Các tổ chức Đoàn – Hội từ thành phố đền cơ sở chủ động tận dụng tối đa các tiện ích, ưu thế của Internet, mạng xã hội trong việc tổ chức triển khai các mặt công tác Hội và phong trào thanh niên, có 100% cơ sở Đoàn – Hội đều sử dụng facebook, fanpage làm công cụ tuyên truyền, từ đó góp phần tạo ra chuyển biến  mới trong phương thức tập hợp đoàn kết thanh niên và xây dựng tổ chức Đoàn.

         Cán bộ hội thực hiện các thao tác nhập dữ liệu hội viên trên phần mềm và trao đổi các hình thức tuyên truyền, tập hợp thanh niên trên mạng xã hội

           Thông qua mạng xã hội, các tổ chức Hội từ thành phố đến cơ sở tập trung tuyên truyền, giới thiệu về truyền thống Hội LHTN Việt Nam, về truyền thống lịch sử dân tộc,….một cách ngắn gọn hoặc chỉ dẫn các đường link của các website chính thống. Bên cạnh đó, từ khả năng tương tác, kết nối không giới hạn của facebook, fanpag, các bài viết, hình ảnh, bình luận được đăng tải không chỉ là một tài liệu hữu ích mà còn giúp hỗ trợ quảng bá các hoạt động của Hội, điển hình như tìm kiếm cơ hội việc làm, lập thân lập nghiệp; tuyên truyền, quảng bá các mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên, các hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên,…thu hút đông đảo thanh niên quan tâm, góp phần tăng cường công tác tập hợp thanh niên thông qua mạng xã hội. Trong năm 2023, thông qua các hình thức tập hợp thanh niên, đặc biệt là tập hợp thanh niên trên mạng xã hội, tính đến nay, toàn thành phố đã phát triển mới 955 hội viên. Tỷ lệ đoàn kết tập hợp tăng 7,4% so với năm 2022; Tổng số thanh niên đã tập hợp vào tổ chức Đoàn, Hội trên địa bàn thành phố là 4.873/5.652 thanh niên, đạt 86,2%.

           Việc đưa chuyên đổi số vào hoạt động của Hội và đa dạng các hình thức tập hợp thanh niên trên mạng xã hội không chỉ phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số mà còn tăng cường công tác tập hợp thanh niên đáp ứng với nhu cầu thực tiễn hiện nay, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển, vững mạnh./.

                                                                           Hội LHTN Việt Nam thành phố Trà Vinh

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT