Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2024

Hợp tác xã Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh: Mô hình trải nghiệm thực tế trong kinh doanh cho sinh viên

Tháng 6/2018, Hợp tác xã (HTX) Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) được thành lập, hoạt động theo Điều lệ và được cấp giấy phép kinh doanh với 20 loại hình ngành nghề dịch vụ. Ban đầu, HTX có 537 thành viên là cựu sinh viên (SV), SV đang theo học tại trường; đến nay nâng tổng số HTX hiện có 574 thành viên.

IMG_0224 IMG_0220

Mục tiêu hoạt động của HTX là nâng cao đời sống, tiết kiệm thời gian, thuận tiện trong học tập, làm việc và sinh hoạt cho SV, học viên, giảng viên, cán bộ, viên chức tại Trường ĐHTV. Đồng thời, đây là mô hình mới nhằm tạo môi trường cho SV phát huy tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm trong công việc, thực tập những kỹ năng đã được học tập tại trường; kết nối giữa nghiên cứu trong trường đại học và hiện thực hóa trên thị trường khi đưa các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại trường trở thành sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường; nâng cao thương hiệu của Trường ĐHTV để tạo tiền đề mở rộng hợp tác quốc tế; chăm lo phúc lợi thành viên, thực hiện tương trợ lẫn nhau giữa thành viên và HTX, giữa HTX với cộng đồng địa phương.

Ngành nghề kinh doanh của HTX bao gồm: hoạt động dịch vụ sau thu hoạch (dịch vụ liên kết tiêu thụ sản phẩm do SV của trường sản xuất và chế biến); sửa xe, rửa xe gắn máy; cửa hàng kinh doanh tổng hợp (siêu thị mi-ni Co.op Store); dịch vụ phục vụ đồ uống; hoạt động thiết kế chuyên dụng (trang trí điện thoại); dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu, cung cấp sản phẩm nghiên cứu, ứng dụng của các đơn vị trực thuộc trường; đại lý du lịch (dịch vụ tổ chức tour du lịch); tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại (tổ chức sự kiện, dịch vụ thương mại); dịch vụ dạy kèm, hoạt động của các cơ sở thể thao (dịch vụ sân bóng đá, bóng chuyền; sửa chữa máy vi tính và thiết bị ngoại vi; sửa chữa thiết bị liên lạc; giặt ủi, làm các sản phẩm dệt và lông thú (dịch vụ giặt, sấy, ủi quần áo); hoạt động làm thuê công việc gia đình trong các hộ gia đình; hoạt động giữ xe tại nhà xe Ký túc xá SV…

Anh Lương Mạnh Dương, Giám đốc HTX Sinh viên Trường ĐHTV cho biết: “Với 200.000 đồng, SV sẽ trở thành xã viên của HTX. Quyền lợi của xã viên là được sử dụng các dịch vụ của HTX với mức giá ưu đãi nhất. Đặc biệt, xã viên có quyền ứng cử vào ban lãnh đạo HTX, làm quản lý các loại hình dịch vụ của HTX. Đây là cơ hội để các bạn SV được trải nghiệm thực tế và học hỏi được nhiều lĩnh vực như kinh doanh, quản trị, kế toán, marketting…”. Hơn nữa, khi trở thành xã viên, SV sẽ có nhiều cơ hội làm việc nhóm, nâng cao trách nhiệm cá nhân trước tập thể và chủ động hơn với các hoạt động cộng đồng khác; được ưu tiên để trở thành nhân viên làm việc bán thời gian trong các mô hình dịch vụ của HTX với mức thu nhập hấp dẫn.

Hàng năm, Trường ĐHTV có trên 8.300 SV hệ chính quy, 1.100 SV hệ vừa học vừa làm, trên 1.100 cán bộ, giảng viên, viên chức. Đây là điều kiện thuận lợi để loại hình kinh doanh các dịch vụ phát triển. Anh Lương Mạnh Dương cho biết thêm, HTX dự định sẽ khai trương Siêu thị mi ni Co.op Store (kinh doanh các sản phẩm: đặc sản Trà Vinh, bách hóa tổng hợp, thực phẩm tươi sống, nhu yếu phẩm, hóa mỹ phẩm và một số loại sản phẩm được sản xuất tại trường của SV thuộc các mô hình khởi nghiệp, các địa phương trong tỉnh Trà Vinh…) vào đầu năm 2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đến nay cửa hàng chưa được khai trương. Thế nhưng, từ tháng 3/2020 đến nay, cửa hàng đã đi vào hoạt động thử nghiệm, mỗi ngày cung cấp một lượng sản phẩm đáng kể (chủ yếu là các nhu yếu phẩm) cho SV ở Ký túc xá, cán bộ, giảng viên tại trường.

Chị Đào Như Thảo, viên chức của Trường ĐHTV cho biết: “Trước đây, mỗi lần đi chợ tôi phải mất hơn 30 phút vì phải đi nhiều nơi để mua thịt, cá, rau củ, quả… hoặc đến các cửa hàng khác nhau để mua đồ hộp, sữa, các loại nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình. Từ khi cửa hàng bách hóa tổng hợp của HTX Sinh viên hoạt động tôi chỉ mất khoảng 10 phút mỗi lần đi chợ. Tuy “Co.op Store” chưa chính thức bán các sản phẩm tươi sống, nhưng việc mua sắm ở đây giúp cán bộ, viên chức của Trường tiết kiệm rất nhiều thời gian. Giá cả ngang bằng với các cửa hàng ở chợ hoặc siêu thị lớn”. Cửa hàng được xây dựng trong khuôn viên Trường ĐHTV (khu I) nên rất thuận tiện cho SV, giảng viên, cán bộ, viên chức của Trường khi mua hàng. Đặc biệt, cửa hàng có dịch vụ giao hàng tận nơi nếu khách hàng có yêu cầu và tùy theo số lượng đơn đặt hàng.

Có thể nói, mô hình HTX Sinh viên của Trường ĐHTV là môi trường để SV có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất về sinh hoạt, rèn luyện kỹ năng và giải trí. Đối với SV, một khi đã là thành viên của HTX, SV được mua sản phẩm tại cửa hàng giá rẻ hơn bên ngoài. Không chỉ dừng lại ở đó, HTX còn đem đến cho SV một nơi để thực hành những kiến thức đã học về quản lý tài chính, phân phối sản phẩm. Đây là cách làm giàu thêm kiến thức thực tế, giúp hoàn thiện kinh nghiệm của bản thân, từ đó giúp SV không còn bỡ ngỡ hay run sợ khi đi làm cho các công ty, doanh nghiệp.

Bài, ảnh: KIM NGÂN

 

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT