Thứ Sáu, 17 Tháng Chín, 2021
HomeThanh niên khởi nghiệpGương điển hình tiêu biểuLâm Sa Rim - Giáo viên dạy chữ Pali Khmer, chùa Đầu...

Lâm Sa Rim – Giáo viên dạy chữ Pali Khmer, chùa Đầu Giồng, xã Tam Ngãi

 

* Thành tích tiêu biểu: được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen tuyên dương thanh niên dân tộc tiêu biểu Năm 2018.

Những thanh niên Khmer tiêu biểu
Nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2018 của đồng bào dân tộc Khmer, Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức tuyên dương 15 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đây là hoạt động nhằm khích lệ tinh thần thanh niên trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Trong số báo này, chúng tôi xin giới thiệu anh Lâm Sa Rim, giáo viên dạy chữ Pali Khmer tại chùa Đầu Giồng, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè là một trong 15 gương thanh niên tiêu biểu được tuyên dương trong dịp này.
Lâm Sa Rim năm nay 34 tuổi có vợ và 01 con trai, nhà ở ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè. Với tinh thần siêng năng, chịu học hỏi, sau khi hoàn thành khóa tu báo hiếu theo phong tục của người dân tộc Khmer, Lâm Sa Rim quyết định ở lại chùa học thêm chữ Pali. Càng học, Lâm Sa Rim càng thấy thích những con chữ, hoàn thành các lớp học, anh được Ban quản trị chùa Đầu Giồng, xã Tam Ngãi giữ lại để dạy cho các tăng sinh và con em phật tử tại chùa. Thế là từ năm 2004 đến nay, khi nào chùa Đầu Giồng có mở lớp dạy chữ Pali là Lâm Sa Rim lại được mời đến dạy. Năm 2016, chùa Đầu Giồng thành lập chi hội Liên hiện thanh niên trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên huyện Cầu Kè, Lâm Sa Rim là một trong những thanh niên tiêu biểu đầu tiên được kết nạp vào chi hội này.
Trao đổi với chúng tôi, anh Lâm Sa Rim cho biết, là giáo viên dạy chữ Pali cho các tăng sinh và con em đồng bào dân tộc Khmer, anh luôn nêu cao tinh thần tự học và sáng tạo. Đặc biệt, kèm với những giờ lên lớp anh còn lồng ghép tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến đồng bào phật tử; tích cực vận động người dân và hội viên thanh niên thực hiện tốt nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp… Riêng tại gia đình, anh Lâm Sa Rim và vợ cũng tích cực lao động, sản xuất. Gia đình anh có 06 công ruộng và nuôi được 06 con bò sinh sản, góp phần cải thiện cuộc sống. Những lúc nông nhàn, vợ anh Lâm Sa Rim còn đi làm công nhân ở các nhà máy để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Kinh tế gia đình ổn định, 02 vợ chồng anh Lâm Sa Rim quyết tâm nuôi dạy con tốt và cho con học hành đến nơi đến chốn.
Ngọc Hân
 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ
spot_img

Bài viết mới