Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2024

Mỗi tuần một việc tốt giúp đỡ các em học sinh nghèo đến trường

Được triển khai từ nhiều năm nay, phong trào “Mỗi tuần một anh chị Tổng phụ trách Đội làm một việc tốt dưới cờ” của liên đội các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã giúp nhiều em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chị Đỗ Thị Thùy Linh, Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn cho biết, đây là hoạt động nằm trong Chương trình “Khăn hồng tình nguyện” được các thầy, cô giáo là Tổng phụ trách Đội trong toàn tỉnh thực hiện từ nhiều năm nay. Bằng những hình thức như: nhận đỡ đầu và chăm sóc, tặng quà cho các em đội viên, nhi đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 300 liên đội trong toàn tỉnh đã thực hiện nhiều việc làm đem lại hiệu quả thiết thực. Mỗi việc làm dưới cờ của các anh chị Tổng phụ trách Đội đã giúp các em tránh xa cái xấu và giáo dục, định hướng những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Cô giáo chủ nhiệm Trương Thùy Linh và các e học sinh lớp 5B trường tiểu học 19/8 xã Minh Thanh nuôi lợn đất giúp học sinh nghèo

Trong năm học 2018 – 2019, các liên đội đã trao tặng đồ dùng học tập, xe đạp, chăn ấm, giày, dép…  cho 8.216 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 907 triệu đồng. Một số Liên đội thực hiện tốt như: Trường Tiểu học Phúc Thịnh (Chiêm Hóa), Tiểu học Yên Thuận (Hàm Yên), trường THCS Mỹ Bằng (Yên Sơn), THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang)…

Đi đầu trong thực hiện phong trào này là Liên đội trường Tiểu học 19-8, xã Minh Thanh (Sơn Dương). Thầy giáo Hoàng Công Sứ, Tổng phụ trách Đội của trường nói, năm học 2019 -2020, Liên đội có 542 đội viên ở 19 chi đội, trong đó có 473 đội viên là học sinh dân tộc thiểu số. Phong trào “Mỗi tuần một anh chị Tổng phụ trách Đội làm một việc tốt dưới cờ”, được Liên đội thực hiện với phương châm “lá lành đùm lá rách”. Thầy đã cùng với Ban Giám hiệu nhà trường phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, bằng hình thức mỗi thầy cô trong trường nhận đỡ đầu hoặc giúp đỡ từ 1 – 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Đến nay, trường đã nhận đỡ đầu 46 em học sinh. Hằng năm, trường đều tổ chức tặng quà cho các em vào dịp khai giảng năm học mới, Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu… như: Áo ấm mùa đông, sách vở, đồ dùng học tập, bánh kẹo… với tổng trị giá gần 30 triệu đồng. Ngoài ra, liên đội tổ chức vận động các em học sinh trong toàn trường ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cho các bạn học sinh nghèo.

Em Hà Như Vương, lớp 4A, trường Tiểu học 19-8, xã Minh Thanh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mẹ em ly hôn, mẹ đi làm ăn xa, em sống với bà ngoại ngoài 80 tuổi, bản thân em lại mắc bệnh tiểu đường. Vừa qua, em được các thầy cô giáo và các bạn học sinh trong trường tặng 5 triệu đồng để chữa bệnh. Số tiền không nhiều nhưng là món quà ý nghĩa khích lệ em vươn lên trong cuộc sống. Em Vương chia sẻ, em rất vui khi nhận được sự quan tâm của thầy cô và các bạn. Em hứa sẽ cố gắng chăm ngoan, học tốt để trở thành người có ích cho quê hương và xã hội.

Phong trào đã tạo sức lan tỏa và nhận được sự ủng hộ tích cực của thầy, cô giáo, các em học sinh trong các chi đội. Bằng hình thức nuôi lợn đất gây quỹ hoặc tiết kiệm tiền ăn sáng mua đồ dùng học tập tặng bạn… các em đã biết quan tâm, chia sẻ với các bạn khó khăn trong lớp, trong trường.

Em Hoàng Thị Phương, lớp 8A, trường THCS Ỷ La (TP Tuyên Quang) bày tỏ, mỗi tuần thầy, cô Tổng phụ trách Đội của trường làm một việc tốt dưới cờ rất có ý nghĩa. Vì vậy, em và các bạn đã gom giấy vụn, bìa các tông, chai nhựa bán đi để mua vở viết tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp. Việc làm tuy nhỏ nhưng đó là món quà mà chúng em muốn dành tặng các bạn, mong các bạn luôn nỗ lực trong học tập.

Phong trào “Mỗi tuần một anh chị Tổng phụ trách Đội làm một việc tốt dưới cờ” của Chương trình “khăn hồng tình nguyện” được triển khai trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường học tập, không bỏ học giữa chừng. Phong trào đã góp phần hạn chế tình trạng các em học sinh bỏ học và vun đắp nghĩa tình thầy trò dưới mái trường, giáo dục truyền thống tương thân tương ái cho thanh thiếu nhi.

 

Phương Linh

 nguồn “Website Trung ương Đoàn – www.doanthanhnien.vn

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT