Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023

Một hội nghị ấn tượng nhờ chuyển đổi số

T.Ư Đoàn vừa tổ chức thành công Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Với việc chuyển đổi số trong tổ chức, hội nghị đã mang lại những hiệu quả ấn tượng.

Theo T.Ư Đoàn, đây là lần thứ hai hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc được tổ chức trực tuyến nhưng đây là lần đầu tiên các điểm cầu được nối tới cấp xã và triệu tập đoàn viên, thanh niên đến nghe, giúp số lượng người được tiếp cận đông hơn. Chương trình có hơn 10.500 điểm cầu, hơn 700.000 cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp và đoàn viên, thanh niên tham gia. Đặc biệt, các đoàn viên, thanh niên cấp cơ sở được trực tiếp nghe các Bí thư T.Ư Đoàn, là những người trực tiếp tham gia soạn thảo các văn kiện truyền đạt nên thông tin chính xác, kịp thời, đầy đủ hơn.

Một hội nghị ấn tượng nhờ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn phát biểu tại hội nghị

BẢO ANH

Theo ghi nhận của chúng tôi, các nhiệm kỳ trước đây T.Ư Đoàn chỉ triển khai học tập đến cấp tỉnh, cấp huyện. Sau đó, các địa phương tiếp tục triển khai đến cấp cơ sở nên phải đến tháng 6 – 7, thậm chí đến tháng 10 mới hoàn thành việc học nghị quyết tới cấp chi đoàn và các đoàn viên. Trong khi đó, nhiệm kỳ này, theo kế hoạch của T.Ư Đoàn thì trong tháng 3 đã có thể phổ biến tới tất cả đoàn viên.

Đặc biệt, lần này ban tổ chức đã ứng dụng công nghệ vào việc kiểm tra đánh giá nhận thức của học viên để vừa đảm bảo hiệu quả của chương trình, vừa không bị xơ cứng. Trước đây, ban tổ chức phải yêu cầu viết bản thu hoạch bằng giấy, nộp để chấm, thì bây giờ thi kiểm tra đánh giá hoàn toàn trực tuyến thông qua ứng dụng Thanh niên VN. Hiện trên ứng dụng này đã có đầy đủ dữ liệu đoàn viên, nên việc kiểm tra thuận tiện. Đoàn viên trả lời 100 câu hỏi trắc nghiệm, nếu đạt được 60 câu trở lên sẽ được cấp chứng chỉ online ngay. Chứng chỉ đó sẽ tích hợp luôn trong dữ liệu đoàn viên. Như vậy giúp đoàn viên có thể làm bài kiểm tra ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời gian nào. Cấp bộ Đoàn cơ sở cũng kiểm soát được những ai đã hoàn thành bài kiểm tra; cấp T.Ư cũng nắm được số lượng, đảm bảo số lượng và chất lượng của việc học tập, nghiên cứu.

Một điểm mới trong việc học tập nghị quyết lần này là hệ thống tài liệu phục vụ cho công tác nghiên cứu, quán triệt và tuyên truyền hầu hết là trực tuyến, không có sản phẩm giấy. Bộ tài liệu hỏi đáp được thiết kế theo dạng đồ họa rất hiện đại, phù hợp với thanh niên. T.Ư Đoàn còn vận hành hệ thống hỏi đáp trực tiếp các câu hỏi về nghị quyết, tương tác với đoàn viên. Khi các bạn cần tìm hiểu thông tin gì liên quan đến nghị quyết thì hệ thống sẽ trả lời bất kỳ lúc nào.

Một hội nghị ấn tượng nhờ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Các đoàn viên, thanh niên tại đểm cầu Hà Nội

BẢO ANH

T.Ư Đoàn còn tổ chức thi tìm hiểu nghị quyết theo hình thức trắc nghiệm để các bạn thanh thiếu niên trong và ngoài nước có thể tham gia, qua đó lan tỏa đến đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Theo nhận xét của một số bí thư tỉnh Đoàn mà chúng tôi ghi nhận được, việc chuyển đổi số trong tổ chức, chương trình này đã tiết kiệm thời gian và hoạt động cho cấp tỉnh. Thay vì thời gian trước đây T.Ư triển khai xong thì cấp tỉnh cũng phải tổ chức học tập nghị quyết của cấp tỉnh, rồi cấp huyện cũng phải tổ chức như vậy. Với chương trình học nghị quyết này cơ bản đã phủ đến cấp huyện, và cấp cơ sở rồi. Nhiệm vụ của cấp tỉnh chỉ có rà soát lại để có thể tổ chức thêm hội nghị triển khai cho những người chưa được học, hoặc có thể giao cho cấp huyện, cấp cơ sở triển khai cho những ai chưa được học thì học tiếp, chứ không phải học 2 lần.

Các bài báo cáo của các Bí thư T.Ư Đoàn được đầu tư bằng slide, có đồ họa sinh động, giúp học viên dễ tiếp thu và có nhiều cảm hứng hơn trong học tập. Các chuyên đề bám sát định hướng công tác với những nội dung hiệu quả, giúp cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên xác lập được những việc cần làm, gắn với chuyển đổi số. Việc làm bài thu hoạch bằng phần mềm giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và minh bạch kết quả. Đây cũng là động lực để người học phải tiếp thu nghiêm túc thì mới hoàn thành bài kiểm tra.

Nguồn: thanhnien.vn

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT