Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy, 2024

Những thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu

   Với tinh thần xung kích, sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, dù đang công tác ở thành thị, vùng nông thôn hay là sinh viên thì những thủ lĩnh thanh niên ở Trà Vinh cũng luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào Đoàn, Hội, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, Hội ngày một vững mạnh.

<

       * Bạn Phan Thị Kiều Tiên: Nữ cán bộ Đoàn nhiệt huyết, tận tâm
 
“Nhiệt huyết với hoạt động phong trào, tận tình giúp đỡ những hoàn cảnh yếu thế, trách nhiệm cao với công việc”. Đó là những lời khen tốt đẹp mà ĐVTN huyện Trà Cú và ĐVTN xã Lưu Nghiệp Anh khi nhắc đến bạn Phan Thị Kiều Tiên, Bí thư Xã Đoàn xã Lưu Nghiệp Anh.
 
Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Kiều Tiên là một đoàn viên tiêu biểu trong các phong trào Đoàn của trường học. Sau khi ra trường, với niềm đam mê công tác Đoàn bạn đã về tham gia hoạt động Đoàn cùng với địa phương. Qua quá trình phấn đấu, bạn được các cấp ủy Đảng, đoàn viên tín nhiệm đề cử, bầu giữ chức danh Bí thư Xã Đoàn Lưu Nghiệp Anh năm 2012. Phát huy sức trẻ với tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo, với vai trò Bí thư Xã Đoàn, Kiều Tiên luôn tham mưu tốt với cấp ủy Đảng, chủ động, đề xuất những cách làm hay, hiệu quả trong các phong trào hoạt động Đoàn, cũng như những giải pháp, sáng kiến nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều hoạt động phong phú đưa phong trào Đoàn cơ sở hướng đến những mục tiêu thiết thực, hiệu quả, được mọi người tín nhiệm. Qua các phong trào đã hướng tuổi trẻ Lưu nghiệp Anh vào xây dựng những nếp sống, sinh hoạt lành mạnh, bày trừ tệ nạn xã hội, giúp ĐVTN hình thành những tư tưởng đúng, tình cảm đẹp… Bạn luôn đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức tổ chức nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, tuyên truyền đến ĐVTN các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần tập hợp, đoàn kết thanh niên tại địa phương.
 
Sâu sát với thanh niên, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên, trong năm 2018, Kiều Tiên đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn thực hiện các công trình, phần việc như: dọn dẹp cảnh quan môi trường, vệ sinh khuôn viên cơ quan trường học, khai thông cống rãnh, vệ sinh các tuyến đường trong xã, thu gom trên 05 tấn rác thải, vận động 102 hộ dân bỏ rác vào thùng và tự quản lý, vận động 18 xe vận chuyển thủy sản trên tuyến Hương lộ 28 không xả nước bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Duy trì mô hình tuyến đường hoa ở xã, Kiều Tiên cùng với Xã đoàn vận động ĐVTN và người dân trồng mới 2.400 cây xanh trên tuyến Hương lộ 28; vận động 289 hộ dân ở ấp Chợ đăng ký thực hiện các tiêu chí XDNTM, 14 hộ xây dựng hố xí hợp vệ sinh.
Thực hiện công tác an sinh xã hội, trong năm 2018, Kiều Tiên đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh tặng 1.029 phần quà cho hộ nghèo trị giá trên 262 triệu đồng và vận động hỗ trợ 01 cây nước cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 06 triệu đồng. Vận động đoàn từ thiện ở Thành phố Hồ Chí Minh khám, phát thuốc miễn phí cho 500 hộ dân trong xã, trị giá trên 120 triệu đồng, vận động hỗ trợ 02 đoàn viên nghèo trả nợ ngân hàng số tiền 18 triệu đồng. Ngoài ra, bạn cùng với Xã Đoàn vận động hỗ trợ nhiều phần quà cho tân binh, gia đình chính sách…
 
Với tinh thần và trách nhiệm, Kiều Tiên đã “ươm mầm” và đưa phong trào Đoàn của đơn vị có những bước tiến vững chắc, tạo được uy tín, chất lượng trong ĐVTN và người dân trên địa bàn dân cư. Cùng những thành tích mà bạn đã gặt hái được trong suốt quá trình rèn luyện và trưởng thành, đơn vị Xã đoàn xã Lưu Nghiệp Anh luôn là đơn vị đạt thành tích vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền. Từ khi nhận nhiệm vụ Bí thư xã đoàn từ năm 2012 đến nay, Kiều Tiên luôn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” được UBND huyện, Huyện Đoàn Trà Cú, UBND xã Lưu Nghiệp Anh tặng giấy khen. Năm 2017, Kiều Tiên vinh dự nhận bằng khen của Tỉnh Đoàn Trà Vinh. Đó là phần thưởng tinh thần và là động lực để bạn không ngừng nâng cao đạo đức, trau dồi kỹ năng, sáng tạo, xây dựng hình mẫu người thanh niên trong thời kỳ mới có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” và sẽ là một người nữ “thủ lĩnh” thanh niên “Nhiệt huyết – Tận tâm – Hòa đồng – Trách nhiệm” như mọi người đã nói khi nhắc đến chị.
 
* Phạm Hồng Đăng: Gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung nông giàu truyền thống cách mạng tại ấp Vàm, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, quá trình học tập Phạm Hồng Đăng luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Năm 2015, sau khi tốt nghiệp ngành Công tác Xã hội tại Trường Đại học Lao động – Xã hội (CSII), Hồng Đăng bắt đầu tham gia công tác tại Tỉnh Đoàn Trà Vinh. Từ những ngày đầu bước chân vào làm việc tại Tỉnh Đoàn, Đăng đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường năng động của tổ chức Đoàn. Dù công việc bận rộn nhưng Đăng luôn hoạt động tích cực, tươi cười hòa đồng cùng đồng nghiệp, đôi mắt sáng chứa đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Quá trình làm việc, bạn luôn chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước để trau dồi chuyên môn nghiệp vụ về công tác Đoàn, Hội. Đồng thời, chủ động tham mưu với cấp trên nhằm giúp công việc đạt hiệu quả cao.
 
Là đoàn viên Chi đoàn cơ quan Tỉnh Đoàn, Hồng Đăng mạnh dạn đăng ký thực hiện mô hình “Đoàn viên thanh niên tích cực học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức theo gương Bác” với hình thức tổ chức cho đoàn viên trong chi đoàn luân phiên kể chuyện về Bác vào các buổi chào cờ sáng thứ Hai hàng tuần. Từ những câu chuyện kể về Bác, mỗi ĐVTN sẽ rút ra được một bài học kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh, đăng ký chương trình “thực hiện lời dạy của Bác”, hàng tháng, trong các buổi sinh hoạt lệ chi đoàn, mỗi ĐVTN báo cáo kết quả cụ thể việc học tập theo lời dạy của Bác trong tháng vừa qua. Từ đó giúp ĐVTN nâng cao nhận thức trong “thực hiện lời dạy của Bác”.
 
Đặc biệt, Hồng Đăng đã tích cực cùng tập thể Chi đoàn cơ quan Tỉnh Đoàn nhận phụng dưỡng 01 mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần. Định kỳ hàng tháng, hàng quý, chi đoàn đến gia đình thăm nom, chăm sóc, tặng quà gắn thực hiện mô hình “Bữa cơm yêu thương”. Bên cạnh, thực hiện Chương trình “Mỗi ngày một việc làm tình nguyện”, Đăng đã cùng tập thể đoàn viên chi đoàn thực hiện tiết kiệm hàng ngày nhằm tạo nguồn quỹ đỡ đầu 02 học sinh hoàn cảnh khó khăn, số tiền đỡ đầu mỗi tháng là 200.000 đồng/học sinh, phần nào đã tạo động lực giúp các em vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi.
 
Là một cán bộ Đoàn xông xáo, nhiệt tình trong mọi hoạt động, đi đầu thực hiện các phong trào. Trong năm 2017, Hồng Đăng đã tham gia tốt Hội trại huấn luyện Cán bộ Hội cấp tỉnh và tiếp tục được Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh chọn tham gia trại Nguyễn Chí Thanh và được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cấp giấy chứng nhận Huấn luyện viên cấp I quốc gia.
 
Với tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, tháng 7/2018 vừa qua, Hồng Đăng vinh dự được kết nạp vào Đảng. Anh được Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng bằng khen Gương cán bộ, đoàn viên tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Trà Vinh học tập và làm theo lời Bác” giai đoạn 2017 – 2022. Hồng Đăng chia sẻ: “Thành tích đạt được, ngoài sự nỗ lực trau dồi của bản thân, tôi còn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của đồng nghiệp trong cơ quan, những hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm từ những anh chị đi trước, nhất là các phong trào tình nguyện của tổ chức Đoàn giúp tôi rèn luyện và ngày càng trưởng thành hơn. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong các mặt công tác Đoàn, Hội”.
 
Qua hơn 03 năm công tác tại Tỉnh Đoàn, Phạm Hồng Đăng đã vinh dự được UBND tỉnh khen thưởng có thành tích trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2016 và nhiều thành tích xuất sắc khác được Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn, Ủy Ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh khen thưởng hàng năm. Năm 2018, Hồng Đăng được Trung ương Đoàn bình chọn là gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Bác được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
* Nguyễn Thị Ngọc Hân: Vừa học tốt vừa tích cực tham gia các hoạt động phong trào
 
Ngọc Hân là sinh viên năm cuối lớp Đại học Luật D khóa 2015 (DA15LD). Quê ở xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, từ nhỏ, ngoài kết quả học tập tốt, Ngọc Hân còn là gương mặt tiêu biểu khi tham gia các phong trào. Khi vào đại học, em tiếp tục thể hiện sự nhiệt tình năng động khi tham gia các hoạt động của Đoàn và Hội Sinh viên trường phát động. Đảm nhận vai trò Chi hội phó Chi hội sinh viên huyện Tiểu Cần tại Trường Đại học Trà Vinh, Ngọc Hân đã chủ động tổ chức các hoạt động giao lưu, dã ngoại, về nguồn cho các bạn ĐVTN trong chi hội. Bên cạnh, phối hợp Đoàn cơ sở trong huyện Tiểu Cần tham gia các các hoạt động nhân đạo từ thiện, thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng và những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn.
 
Ngọc Hân chia sẻ: “Tham gia các phong trào Đoàn, Hội, em học hỏi được nhiều điều bổ ích, nhất là những kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm. Đó là những kỹ năng rất cần thiết trong học tập cũng như sau này đi làm. Xa nhà đi học, em được gia đình và nhà trường tạo điều kiện sinh hoạt và học tập tốt. Đặc biệt, các anh chị trong Đoàn trường và Hội Sinh viên trường đã hỗ trợ em rất nhiều”. Thời gian hơn 03 năm học tại trường, Ngọc Hân đã 03 lần tham gia chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Riêng năm 2018, em là “chiến sĩ” thường trực tại xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang và đảm nhận vai trò đội trưởng. Tham gia chiến dịch tại địa bàn khó khăn, em tích cực cống hiến sức trẻ, góp phần cùng địa phương thực hiện các phần việc góp phần làm đẹp quê hương. Qua một tháng gắn bó, Ngọc Hân đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nêu cao tinh thần đoàn kết với các “chiến sĩ” cũng như người dân địa phương và ĐVTN tại địa bàn đóng quân, tích cực tham gia các công trình, phần việc theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh, học hỏi kinh nghiệm sống của người dân để tích lũy vốn sống cho bản thân, góp phần học tập đạt kết quả cao. Với nhiệt huyết tuổi trẻ và sự rèn luyện tốt, Ngọc Hân đã vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng trong chiến dịch hè năm 2018.
 
Trở về trường tiếp tục năm cuối đại học, Ngọc Hân tiếp tục rèn luyện bản thân và chăm chỉ học tập thật tốt. Ngọc Hân cho biết: “Đa số các môn học, giáo viên đều cho sinh viên làm việc nhóm, thực hiện đề tài và thuyết trình theo chủ đề. Do đó, việc chuẩn bị tài liệu và tự nghiên cứu là rất cần thiết. Ngoài thời gian học trên lớp, em và các bạn đến thư viện trường tham khảo các tài liệu chuyên môn và tự học. Nhờ được rèn luyện suốt quá trình tham gia hoạt động Đoàn, em khá thuận lợi khi làm việc nhóm, thuyết trình và luôn được đánh giá cao”.
 
Sinh viên năm cuối, còn khoảng 06 tháng nữa là tốt nghiệp ra trường nên tại đại hội Chi hội sinh viên huyện Tiểu Cần vừa rồi, Ngọc Hân không tiếp tục đảm nhận vai trò Chi hội phó trong các hoạt động của sinh viên. Hiện Ngọc Hân đang học những môn cuối và chuẩn bị làm tiểu luận cuối khóa. Tuy bận rộn nhưng em vẫn tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đoàn, Hội và hỗ trợ hoạt động của Chi bộ nơi em sinh hoạt. Mục tiêu của em là đạt kết quả tốt nghiệp cao nhất có thể, ra trường có việc làm ổn định và tiếp tục tham gia hoạt động phong trào khi có điều kiện.
 

HỒNG NHUNG-NGỌC XOÀN

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT