33.3 C
Tra Vinh
Thứ Bảy, 15/05/ 2021

Trà Vinh: tuyên dương 02 tình nguyện viên tiêu biểu tham gia hỗ trợ tại khu cách ly Covid-19

“Cuộc chiến” PCDB Covid-19 đang được cả hệ thống chính trị đẩy lên cao trào; hưởng ứng cuộc vận động của Thường trực Tỉnh Đoàn Trà Vinh, nhiều bạn trẻ trong tỉnh đã hăng hái đăng ký tham gia các đội hình Thanh niên tình nguyện (TNTN), nhằm chung tay đẩy lùi đại dịch. Trong đội hình Hỗ trợ đo thân nhiệt cho những người cách ly tập trung tại Trường Quân sự của tỉnh, chúng tôi vừa gặp 02 tình nguyện viên (TNV) đầy tâm huyết.

IMG_4663* TNV Trần Minh Thương: Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long, chàng trai sinh năm 1987 Trần Minh Thương sau khi hoàn thành chương trình nghĩa vụ quân sự đã trở về Nhị Long Phú công tác tại Trường Mẫu giáo Hoa Sen với vai trò nhân viên y tế học đường.

Hơn ai hết, với kiến thức ngành y sẵn có (Trung cấp điều dưỡng), Minh Thương hiểu rằng bất cứ một dịch bệnh nào liên quan đến con người đều rất nguy hiểm và rất cần sự chung sức của cả cộng đồng để PCDB. Chính vì vậy khi hay tin Tỉnh Đoàn Trà Vinh có vận động thành lập các đội hình TNTN phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Minh Thương là một trong những người đầu tiên đăng ký tham gia. Được bố trí vào đội hình hỗ trợ đo thân nhiệt cho các đối tượng đang được cách ly tập trung tại Trường Quân sự của tỉnh, Minh Thương cũng không ngần ngại. Bởi đây được xem là công việc nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao vì tiếp xúc trực tiếp những trường hợp có nguy cơ dương tính với vi-rút Corona. Hơn nữa những người thực hiện công việc này cũng phải chịu sự cách ly nghiêm ngặt, đúng quy định với những người bên ngoài.

Theo đó, từ ngày bắt đầu tham gia đội (01/4) đến nay, mỗi ngày 02 lần TNV Trần Minh Thương đảm nhiệm việc đo thân nhiệt cho hàng chục trường hợp là người từ nước ngoài về nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không. Trong đó có nhiều trường hợp là du học sinh Việt Nam trở về từ các quốc gia đang bùng phát dịch bệnh Covid-19 như: Mỹ, Anh, Hàn Quốc… Năng nổ và nhiệt huyết, nên ngoài nhiệm vụ chính hỗ trợ do thân nhiệt nêu trên, hàng ngày thay vì nghỉ ngơi sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Minh Thương còn tham gia dọn dẹp vệ sinh, xử lý hóa chất các thiết bị, nội vụ tại các phòng cách ly… Trần Minh Thương chia sẻ, với trách nhiệm của người đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam cùng vai trò của người quân nhân, anh bộ đội Cụ Hồ, mỗi khi giúp được gì cho xã hội là anh cảm thấy rất vui và tự hào.

IMG_4651* TNV Phùng Thị Ngọc Thắm: Cũng là đồng nghiệp với Trần Minh Thương, nhưng TNV Phùng Thị Ngọc Thắm công tác tại Trường Mẫu giáo Ban Mai, xã Đại Phước, huyện Càng Long. Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, trong đó có việc đơn vị trường Mẫu giáo Ngọc Thắm gắn bó gần 03 năm nay phải tạm dừng. “Là nhân viên y tế, nên tôi chỉ muốn góp chút ít công sức nhỏ của mình để góp phần đẩy lùi dịch bệnh covid-19”, đó là chia sẻ của Ngọc Thắm với chúng tôi sau những ngày làm TNV tại Khu cách ly tập trung Trường Quân sự của tỉnh.

Phùng Thị Ngọc Thắm sinh năm 1989 tại xã An Trường, huyện Càng Long. Trước khi quyết định đăng ký tham gia đội TNTN với Tỉnh Đoàn Trà Vinh, Ngọc Thắm đã phải chiến thắng bản thân mình với gia đình. Bởi quyết định của Ngọc Thắm có vài thành viên trong gia đình phản đối. Mọi người đều lo lắng công việc của Ngọc Thắm đăng ký tham gia phức tạp, có khả năng lây nhiễm cao. Đặc biệt, khi tham gia làm TNV, cô giáo trẻ này phải giao lại việc chăm sóc con gái 04 tuổi cho chồng và ông bà nội. TNV Ngọc Thắm cho biết, dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra là đại dịch của toàn cầu, bệnh này lây nhiễm giữa người với người rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chúng ta áp dụng đầy đủ và đúng các biện pháp phòng tránh, thì khả năng lây nhiễm là không đáng kể.

Trở lại công việc của Ngọc Thắm trong những ngày qua tại Khu cách ly Trường Quân sự của tỉnh, TNV này cho biết rất thuận lợi. Từ công việc chuyên môn đến sinh hoạt hàng ngày đều diễn ra đúng theo dự kiến của Ngọc Thắm. Hằng ngày Ngọc Thắm đảm nhiệm 02 lần đo thân nhiệt cho các đối tượng đang cách ly tập trung tại Khu cách ly. Khi làm việc được trang bị đầy đủ bảo hộ từ trang phục, đến khẩu trang, găng tay, mặt nạ chống giọt bắn… Khi thực hiện xong công việc, một số dụng cụ bảo hộ được hũy ngay, đến ca làm việc tiếp theo thì sử dụng dụng cụ mới.

Công việc thì thuận lợi, đúng nguyện vọng “Góp chút ít công sức nhỏ của mình để góp phần đẩy lùi dịch bệnh covid-19”. Tuy nhiên, với thiên chức làm mẹ, mấy ngày nay TNV Phùng Thị Ngọc Thắm đã có cảm giác nhớ con. Thông qua những cuộc nói chuyện bằng điện thoại với gia đình và con gái, có lần Ngọc Thắm phải nén cảm xúc. Mong muốn của TNV Ngọc Thắm giờ đây là dịch bệnh Covid-19 sớm kết thúc để trả lại tự do cho mọi người, trong đó có những TNV như Ngọc Thắm.

Từ ngày 01 – 09/4, 02 tình nguyện viên này đã tham gia hỗ trợ đội hình đo thân nhiệt cho người cách ly tập trung tại Trường Quân sự của tỉnh. Sau hoạt động hỗ trợ 02 tình nguyện viên có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 13/4, anh Võ Minh Nhựt, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Trà Vinh đến xã An Trường, huyện Càng Long trao bằng khen cho 02 tình nguyện viên tiêu biểu tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

IMG_4927

Anh Võ Minh Nhựt trao bằng khen cho 02 tình nguyện viên.

Bài, ảnh: BÁ THI

 

 

 

 

 

Đọc tiếp