Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

TRÀ VINH: CÂU LẠC BỘ TƯ VẤN, TRỢ GIÚP TRẺ EM TỈNH NẮM BẮT KỊP THỜI TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG CỦA TRẺ EM

Thực hiện Kế hoạch số 24-KH/TĐTN-TTNTH, ngày 10/2/2023, của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn “về việc triển khai các hoạt động của Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh Trà Vinh năm 2023”, với mục đích nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của trẻ em, tham gia, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của trẻ em, Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh Trà Vinh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em, lấy ý kiến, nguyện vọng trẻ em.

Trong năm học 2022-2023, Câu lạc bộ đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”. Đây là cơ hội để các em có thể bày tỏ những nguyện vọng, mong muốn, đề xuất và ý kiến của mình về các vấn đề mà các em quan tâm gửi đến các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ngành để được giải đáp, hỗ trợ, chia sẻ, góp phần phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em. Diễn đàn còn là dịp để các cấp, các ngành trong tỉnh lắng nghe tâm tư nguyện vọng của trẻ em, đối thoại trực tiếp để giải đáp các thắc mắc, các vấn đề đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, học tập của các em, qua đó giúp nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Luật trẻ em, Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030. Bên cạnh đó, tham gia Diễn đàn còn trang bị cho các em những hiểu biết về pháp luật, có thêm các kiến thức và có kỹ năng ứng xử với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trong nhà trường; kiến thức, kỹ năng xây dựng nét đẹp văn hóa trong giao tiếp, ứng xử; việc trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đây là chương trình thiết thực để các em có thể mạnh dạn phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em.

C:\Users\Administrator\Downloads\HT 5.jpg

Một số hình ảnh tại Diễn đàn trẻ em năm 2023

Ngoài ra, để chuẩn bị cho 03 đại biểu thiếu nhi của tỉnh tham gia Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I, năm 2023 do Trung ương Đoàn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức, Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em đã triển khai lấy ý kiến thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, tổng hợp tất cả các ý kiến của thiếu nhi triển khai đến 03 đại biểu tham gia Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”, đưa ý kiến thiếu nhi tỉnh nhà đến Ban tổ chức phiên họp.

Ảnh: Triển khai lấy ý kiến trẻ em

Ảnh: Đại biểu tỉnh trà Vinh tham gia thảo luận trong khuôn khổ Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”

Câu lạc bộ tư vấn, hỗ trợ trẻ em cấp tỉnh thường xuyên trao đổi, nắm bắt các vụ việc liên quan đến trẻ em kịp thời để bảo vệ trẻ em đúng theo quy định của pháp luật. Quan tâm đến công tác triển khai lấy ý kiến trẻ em tại các Liên đội trường Tiểu học, Trung học cơ sở thông qua các hình thức: hòm thư “Bạn giúp bạn”, hòm thư “Điều em muốn nói”, chương trình “Gặp gỡ, đối thoại với thiếu nhi”, các Câu lạc bộ, Đội nhóm về trẻ em,… Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo Câu lạc bộ tư vấn, hỗ trợ trẻ em phối hợp với Hội đồng Đội tỉnh, hàng quý tổng hợp các ý kiến của trẻ em nhằm nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của trẻ em, đồng thời gửi các ý kiến đến các ngành có liên quan và Báo cáo về Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương. Qua các hoạt động trên, Câu lạc bộ tư vấn, hỗ trợ trẻ em cấp tỉnh thường xuyên trao đổi, nắm bắt các vụ việc liên quan đến trẻ em kịp thời để bảo vệ trẻ em đúng theo quy định của pháp luật và giải quyết những khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Ảnh: Trẻ em gửi ý kiến vào hòm thư “Điều em muốn nói”

Diễm Kiều

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT