Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

Trà Vinh: Hiệu quả từ Câu lạc bộ môi trường, phòng chống rác thải nhựa trong đoàn viên, thanh niên

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa, trong năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chọn Huyện đoàn Châu Thành làm điểm chỉ đạo xây dựng mô hình Câu Lạc bộ Thanh niên bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa tại xã Song Lộc, huyện Châu Thành.

Mô hình Câu lạc bộ môi trường trong Đoàn viên thanh niên với 17 thành viên là đoàn viên của 2 chi đoàn (ấp Nê Có và ấp Trà Uông), ban đầu câu lạc bộ đã xây dựng 5 điểm thu gom rác thải là bao bì độc hại trong nông nghiệp, kinh phí xây dựng là 3,5 triệu đồng. Nguồn kinh phí vận động từ các bạn đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn ấp. Nhiệm vụ của Câu lạc bộ là xây dựng các cống để ở những nơi thuận tiện sau đó các thành viên câu lạc bộ vận động bà con nông dân sử dụng xong các loại thuốc bảo vệ thực vật đem võ chai để đúng nơi qui định, 3 tháng một lần các thành viên trong câu lạc bộ sẽ tiến hành thu gom về thiêu hủy. Đến nay, Câu lạc bộ đã thu gom được hơn 380 kg vỏ chay nhựa và hơn 170 kg bọc nhựa nilong thuốc bảo vệ thực vật, số võ chay và bọt nhựa này được công ty syngenta và phòng Nông Nghiệp Huyện thu về nhà máy để xử lý. Ngoài ra, mỗi thành viên Câu lạc bộ còn là một tuyên truyền viên tích cực vận động người dân bảo vệ môi trường qua những hoạt động thường ngày như: Hạn chế sử dụng túi nilon, bỏ rác đúng nơi quy định… Các hoạt động đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, giảm đáng kể tình trạng vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định.

Ra mắt CLB môi trường trong ĐVTN

Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền chống rác thải nhựa được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai hiệu quả, đa dạng, thường xuyên, được lồng ghép trong các sự kiện trong năm nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ gây ô nhiễm rác thải nhựa; vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon dùng một lần, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái. Các hoạt động truyền thông, các mô hình hay mang ý nghĩa thiết thực được gắn liền với điều kiện thực tế tại từng địa phương, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng.

Ban Phong trào

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT