Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, 2024

Trà Vinh: Hiệu quả từ những mô hình, phần việc giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên yếu thế

Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội trong toàn tỉnh thường xuyên quan tâm, thực hiện các mô hình, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên yếu thế. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cụ thể hóa các nội dung qua quyết định giao nhiệm vụ trọng tâm cho các huyện, thị, thành đoàn chỉ đạo 100% đoàn xã, phường, thị trấn tổ chức tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên yếu thế. Đồng thời xây dựng, duy trì ít nhất các mô hình giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến hiệu quả.

Với mục tiêu đó, các tổ chức Đoàn, Hội trên địa bàn đã có nhiều hoạt động, phong trào hướng đến đối tượng thanh niên yếu thế. Trong đó, nổi bật là Diễn đàn “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” do Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức; tại đây các Đội hình, Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” các huyện, thị, thành phố đã trao đổi, chia sẻ các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác giáo dục, cảm hóa thanh niên chậm tiến trở nên tiến bộ. Ban tổ chức đã tuyên dương, khen thưởng cho 09 tập thể có thánh tích tiêu biểu trong công tác giáo dục, giúp đở thanh niên tái hòa nhập cộng đồng, tặng 09 phần quà cho các thanh niên tái hòa nhập cộng đồng có ý chí vươn lên trong cuộc sống, mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng. Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh cũng đã tuyên dương 09 gương thanh niên trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam.

C:\Users\admin\Desktop\Tuyên dương các gương thanh niên yếu thế 2020.jpg

Tuyên dương các gương thanh niên yếu thế tiêu biểu

trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn, Hội đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong thanh, thiếu niên với nhiều nội dung, hình thức, phương pháp phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội tại địa bàn dân cư, trường học, nhà máy, xí nghiệp… Trong đó, 100% đoàn xã, phường, thị trấn đăng ký đảm nhận cảm hóa, giúp đỡ ít nhất 01 thanh, thiếu niên chậm tiến thành công dân tốt, tích cực tham gia các phong trào đoàn, hội, hoạt động xã hội tại cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã duy trì được 106 mô hình CLB Thắp sáng niềm tin cấp xã và 09 CLB Cấp huyện. Kết quả, đã giúp đỡ cho hơn 164 thanh niên chậm tiến; hỗ trợ xây nhà cho 01 thanh niên yếu thế người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn; tặng 326 phần quà, 6 suất học bổng, giới thiệu vay vốn cho 35 thanh niên yếu thế phát triển sản xuất,….

https://btc2019.s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/1605772811004X%C3%A3%20%C4%90%C3%B4n%20Xu%C3%A2n%2C%20Duy%C3%AAn%20H%E1%BA%A3i.jpg

Xã đoàn Đôn Xuân, huyện Duyên Hải tặng quà hỗ trợ thanh niên yếu thế

Có thể nói, công tác giúp đỡ thanh niên yếu thế yếu thế xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, trở thành những người có ích cho xã hội là hoạt động có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, góp phần quan trọng trong công tác giáo dục của Đoàn trong tham gia đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ đòan tiếp tục tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên yếu thế và triển khai thực hiện, nhân rộng mô hình, giải pháp hỗ trợ thanh niên yếu thế một cách có hiệu quả.

Ban Phong trào Tỉnh đoàn

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT