Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2024

Trà Vinh: Kiểm tra chuyên đề hoạt động quản lý và sử dụng nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 247-KH/TĐTN-PT, ngày 07/02/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc kiểm tra công tác ủy thác cho vay vốn theo văn bản liên tịch giữa Tỉnh đoàn và Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Trà Vinh năm 2020, Đoàn kiểm tra của Tỉnh đoàn do đồng chí Võ Minh Nhựt, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra hoạt động quản lý và sử dụng nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tại các huyện Tiểu Cần, Trà Cú, Cầu Kè, Châu Thành, Càng Long, Cầu Ngang, Thành phố Trà Vinh, Duyên Hải và Thị xã Duyên Hải.

Đồng chí Võ Minh Nhựt, Phó Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu tại buổi kiểm tra

Có thể khẳng định, từ hiệu quả của hoạt động ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động đoàn, góp phần nâng cao tỷ lệ thu hút đoàn viên, thanh niên và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn. Thông qua sinh hoạt chi đoàn hoạt động của tổ vay vốn đã góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên trong tham gia các hoạt động xã hội, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế gia đình. Đoàn viên, thanh niên tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Đoàn, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý, điều hành của Nhà nước. Với ý nghĩa đó, đồng chí Võ Minh Nhựt, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đánh giá cao hoạt động quản lý và sử dụng nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội của các đơn vị. Qua kiểm tra tại các đơn vị cho thấy các xã đã quan tâm đến nội dung nhận và quản lý vốn ủy thác, thực hiện tốt 06 công đoạn ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, chú trọng nâng cao dư nợ và chất lượng tín dụng chính sách xã hội, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, giảm nợ quá hạn, đồng thời có biện pháp xử lý dứt điểm các đối tượng xâm tiêu, chiếm dụng vốn. Các chương trình cho vay qua tổ chức Đoàn đều hiệu quả nên tỷ lệ nợ quá hạn giảm nhanh; không xảy ra tình trạng xâm tiêu, chiếm dụng vốn; chất lượng tín dụng qua tổ chức Đoàn từng bước nâng cao. Thông qua hoạt động ủy thác vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, cán bộ Đoàn đã nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên từ cơ sở, thanh niên có nhu cầu vay vốn được Đoàn tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ, qua đó tạo được sự gắn kết giữa cơ sở đoàn với thanh niên, nhất là ở địa bàn nông thôn. Nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đã thúc đẩy tư duy đổi mới của thanh niên nông thôn và việc triển khai phong trào thi đua tuổi trẻ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Đồng chí Võ Minh Nhựt, Phó Bí thư Tỉnh đoàn thăm mô hình

Nuôi bò sinh sản sau buổi kiểm tra

Qua buổi làm việc, đồng chí Võ Minh Nhựt, Phó Bí thư Tỉnh đoàn đề nghị trong thời gian tới các các huyện, thị, thành đoàn cần tiếp tục quan tâm theo dõi hoạt động quản lý và sử dụng nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội của địa phưởng, các xã tiếp tục quản lý và sử dụng tốt nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội; kịp thời báo báo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn những vấn đề khó khăn, phát sinh để kịp thời phối hợp với Ngân hành chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Trà Vinh cùng tháo gỡ, tránh để tổ vốn vay xếp loại trung bình, yếu, nợ quá hạn, góp phần để thanh niên an tâm phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng./.

Ban TC-KT Tỉnh đoàn

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT