Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

Trà Vinh sơ kết Hướng dẫn đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú giai đoạn 2018 – 2022

Chiều ngày 28/10/2021, tại Hội trường cơ quan Tỉnh đoàn, gắn với hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào TTN 9 tháng đầu năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức sơ kết Hướng dẫn đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú giai đoạn 2018-2022. Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Trí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, đồng chí Võ Minh Nhựt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn; cùng với sự có mặt của 31 đồng chí Ủy viên viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tham gia hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Sau 03 năm triển khai thực hiện Hướng dẫn đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là công tác đoàn trên địa bàn dân cư. Hoạt động Chi đoàn được đổi mới, nội dung và hình thức phong phú, hấp dẫn, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, vai trò của người đoàn viên từng bước được quan tâm, chất lượng đoàn viên tham gia sinh hoạt, hoạt động đoàn ngày càng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Góp phần không nhỏ vào công tác thu hút, tập hợp đoàn kết thanh niên khu cư trú tham gia vào các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội, xây dựng tổ chức cơ sở đoàn lớn mạnh.

Từ năm 2018-2021, toàn tỉnh có trên 46.000 đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú, đa số là học sinh đang học tập tại các trường phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề; đoàn viên là sinh viên các trường cao đẳng, đại học; đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp. Việc định hướng các nội dung cho đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú được thực hiện tốt, hiệu quả. Các cơ sở đoàn tổ chức nhiều hoạt động để đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú, đặc biệt là trong các dịp hè, trong các đợt thi đua cao điểm, trong các hoạt động tập trung như: Xuân tình nguyện, Tháng thanh niên, Chiến dịch TNTN hè,… thông qua các hoạt động cụ thể như: giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; các hoạt động tình nguyện tham gia phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; các hoạt động chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng; sinh hoạt chi đoàn định kỳ… Công tác theo dõi, quản lý đánh giá đoàn viên được thực hiện đúng nguyên tắc, đảm bảo các tiêu chí gồm: ý thức tham gia, mức độ tham gia, kết quả tham gia hoạt động đoàn tại nơi cư trú. Kết quả từ năm 2018 đến nay đa số đoàn viên được giới thiệu tham gia hoạt động đoàn nơi cư trú được đánh giá mức tham gia hoạt động tốt, không có trường hợp có đăng ký nhưng không tham gia hoạt động.

Bên cạnh những kết quả đạt được việc tổ chức cho đoàn viên tham gia sinh hoạt Đoàn nơi cư trú vẫn còn một số khó khăn nhất định như: Công tác chỉ đạo triển khai của một số cơ sở đoàn còn chưa quyết liệt, chưa có nhiều giải pháp tích cực để theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc đoàn viên đăng ký tham gia hoạt động đoàn tại nơi cư trú; số lượng đoàn viên tham gia hoạt động đoàn tại nơi cư trú không đồng đều (có nơi quá nhiều) gây khó khăn trong công tác huy động và quản lý đoàn viên là sinh viên cũng như tìm kiếm nơi để các bạn sinh hoạt; một số đoàn viên còn thụ động, chưa tích cực tham gia, đóng góp cho các hoạt động địa phương nơi cư trú; một số địa phương chưa có nhiều phong trào, hoạt động, qua đó chưa thu hút được nhiều đoàn viên về tham gia hoạt động đoàn tại nơi cư trú.

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Trần Trí Cường, Bí thư Tỉnh đoàn ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề nghị các cấp bộ đoàn cần có nhiều giải pháp khắc phục khó khăn như: Ban chấp hành Đoàn nơi cư trú cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới các phong trào hoạt động thu hút đoàn viên về tham gia hoạt động; bản thân người đoàn viên cũng cần có sự chủ động tích cực gắn kết với địa phương và hăng hái tham gia có hiệu quả các hoạt động do tổ chức đoàn nơi cư trú phát động.

CÁT AN

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT