Thứ Ba, 9 Tháng Tám, 2022

Trần Quốc Đạt – Học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh

 

http://travinh.gov.vn/wps/wcm/connect/5458cb8047a1ebe88a10be05be06e2b4/DAT.jpg?MOD=AJPERES&CACHEID=5458cb8047a1ebe88a10be05be06e2b4
Anh Trần Quốc Đạt (trái) nhận giải thưởng tại Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2018
* Thành tích tiêu biểu:
Giải Ba trong cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2018 với sản phẩm “Dừa nước đóng hộp” .
Trần Quốc Đạt với ý tưởng Dừa nước đóng hộp
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất sông nước của huyện Duyên Hải (xã Đôn Châu) cũng như những thanh niên khác, Trần Quốc Đạt, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đôn Châu luôn ôm ấp trong lòng hoài bão, ước mơ làm sao cho quê hương mình ngày càng đổi mới, giàu đẹp. Dừa nước đóng hộp là ý tưởng khởi nghiệp mà Quốc Đạt tham gia cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2018 và đoạt giải ba cuộc thi.
Khi nhắc đến Trà Vinh thì du khách thường nhớ ngay những món ăn, đặc sản như: Bún nước lèo, bánh canh Bến Có, bánh Tét Trà Cuôn, Cốm dẹp Ba So, rượu Xuân Thạnh, dừa Sáp Cầu Kè… Thế nhưng bên cạnh những đặc sản vừa nêu trên thì Trà Vinh còn được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng cho một loại cây rất gần gũi bình dị, chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng ít người biết đến, đó là cây dừa nước. Dừa nước là một loại cây mọc hoang dại rất nhiều ở kênh rạch, bãi bồi ven sông. Người dân cũng có khai thác dừa nước nhưng chủ yếu là sử dụng lá và thân để lợp nhà, chưa chú trọng đến phần trái của cây dừa nước. Nguyên nhân khiến cho người dân chưa quan tâm và chú trọng đến trái dừa nước có lẽ là do cách khai thác khá phiền phức và chưa phát hiện được những giá trị dinh dưỡng từ trong trái dừa nước nên bỏ phí (trái già). Nhận thấy sự lãng phí đó đã thôi thúc Quốc Đạt đi tìm hướng đi riêng cho trái dừa nước. Quốc Đạt tâm sự: “Em muốn biến trái dừa nước thật sự trở thành một thực phẩm gần gũi, có giá trị dinh dưỡng cao đem lại sức khỏe cho người dân, đồng thời cũng góp phần cải tạo và phát triển kinh tế người dân của địa phương. Mục tiêu của em là đưa sản phẩm dừa nước đến tay người tiêu dùng với một hình thức và diện mạo hoàn toàn mới”. Ý tưởng biến trái dừa nước trở thành một sản phẩm có giá trị kinh tế, Quốc Đạt cũng mong rằng ý tưởng này sẽ góp phần tác động đến nhận thức của người dân trong việc giữ gìn và trồng thêm cây dừa nước để chống xói mòn, sạt lở đất ở những vùng ven sông, bảo vệ môi trường đem lại những điều ý nghĩa cho cuộc sống.
Trái dừa nước được thu hoạch từ tự nhiên không sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nên rất an toàn cho sức khỏe. Cơm dừa ngon là phải mềm dẻo, cùi chứa lượng nước vừa phải, vị ngọt nhẹ, bùi, thanh mát. Khi thu hoạch, quầy dừa cúi xuống có màu nâu đỏ, cuốn quầy không quá to cũng không quá nhỏ, nghĩa là cơm dừa đã hình thành đến độ vừa ăn (Dừa còn non thì cùi mỏng, nhão, nhiều nước còn dừa già thì cùi cứng, nhai bã miệng mà không có mùi vị).
Quy trình đóng hộp sản phẩm dừa nước theo trình tự: chọn quầy dừa nước vừa ăn, rửa sạch, lấy cơm dừa, thanh trùng bằng tia cực tím, đóng hộp, hút chân không. Nói về tính độc đáo của sản phẩm, tác giả ý tưởng cho biết: “Sản phẩm Dừa nước đóng hộp là một sản phẩm chưa xuất hiện trên thị trường. Sự độc đáo của sản phẩm này chính là tính tiện ích và đa dạng khi sử sụng, người tiêu dùng có thể sử dụng sản phẩm Dừa nước đóng hộp để làm nguyên phụ liệu chế biến nhiều đồ ăn, thức uống như làm nguyên liệu để nấu chè thái, chè thập cẩm hoặc làm phụ liệu trong trà sữa hay đá bào sữa rất ngon… Sản phẩm còn tính độc đáo khác chính là sự an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong cơm dừa nước chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng đó còn nguyên vẹn trong cơm dừa khi đóng hộp, cần sử dụng công nghệ hút chân không và xử lý bằng tia cực tím và đóng hộp theo công nghệ ghép mí dây chuyền đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng”. Vật liệu đóng hộp ở đây tác giả ý tưởng ưu tiên sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường là sử dụng Hộp giấy bên trong có lót một lớp bạc.
Quốc Đạt cho biết thêm, với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu ăn uống và tiện ích của con người ngày càng cao. Bằng quyết tâm của mình, em sẽ đưa sản phẩm dừa nước đóng hộp đến tay người tiêu dùng theo nhiều hướng như: sử dụng hệ thống mạng xã hội và tiếp thị sản phẩm để đưa sản phẩm dừa nước đóng hộp có mặt trong các quán trà sữa, căn tin trường học, các tiệm tạp hóa và các siêu thị mi ni ở trong tỉnh; mở rộng thị trường qua các vùng lân cận và trên cả nước bằng cách tiếp thị và sử dụng truyền thông để quảng bá.
Bản thân còn là một học sinh THPT nên Quốc Đạt chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lí cũng như chuyên môn về ngành thực phẩm nhưng với đam mê và quyết tâm của mình, tin rằng ý tưởng Dừa nước đóng hộp sẽ được thực hiện và mang lại hiệu quả. Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm “Thốt nốt đóng hộp” ở An Giang và các sản phẩm làm từ thốt nốt cũng rất đa dạng nhưng giữa dừa nước và thốt nốt có những đặc điểm riêng về hương vị cũng như thành phần dinh dưỡng. Tin rằng, sản phẩm Dừa nước đóng hộp sẽ có thị trường tốt ở tỉnh nhà để tạo nền móng vững chắc vương ra các thị trường lớn hơn, xa hơn.
 
MỸ NHÂN-HỒNG NHUNG

 

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT