Thứ Năm, 23 Tháng Năm, 2024

Trao tặng huy hiệu dũng cảm cho 3 thanh niên cứu người

Sáng 29/4, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn, đồng chí Lê Thành Đông, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Hà Tĩnh đã trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 3 thanh niên cứu người gặp nạn là anh Trần Văn Trung, anh Nguyễn Văn Tuấn và anh Nguyễn Văn Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thành Đông, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, tuổi trẻ toàn tỉnh biểu dương hành động dũng cảm của các cá nhân. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, nhân văn, không ngại hiểm nguy, sẵn sàng bảo vệ tính mạng cho người khác. Qua việc tuyên dương những tấm gương dũng cảm hôm nay, hi vọng sẽ tiếp tục nhân rộng, lan tỏa thêm nhiều hành động dũng cảm của thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh.

Đồng chí Lê Thành Đông trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn cho các cá nhân.

Trước đó, 1h sáng ngày 17/4/2020, trong lúc hành nghề câu mực trên biển trong đêm, 2 anh em ruột Nguyễn Văn Tuấn (SN 1991) và Nguyễn Văn Dương (SN 1996), trú xóm Sơn Bằng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang neo thuyền mang ký hiệu HT 10198 TS cách bờ biển Cửa Sót, huyện Lộc Hà hơn 1 hải lý để câu mực thì bất ngờ Tuấn phát hiện một chiếc tàu giã cào ngoại tỉnh chạy vụt qua. Chưa kịp định hình, 2 anh em nghe tiếng kêu cứu nhưng lại không xác định được phương hướng người gặp nạn do trời tối. Sau đó, 2 anh em Tuấn, Dương đã chạy tàu của mình, dùng đèn chiếu tìm các nạn nhân. Sau một lúc nỗ lực tìm kiếm, hai anh em đã tìm thấy 3 nạn nhân đang cố bám trụ thùng xốp lên đênh trên biển, lúc này các nạn nhân đã kiệt sức, hai anh em Tuấn và Dương đã chăm sóc, ổn định tinh thần cho các nạn nhân đồng thời đưa họ vào bờ.

Được biết, chiếc thuyền của 3 ông cháu ông Châu bị tàu giã cào khác đâm chìm và bỏ chạy. Rất may họ đã gặp 2 anh em Tuấn và Dương nên đã được cứu sống an toàn.

Anh Trần Văn Trung phát biểu tại buổi trao tặng Huy hiệu

Cũng trong ngày 17/4, trên đường đi công tác, khi gần đến chân cầu Họ thuộc thị trấn Cẩm Xuyên thì anh Trần Văn Trung, sinh năm 1987 trú tại xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một phụ nữ đang đứng bên lan can ở giữa cầu và bất ngờ thực hiện hành vi nhảy cầu. Không một chút do dự, anh Trung nhanh chóng rời khỏi xe gắn máy, lao xuống bờ kè bên trụ cầu và bơi ra giữa dòng nước đang chảy rất mạnh để cứu người.

Sau một thời gian vật lộn với dòng nước và cả sự bất hợp tác của người bị nạn cũng như có sự giúp sức của người em trai đi cùng, anh đã cứu sống được nữ sinh cấp ba thoát khỏi nguy hiểm.

Tinh thần dũng cảm, hành động quên mình cứu người của anh Trần Văn Trung, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Dương là những tấm gương sáng cho tuổi trẻ học tập và noi theo.

 

CTV Hà Tĩnh

nguồn “Website Trung ương Đoàn – www.doanthanhnien.vn”
spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT