Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy, 2024

Tuổi trẻ Trà Vinh với công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập

  Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài (KH, KT), xây dựng xã hội học tập của tuổi trẻ tỉnh Trà Vinh được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh rất chú trọng thực hiện, vì đây là một trong những giải pháp góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ tỉnh nhà. Trong đó, ngoài sự nỗ lực của các cấp bộ Đoàn còn có sự chung tay, góp sức của các ngành, đoàn thể và nhân dân trong thực hiện phong trào khuyến học.

<

Trao học bổng và quà tặng cho thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi

       Công tác vận động, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn thời gian qua luôn được các cấp bộ Đoàn, Đội trong tỉnh quan tâm, đẩy mạnh thực hiện đi vào chiều sâu. Trong năm học 2018 – 2019, đã hỗ trợ 08 Nhà khăn quàng đỏ, 12 Nhà tình bạn từ nguồn xã hội hóa và phong trào “Kế hoạch nhỏ”, 2.860 suất học bổng, 147 xe đạp, 1.552 phần quà,  58.680 quyển tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng. Ngoài ra, các Liên đội nhận đỡ đầu trên 1.000 học sinh khó khăn, có nguy cơ bỏ học gồm tiền mặt hoặc các nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, …. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, công tác xã hội hoá giáo dục, huy động các nguồn lực tham gia vào hoạt động KH, KT được phát triển rộng khắp.

       Ngoài ra, nhằm giúp cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có một mùa xuân ấp áp, nhân dịp tết Nguyên Đán 2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức hoạt động cấp tỉnh và chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương”, gồm nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: Tổ chức các hoạt động văn nghệ mừng xuân, thi thời trang, liên hoan trò chơi dân gian,… Qua đó trao 84.280 ký gạo qua đó giúp đỡ được 4.214 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, 2.396 phần quà tết gồm các nhu yếu phẩm trị giá 705,7 triệu đồng, thực hiện mô hình “Hớt tóc miễn phí” cho 3.489 em học sinh, đội viên qua đó tặng 1.200 phần quà trị giá 77,2 triệu đồng, thực hiện phong trào “Áo xuân tặng bạn” các đơn vị đã vận động được 2.516 áo trị giá 189,2 triệu đồng, 632 “Góc học tập vì bạn nghèo” trị giá 380,9 triệu đồng, 985 “Xe đạp giúp bạn đến trường” trị giá 1,3 tỷ đồng.


Tỉnh đoàn trao tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc trong học tập

       Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, các cấp bộ Đoàn, Đội đã đẩy mạnh tuyên truyền trong ĐVTN, hội viên về công tác KH, KT, xây dựng xã hội học tập gắn với vận động hỗ trợ về vật chất để chăm lo sự nghiệp giáo dục. Trong đó, các cấp bộ Đoàn, Đội luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học các cấp, ngành Giáo dục và Đào tạo, quan tâm hỗ trợ tài năng trẻ, học sinh nghèo hiếu học, học sinh đạt các danh hiệu thi đua…. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội Khuyến học tỉnh trong chăm lo, hỗ trợ học sinh nghèo để kịp thời giúp đỡ những học sinh khó khăn, nhất là đối với những em có nguy có bỏ học giữa chừng. Ngoài các hoạt động hỗ trợ học sinh nghèo, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tuyên truyền đến ĐVTN, học sinh và cha mẹ các em về ý thức phấn đấu học tập vì tương lai các em. Qua đó, nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác KH, KT, xây dựng xã hội học tập.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT