Thứ Tư, 24 Tháng Bảy, 2024

TX. Duyên Hải: Đoàn viên khởi nghiệp hiệu quả với mô hình nuôi lươn sinh sản

Với chủ đề công tác năm 2021 “Thanh niên thị xã Duyên Hải khởi nghiệp, lập nghiệp”. Ngay từ đầu năm triển khai chương trình công tác Ban Thường vụ Thị đoàn đã chỉ đạo các Đoàn xã, phường rà soát, củng cố lại tất cả các tổ hợp tác, các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả của thanh niên tại địa phương. Kết quả hiện tại trên địa bàn thị xã có 01 hợp tác xã Thanh niên và 7 tổ hợp tác của Thanh niên với 77 thành viên.

Vừa qua Ban Thường vụ Thị đoàn cùng với các ngành có liên quan, chính quyền địa phương đến thăm và tham quan mô hình khởi nghiệp của anh Cao Thành Phong một đoàn viên chi đoàn ấp Chợ thuộc Đoàn xã Hiệp Thạnh.

Với đam mê về nghề nuôi lươn và mong muốn làm giàu từ đam mê của mình, Anh Cao Thành Phong đoàn viên Chi đoàn ấp Chợ, xã Hiệp Thạnh đã tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều mô hình nuôi lươn sinh sản có hiệu quả ở các tỉnh lân cận và anh đã mạnh dạn áp dụng, đầu tư với nguồn vốn ban đầu là nguồn vốn vay từ Ngân hàng là 50 triệu đồng.

Đầu tiên, anh Phong đầu tư xây dựng 3 bể nuôi với diện tích 9 m2 số lượng con giống thả nuôi 2.000 con, lươn giống được anh mua từ trại giống tại Cần Thơ, với giá mỗi con 7.000 đồng/con. Sau 7 tháng nuôi anh bắt đầu tuyển chọn những con lươn có khả năng sinh sản tốt, anh làm các ổ chứa đất bùn từ các ruộng lúa, khi lươn phối tự nhiên sẽ tự chui vào ổ chứa bùn đã làm sẵn để đẻ trứng.

Mỗi ổ lươn đẻ có khoảng 200 trứng sau khi lươn đẻ xong anh thu trứng đem đi ương dưỡng, tỷ lệ trứng đạt 90%. Lươn con lúc mới nở anh cho ăn trùng chỉ, vài ngày tiếp theo cho ăn trùn quế, đến khi lươn được 2 tháng tuổi anh cho ăn thức ăn viên công nghiệp và xuất bán giống.

Với mô hình khép kín anh Phong đang thực hiện mô hình nuôi bò sử dụng phân bò để nuôi trùn quế và sử dụng trùn quế để nuôi lươn, mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, đây cũng là mô hình mới của đoàn viên, thanh niên cần được nhân rộng. Từ hiệu quả mô hình này sẽ giúp cho thanh niên có động lực khởi nghiệp, lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng./.

Thảo Ly – Thị đoàn Duyên Hải

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT