Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024

Vai trò của lãnh đạo trẻ trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam – Singapore năm 2023, chiều 29/8, tại Hà Nội diễn ra phiên đối thoại với lãnh đạo Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore về “Vai trò của lãnh đạo trẻ trong chuyển đổi số”.

Tham gia đối thoại có đồng chí Nguyễn Tường Lâm – Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; ông David Chua – Giám đốc điều hành Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore; 30 đại biểu chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam- Singapore năm 2023.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết nối thị trường lao động việc làm Việt Nam - Singapore ảnh 2

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết nối thị trường lao động việc làm Việt Nam - Singapore ảnh 3

Các đại biểu thanh niên Việt Nam – Singapore tham gia chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

 

Sáng tạo giải pháp mới, có lợi ích cho xã hội

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Tường Lâm cho biết, nhận thấy những điểm chung trong trọng tâm công tác thanh niên và các nhu cầu chung của thanh niên hai nước liên quan đến chuyển đổi số, trong quá trình trao đổi, thảo luận về các chương trình hợp tác thanh niên hai nước, T.Ư Đoàn – UBQG về Thanh niên Việt Nam đã cùng Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore lựa chọn chủ đề của Chương trình đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam – Singapore năm 2023 là  “Vai trò của lãnh đạo trẻ trong chuyển đổi số”.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết nối thị trường lao động việc làm Việt Nam - Singapore ảnh 6

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm – Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phát biểu tại chương trình

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, các lãnh đạo trẻ nói riêng và thanh niên nói chung, không chỉ là người hiểu và sử dụng công nghệ một cách thành thạo, mà còn có khả năng thích ứng nhanh chóng với các xu hướng mới, khám phá và tận dụng những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại. Các bạn có khả năng tạo ra các giải pháp mới nhằm cải thiện quy trình và tăng cường hiệu quả công việc. Ngoài ra, lãnh đạo trẻ cũng có vai trò quan trọng trong việc định hình và thúc đẩy một tương lai số hóa bền vững.

“Các bạn chính là người có thể đảm bảo rằng việc sử dụng công nghệ được thực hiện một cách đúng đắn và có lợi ích cho xã hội, đưa ra các giải pháp công nghệ thông minh để giải quyết các vấn đề lớn như phát triển kinh tế – xã hội quốc gia, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và các mục tiêu vì sự phát triển bền vững khác”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nói.

Ông David Chua phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Ông David Chua bày tỏ, Việt Nam – Singapore có mối quan hệ lâu bền và thế hệ trẻ luôn cần giữ tinh thần hữu nghị, vun đắp và nuôi dưỡng thông qua chương trình hoạt động cụ thể, để tiếp tục đạt thêm nhiều thành quả trong tương lai.

Ông David Chua cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh chuyển đổi số tác động mọi mặt của đời sống và công việc, chúng ta cần đương đầu với các thử thách với tinh thần trẻ và sáng tạo.

Hệ thống thanh toán điện tử thông minh, thị trường lao động

Tại chương trình, các nhóm đại biểu thanh niên Việt Nam và Singapore đã cùng bàn luận nhiều vấn đề xoay quanh chuyển đổi số, như: khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thành phố thông minh; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực an ninh mạng, thị trường lao động.

Các nhóm đề xuất giải pháp xây dựng mạng lưới công nghệ trẻ Việt Nam – Singapore để kết nối nối học sinh, sinh viên với chuyên gia, doanh nghiệp, cũng như tạo điều kiện người trẻ khởi nghiệp; xây dựng hệ thống thanh toán thông minh, thương mại điện tử chung cả hai nước.

Bên cạnh đó, có đề xuất xây dựng hệ thống dữ liệu chung giữa hai nước về cảnh báo hành vi, đối tượng lừa đảo trên không gian số. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để kết nối thị trường lao động việc làm giữa Việt Nam và Singapore, giúp người trẻ thuận lợi tìm được công việc phù hợp với điều kiện, khả năng của bản thân.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết nối thị trường lao động việc làm Việt Nam - Singapore ảnh 8

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết nối thị trường lao động việc làm Việt Nam - Singapore ảnh 9

Đại biểu thanh niên đại diện cho nhóm trình bày ý tưởng, giải pháp liên quan chuyển đổi số tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

 

Phát biểu kết luận, lãnh đạo thanh niên hai nước ghi nhận và đánh giá cao ý tưởng, giải pháp của các nhóm.

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm bày tỏ: “Tôi cũng rất tâm đắc khi mỗi nhóm trình bày đều có sự góp mặt của cả đại biểu đến từ Việt Nam và Singapore. Sự đa dạng và hợp tác giữa các đại biểu trẻ từ Việt Nam và Singapore trong chương trình không chỉ đem lại lợi ích giải pháp cho vấn đề chung đề ra là chuyển đổi số, mà còn đưa ra một thông điệp tích cực về sự đoàn kết và giao lưu giữa các thế hệ trẻ, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững trong mối quan hệ hai nước”.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết nối thị trường lao động việc làm Việt Nam - Singapore ảnh 10
Lãnh đạo và đại biểu thanh niên hai nước chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Xuân Tùng

 

Theo TPO

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT