Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, 2024

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: ‘Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn’

Tại tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng chuyển đổi số là thách thức, song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới.

Chiều 14.9, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Dự tọa đàm có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, Trưởng ban Tổ chức hội nghị; ông Trần Lưu Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; ông Vũ Hải Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam và các bí thư T.Ư Đoàn. 

Phía đại biểu quốc tế có ông Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Cùng dự có hàng trăm nghị sĩ trẻ là đại biểu chính thức của hội nghị; các thanh niên tiêu biểu; các bạn đoàn viên, thanh niên.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 1.

Các lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội và T.Ư Đoàn đến tham dự tọa đàm

NGỌC THẮNG

“Nếu bạn đi chậm hơn người khác tức là bạn đã thụt lùi”

Phát biểu tại tọa đàm, anh Bùi Quang Huy cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số, thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động, khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu.

Với sự cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, nếu thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân, mà rộng hơn là thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 2.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại tọa đàm

NGỌC THẮNG

“Trước đây người ta thường nói: đứng lại có nghĩa là thụt lùi. Nhưng giờ đây nếu bạn đi chậm hơn người khác tức là bạn đã thụt lùi. Vì vậy, chuyển đổi số là thách thức, song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường, thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa”, anh Huy nhấn mạnh.

Anh Huy cho biết, bên cạnh sự nỗ lực của mỗi thanh niên, với trách nhiệm là người bạn đồng hành của thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động, góp phần tạo ra môi trường thuận lợi để thanh niên thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, có cơ hội tiếp cận, nâng cao kiến thức, kỹ năng số cần thiết cho học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp…

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (trái), tham gia chủ trì tọa đàm

NGỌC THẮNG

Theo anh Huy, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại thủ đô Hà Nội với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” là một diễn đàn hết sức cần thiết, mang lại nhiều giá trị cho thanh niên Việt Nam. Trong chương trình hội nghị, T.Ư Đoàn vinh dự khi được giao tổ chức tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”.

“Đây là một cơ hội quý báu để nghị sĩ trẻ các nước trên thế giới, các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số và thanh niên Việt Nam chia sẻ vấn đề chúng ta cùng quan tâm”, anh Huy nói.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 3.

Các đại biểu quốc tế và Việt Nam tham dự tọa đàm

NGỌC THẮNG

Đồng thời, anh Huy cho biết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tin tưởng rằng những ý kiến được chia sẻ trong tọa đàm ngày hôm nay sẽ giúp cho các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các nước trên thế giới có thêm nhiều thông tin quý báu trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, hành động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; cùng nhau hành động vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

NGỌC THẮNG

Việt Nam có cách tiếp cận mới trong chuyển đổi số

Phát biểu tại diễn đàn ông Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), đã chúc mừng Quốc hội Việt Nam và các nhà lãnh đạo đã tổ chức hội nghị và tọa đàm này, đây là chủ đề vô cùng quan trọng cho tất cả các nước trong IPU. Ông Martin Chungong cho rằng tọa đàm hôm nay là bước khởi đầu rất hữu ích để bổ trợ thông tin tại các diễn đàn của hội nghị trong những ngày tới.

Giới thiệu về vai trò của IPU, ông Martin Chungong cho biết, tạo động lực và trao quyền cho giới trẻ là mục tiêu quan trọng của IPU. “Chúng tôi tin tưởng vai trò của các nghị sĩ trẻ và thanh niên, bởi họ có năng lực số vượt trội; thanh niên luôn đi tiên phong trong chuyển đổi số. Việt Nam là nước tiêu biểu khi chúng tôi chứng kiến sự năng động và đổi mới sáng tạo của giới trẻ. Việt Nam có cách tiếp cận mới trong chuyển đổi số, tích cực và chủ động. Giới trẻ đang đi đầu trong lĩnh vực này”, ông Martin Chungong nói.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 5.

Ông Martin Chungong phát biểu tại tọa đàm

NGỌC THẮNG

Ông Martin Chungong cho biết, IPU mong muốn tận dụng sức mạnh của công nghệ số để giải quyết những thách thức chưa từng có như: biến đổi khí hậu, đói nghèo, xung đột… “Chúng ta cần những giải pháp mới hiệu quả hơn và cần gắn kết giới trẻ. Những nỗ lực này không chỉ là lựa chọn mà là một sự đầu tư cần thiết cho tương lai”, ông Martin Chungong chia sẻ.

Ông Martin Chungong cho biết IPU đang xây dựng chiến lược mới năm 2022 – 2026, đặt chuyển đổi số là trọng tâm. IPU đang thúc đẩy chuyển đổi số, tổ chức nhiều hoạt động đào tạo cho các nghị sĩ trẻ. Hiện nhiều nghị viện ứng dụng công nghệ số triển khai công tác; nhiều kết nối thông qua mạng xã hội, bỏ phiếu online… Việc sử dụng chuyển đổi số đã giúp công việc hiệu quả, năng suất hơn; có kỹ năng số sẽ giúp thanh niên định hướng đường đi trong tương lai, tận dụng được năng lực của mình.

Ông Martin Chungong khẳng định, thanh niên là nhân tố đóng góp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Khi thanh niên sử dụng công cụ số, họ sẽ đạt được thành công. Vì vậy đầu tư nâng cao năng lực số cho thanh niên là đầu tư xứng đáng, cho một tương lai thịnh vượng hơn.

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT